F0 nhẹ hoặc không triệu chứng ở TPHCM được tự đề nghị nơi cách ly phù hợp

F0 không triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ nhưng không đủ điều kiện cách ly chăm sóc tại nhà, được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp.

Sở Y tế TP.HCM vừa có văn bản gửi Ban chỉ đạo phòng chống dịch COVID-19 các quận, huyện, TP Thủ Đức; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và các trung tâm kiểm soát các quận huyện hướng dẫn tạm thời về quy trình xử lý F0 trong cộng đồng.

Theo đó, ổ dịch hộ gia đình và phải được xét nghiệm nhanh kháng nguyên ngay cho tất cả các thành viên sống cùng nhà; cách ly hộ gia đình 14 ngày kể từ ngày phát hiện ca F0 đầu tiên, dán biển cảnh báo trước nhà.

F0 nhẹ hoặc không triệu chứng ở TPHCM được tự đề nghị nơi cách ly phù hợp

Trong thời gian cách ly, nếu phát hiện thêm F0 trong cùng hộ gia đình thì không tính thêm thời gian cách ly cho những người còn lại.

Về chăm sóc, các F0 được khám, đánh giá dấu hiệu suy hô hấp. Nếu có thở nhanh hoặc khó thở hoặc Sp02 dưới 96% thì gọi tổ phản ứng nhanh đến cấp cứu và chuyển người bệnh vào bệnh viện.

F0 không có triệu chứng hoặc triệu chứng nhẹ thì cho cách ly điều trị tại nhà (nếu đủ điều kiện) và cấp túi thuốc A, B và C. Nếu không đủ điều kiện cách ly và chăm sóc tại nhà, F0 được tự đề nghị địa điểm cách ly phù hợp tại cơ sở cách ly của doanh nghiệp, cơ sở sản xuất, cơ sở cách ly có thu phí, khu cách ly tập trung của địa phương…

Nếu địa bàn phường xã phát hiện trên 10 hộ có F0 thì phải kích hoạt 1 trạm y tế lưu động để quản lý, chăm sóc F0 tại nhà; và kích hoạt thêm trạm y tế lưu động nếu 50 - 100 hộ có F0.

Với ổ dịch cộng đồng là khu vực dân cư có từ 2 hộ gia đình có F0 trở lên. Ngay khi xác định ổ dịch cần khẩn trương điều tra thông tin dịch bệnh trong khu vực.

Trường hợp nếu có thêm ổ dịch hộ gia đình khác trong cùng khu vực, tiến hành điều tra dựa trên các tiêu chí như có ít nhất 2 hộ gia đình có F0 trong cùng khu vực; mức độ giao lưu trong khu vực (hẻm nhỏ, chật hẹp, đông người, thói quen, tập quán sinh hoạt...).

Mức độ giao tiếp với bên ngoài khu vực (người trong khu vực là shipper hoặc làm việc trong các khu vực có nguy cơ lây nhiễm cao như chợ, siêu thị, nhà hàng, trung tâm thương mại, cơ sở y tế...); tình trạng tiêm chủng của dân cư hoặc đã từng là ổ dịch.

Tạm thời phong tỏa khu vực ổ dịch cộng đồng theo phạm vi đã xác định trong 24 giờ nhằm thông báo, hướng dẫn người dân biết và tuân thủ các quy định quản lý ổ dịch. Huy động lực lượng thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên trong vòng 2-4 giờ cho tất cả người dân để đánh giá mức độ nguy cơ.

Từ các kết quả xét nghiệm tầm soát và đặc điểm dân cư, tiến hành đánh giá mức độ nguy cơ thấp, cao, rất cao… tùy theo tỉ lệ hộ có F0, mật độ giao lưu trong và ngoài khu vực dân cư, tiêm chủng…

Ổ dịch nguy cơ thấp:

Xét nghiệm 5 ngày/lần (xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại và sinh hoạt bình thường nhưng không được tham dự những sự kiện tập trung trên 20 người, tự theo dõi sức khỏe và khai báo với trạm y tế địa phương khi có triệu chứng để được xét nghiệm ngay.

Ổ dịch nguy cơ cao:

Xét nghiệm 3 ngày/lần (xét nghiệm nhanh mẫu gộp theo hộ gia đình) cho mỗi người dân trong ổ dịch (trừ các hộ có F0) đến khi không còn phát hiện F0. Người có kết quả xét nghiệm âm tính được đi lại nhưng giới hạn việc giao tiếp, ghi nhớ người và nơi đã giao tiếp nếu có và không được tham dự những sự kiện tập trung trên 10 người; tự theo dõi sức khỏe và khai báo y tế mỗi ngày, xét nghiệm khi có triệu chứng.

Ổ dịch nguy cơ rất cao:

Phong tỏa cứng cả khu vực ổ dịch, xét nghiệm 2 ngày/lần và ít nhất 3 lần, nếu không còn phát hiện F0 thì giải tỏa (chỉ còn cách ly các hộ có F0). Quản lý nghiêm khu vực phong tỏa, đảm bảo cách ly tuyệt đối nhà với nhà. Việc chăm sóc F0 và cách ly, xét nghiệm các thành viên trong hộ gia đình có F0 theo như xử lý ổ dịch hộ gia đình.

Trong quá trình quản lý ổ dịch cộng đồng, thường xuyên điều tra và đánh giá lại tình hình nhằm quyết định việc mở rộng hoặc thu hẹp phạm vi ổ dịch.

Thanh Mai

Người trồng hồng xiêm được mùa, trúng giá

Người trồng hồng xiêm được mùa, trúng giá

Thị trường thực phẩm hôm nay 28/10 ghi nhận giá các loại nông sản, đặc biệt là trái cây, rớt giá thảm tại các nhà vườn ngoại trừ hồng xiêm