Elon Musk, người đầu tiên trên thế giới mất hơn 200 tỷ USD

Quá trình trở thành người giàu nhất thế giới của ông chủ LVMH một phần nhờ vào sự đi xuống của tỷ phú Musk.

Tỉ phủ Elon Musk là người đầu tiên mất hơn 200 tỷ USD vì đà lao dốc không phanh của cổ phiếu Tesla trong năm 2022. Khối tài sản của ông giảm mạnh xuống còn 137 tỷ USD, sau khi cổ phiếu Tesla sụt giảm trong những tuần gần đây, bao gồm cả mức giảm 11% vào đầu tuần này, theo Hãng tin Bloomberg.

  Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: AFP

Tỉ phú Elon Musk - Ảnh: AFP

Musk là nhà sáng lập Tập đoàn xe điện Tesla đình đám. Tesla lần đầu tiên vượt mức vốn hóa thị trường 1.000 tỷ USD vào tháng 10/2021. Tuy nhiên, trong bối cảnh bị cạnh tranh gay gắt, Musk lại để tâm đến việc mua lại Twitter và buộc phải bán cổ phần tại Tesla cho thương vụ này.

Theo Bloomberg, hiện cổ phần tại Tesla không còn là tài sản lớn nhất của ông Musk, mà là số cổ phiếu tại Công ty thám hiểm không gian và vận tải vũ trụ SpaceX. 

Tuy nhiên, ông Musk đã bác bỏ những lo ngại về Tesla và nhiều lần lên Twitter chỉ trích Cục Dự trữ Liên bang vì đã tăng lãi suất với tốc độ nhanh chưa từng thấy. "Tesla đang hoạt động tốt hơn bao giờ hết!", ông Musk đã tweet vào ngày 16/12/2022. "Chúng ta không kiểm soát Cục Dự trữ Liên bang. Đó mới là vấn đề thực sự ở đây", vị tỷ phú đổ lỗi.

Elon Musk trở thành người thứ hai trong lịch sử có tài sản vượt 200 tỷ USD vào tháng 1/2021, vài tháng sau khi ông chủ Amazon là Jeff Bezos trở thành người đầu tiên làm được điều này. Tài sản của tỷ phú người Mỹ gốc Nam Phi đạt đỉnh 340 tỷ USD vào ngày 4/11/2021 và duy trì vị trí người giàu nhất thế giới cho đến khi bị ông Bernard Arnault, ông trùm người Pháp đứng sau tập đoàn hàng xa xỉ LVMH, vượt qua vào tháng 12/2022.

Thanh Mai

Nữ Tiến sĩ Việt đầu tiên được Đài Loan cấp quốc tịch theo diện chuyên gia

Nữ Tiến sĩ Việt đầu tiên được Đài Loan cấp quốc tịch theo diện chuyên gia

TS. Trần Thị Lan là giảng viên Đại học Cao Hùng (Đài Loan). Chị là giảng viên Việt Nam đầu tiên được Đài Loan đặc cách cấp quốc tịch.