Dự báo giá vàng tuần tới chỉ tăng không giảm

Hầu hết chuyên gia ở Phố Wall đều dự báo giá vàng tăng mạnh trong tuần tới (25 - 29/10).

Nhận định giá vàng tuần qua

Trong khi giá vàng thế giới theo tuần tăng mạnh nhất trong gần hai tháng qua, giá vàng trong nước cũng trải qua một tuần giao dịch tích cực với hầu hết các phiên tăng.

Đóng cửa giao dịch cuối tuần 23/10, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường Hà Nội ở mức 57,55 - 58,27 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 50.000 đồng/lượng ở cả chiều mua vào và bán ra so với chốt phiên hôm qua.

Trước đó, ngay từ sáng đầu tuần 18 - 19/10, giá vàng liên tiếp tăng 50.000 đồng/lượng ở chiều bán ra so với chốt phiên các giao dịch ngày trước đó.

Kết thúc tuần, giá vàng trong nước tăng 500.000 đồng/lượng.

Trên thị trường thế giới, trong phiên giao dịch ngày 22/10, giá vàng tăng, nhưng giảm xuống đôi chút vào cuối phiên sau khi những bình luận của Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) Jerome Powell đã làm gia tăng khả năng Fed sớm bắt đầu giảm chương trình mua trái phiếu hàng tháng.

Khép lại phiên này, giá vàng giao tháng 12/2021 tăng 14,40 USD, hay 0,8%, lên 1.796,30 USD/ounce. Trước đó, giá vàng giao tháng 12/2021 được giao dịch ở mức 1.815,50 USD/ounce trong suốt phiên này.

Tính chung cả tuần, giá vàng tăng 1,6%, mức tăng theo tuần mạnh nhất kể từ tuần kết thúc vào ngày 27/8. Mức tăng này đánh dấu tuần tăng giá thứ tư trong năm tuần qua.

Dự báo giá vàng tuần tới

Mối đe dọa lạm phát gia tăng đang tạo ra một số tâm lý tăng giá đáng kể trên thị trường vàng, ngay cả khi Chủ tịch Fed Jerome Powell cố gắng giảm bớt những lo ngại ngày càng tăng.

Hôm qua, giá vàng một lần nữa được đẩy lên mức cao nhất trong 6 tuần - trên 1.800 USD/ounce, tuy nhiên, "thành quả" đó chỉ tồn tại trong thời gian rất ngắn, sau khi Chủ tịch Fed Powell nhắc lại lập trường của mình rằng, Fed đang đi đúng hướng để bắt đầu giảm lượng mua trái phiếu hàng tháng. Ông hy vọng việc cắt giảm sẽ được hoàn thành vào giữa năm 2022.

Chủ tịch Powell lưu ý, mặc dù ngày càng có nhiều rủi ro rằng, các vấn đề về chuỗi cung ứng có thể khiến áp lực lạm phát tăng cao cho đến năm 2022, tuy nhiên về cơ bản hãy để các nút thắt nguồn cung được giải quyết và khi đó lạm phát sẽ được đẩy trở lại 2%.


Khảo sát giá vàng tuần tới của Kitco News.

Tuần này, trong 15 nhà phân tích Phố Wall tham gia cuộc khảo sát thị trường vàng của Kitco News, 13 người (87%) kỳ vọng giá vàng tăng, 2 nhà phân tích còn lại (13%) cho ý kiến trung lập về vàng, trong khi không có ai dự báo giá vàng sẽ giảm.

Trong khi đó, với 598 phiếu tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Phố Chính, 360 người được hỏi (60%) dự báo giá vàng sẽ tăng vào tuần tới, 134 người khác (22%) dự báo giảm; trong khi 104 người (17%) cho ý kiến trung lập.

Trước những bình luận của Chủ tịch Fed, các nhà phân tích tỏ ra lạc quan về vàng, nhiều người đang hy vọng giá vàng sẽ kiểm tra mức kháng cự ở 1.830 USD/ounce.

Dù giá vàng đã không còn giữ được mức giá cao nhất trong phiên, nhưng nó vẫn là tuần tăng thứ hai liên tiếp. Giá vàng kỳ hạn tháng 12 giao dịch ở mức 1.797,30 USD/ounce, tăng 1,63% so với tuần trước.

Mặc dù một số nhà phân tích lạc quan về giá vàng, nhưng họ cho rằng, thị trường sẽ không thu hút được lượng vốn lớn cho đến khi ngưỡng kháng cự 1.835 USD bị phá vỡ.

Nhà phân tích, kiêm Giám đốc Chiến lược hàng hóa của Saxo Bank Ole Hansen chia sẻ: "Khi vàng đã có khả năng vượt qua ngưỡng 1.800 USD thì bạn phải lạc quan về nguyên liệu quý này. Nhưng tôi cũng có quyền thất vọng vì màn trình diễn mờ nhạt của vàng trong năm nay".

Hansen nói thêm rằng, sự bứt phá trên 1.835 USD có thể tạo ra động lực trên thị trường, giúp đẩy giá trở lại mức đỉnh 2.000/ounce.

David Madden, nhà phân tích thị trường tại Equiti Capital, nói rằng, đợt phục hồi của vàng vào cuối tuần này cho thấy vàng đã vào một xu hướng giảm so với mức cao kỷ lục của năm ngoái.

Theo chuyên gia này, vàng đang được đẩy trở lại mức 1.830 USD nhưng không mong đợi mức đó sẽ bị phá vỡ. Chuyên gia này lưu ý rằng, USD có xu hướng tăng mạnh kể từ tháng 5 đã là một "cơn gió ngược" lớn đối với vàng và ông không mong đợi xu hướng đó sẽ sớm thay đổi.

“Fed đang rất muốn thắt chặt lãi suất và điều đó sẽ hỗ trợ đồng USD", David nhận định.

Colin Cieszynski, Chiến lược gia thị trường tại SIA Wealth Management, nói rằng ông lạc quan về giá vàng khi lạm phát tăng. "Chúng tôi có thể thấy các ngân hàng trung ương bắt đầu quay trở lại các tuyên bố "lạm phát nhất thời" trước đây của họ và bắt đầu giảm kích thích. Một số thay đổi có thể mất vài tháng, vì vậy tôi nghĩ vàng vẫn có thể được hưởng lợi trong ngắn hạn", ông nói.

Darin Newsom, Chủ tịch của Darin Newsom Analytics, nói rằng ông dự báo giá vàng cao hơn trong tuần tới; tuy nhiên, điều đó phụ thuộc lớn vào USD và nếu USD Index ở mức 93,50 được giữ vững.

"USD Index có vẻ đang tiến đến một chu kỳ tăng ngắn hạn, có thể xảy ra khi nó kiểm tra mức hỗ trợ ở ngưỡng thấp nhất trong tuần này là 93,50. Nếu điều này được giữ vững, vàng có thể đạt đỉnh sớm trong tuần tới".

CHẤN HƯNG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương