Evergrande hủy kế hoạch xây dựng sân vận động để giải quyết khủng hoảng thanh khoản

Tập đoàn Evergrande đang hủy bỏ hợp đồng đất trị giá hàng tỷ USD với chính quyền địa phương ở tỉnh Quảng Đông với mức lỗ đáng kể để vượt qua cuộc khủng hoảng thanh khoản, chấm dứt kế hoạch xây dựng hoành tráng và sở hữu sân vận động bóng đá lớn nhất thế giới.

Theo South China Morning Post tập đoàn bất động sản Evergrande có liên quan sẽ trả lại quyền sử dụng đất trên 4 thửa đất có tổng diện tích 499.113m2 cho chính quyền thành phố Quảng Châu với khoản tiền hoàn lại 5,52 tỷ nhân dân tệ (818 triệu USD), theo hồ sơ trên sàn giao dịch chứng khoán vào cuối ngày 4/8. Họ đã trả 6,813 tỷ nhân dân tệ cho các quyền vào tháng 4/2020.

Evergrande cho biết: "Vấn đề thanh khoản đã ảnh hưởng xấu đến việc phát triển và xây dựng trên khu đất. Quyết định này là công bằng và hợp lý và vì lợi ích tốt nhất của công ty", họ nói thêm.

Nhà phát triển đang chạy đua với thời gian để thanh toán cho các nhà đầu tư, bao gồm cả những người nắm giữ trái phiếu nước ngoài trị giá khoảng 20 tỷ USD sau khi vỡ nợ vào cuối tháng 12/2021. Tháng trước, họ đã khiến các nhà đầu tư thất vọng khi một kế hoạch tái cơ cấu không đưa ra được chi tiết về cách thức họ sẽ hoàn trả một số khoản nợ 300 tỷ USD.

Evergrande hủy kế hoạch xây dựng sân vận động để giải quyết khủng hoảng thanh khoản - Ảnh 1.

Bức ảnh chụp từ trên không này được chụp vào ngày 17/9/2021 cho thấy quang cảnh sân vận động bóng đá Quảng Châu Evergrande ở phía nam tỉnh Quảng Đông. Ảnh: AFP

Hợp đồng tháng 4/2020 cho phép Evergrande xây dựng và bán nhà, cũng như phát triển các cơ sở thương mại và thể thao trong thời hạn 40 năm, và cho phép sử dụng kinh doanh trong 50 năm.

Người sáng lập kiêm chủ tịch, ông Hứa Gia Ấn đã hình dung ra một sân vận động có sức chứa 100.000 hình hoa sen với chi phí 12 tỷ nhân dân tệ, kích thước vượt qua cả sân vận động lớn nhất châu Âu tại Camp Nou ở Barcelona, Tây Ban Nha. Evergrande đã đầu tư 2,1 tỷ chi phí xây dựng vào dự án sân vận động cho đến khi nó bị tạm dừng do nhà phát triển hết tiền.

"Sân vận động Evergrande sẽ trở thành một địa danh đẳng cấp thế giới mới sánh ngang với Nhà hát Opera Sydney và Burj Khalifa ở Dubai, và là một biểu tượng quan trọng của bóng đá Trung Quốc với thế giới," Xia Haijun, giám đốc điều hành khi đó, cho biết trong lễ khởi công 2 năm trước.

Evergrande mua đội bóng Quảng Châu Evergrande vào năm 2010, chi tiêu xa hoa để ký hợp đồng với các cầu thủ quốc tế và giành chức vô địch Chinese Super League mùa thứ bảy liên tiếp chưa từng có vào năm 2020, trước khi về thứ 3 vào năm ngoái.

Khoản tiền hoàn lại 5,52 tỷ nhân dân tệ sẽ được chuyển trực tiếp vào tài khoản ký quỹ liên kết với lô đất và sẽ được sử dụng để thanh toán các chi phí liên quan đến thương vụ tại Sân vận động bóng đá Quảng Châu Evergrande, bao gồm các khoản vay Evergrande nợ Citic Trust, chi phí xây dựng và tiền lương chưa thanh toán.

Evergrande hủy kế hoạch xây dựng sân vận động để giải quyết khủng hoảng thanh khoản - Ảnh 2.

Thiết kế sân vận động như một bông hoa sen khổng lồ.

Khoản tiền hoàn lại này bao gồm khoản đặt cọc ban đầu trị giá 1,36 tỷ nhân dân tệ vào tháng 4/2020, 218.300 m2 đất trong 4.371 đơn vị nhà ở thương mại mà nó đã bán trước cho người mua với giá 2,02 tỷ nhân dân tệ và 2,1 tỷ nhân dân tệ chi phí xây dựng. Chính quyền Quảng Châu đã đồng ý hoàn thành dự án sân vận động.

Evergrande đã không trả lãi cho 645 triệu USD và 590 triệu USD trái phiếu vào tháng 12, ngay cả sau thời gian ân hạn, gây ra tình trạng vỡ nợ chéo đối với các khoản vay khác của mình. Trái phiếu đáo hạn vào tháng 1/2023 đã giảm hơn 85% trong năm qua xuống còn khoảng 8 xu so với đồng USD.

Nhà điều hành sàn giao dịch chứng khoán Hồng Kông đã cảnh báo công ty vào tháng 6 về khả năng hủy niêm yết vì họ tiếp tục trì hoãn việc xuất bản tài khoản của mình. 

Lần cuối Evergrande công bố báo cáo tài chính cho giai đoạn giữa năm 2021 là vào tháng 8 năm ngoái.

NGỌC CHÂU