Fed tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75%

Ngày 27/7, Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) đã công bố một đợt tăng lãi suất mạnh nữa, đẩy mạnh nỗ lực kéo lạm phát xuống từ mức cao nhất trong 40 năm.

Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC), hội đồng gồm các quan chức Fed chịu trách nhiệm về chính sách tiền tệ, cho biết họ quyết định tăng lãi suất cơ bản thêm 0,75% lên phạm vi từ 2,25% đến 2,5%.

Theo AFP, đây là lần tăng 0,75% thứ hai liên tiếp và là lần nâng lãi suất thứ tư trong năm nay.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh ngân hàng trung ương của Mỹ có hành động mạnh để hạ nhiệt mức lạm phát tăng cao nhất trong hơn 4 thập kỷ mà không làm gián đoạn nền kinh tế lớn nhất thế giới.

Trong một cuộc họp báo sau cuộc họp chính sách kéo dài hai ngày ở Washington, Chủ tịch Fed Jerome Powell cho biết: "Mặc dù một mức tăng lớn bất thường khác có thể phù hợp trong cuộc họp tiếp theo". Các nhà hoạch định chính sách tập hợp tiếp theo vào ngày 20-21 tháng 9; hai kết quả hàng tháng về lạm phát và việc làm đến hạn trước đó sẽ giúp xác định động thái tiếp theo của Fed.

Fed tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75% - Ảnh 1.

Chủ tịch FED Jerome Powell. Ảnh: Reuters

Chủ tịch Fed Jerome Powell và các quan chức hàng đầu khác đã khẳng định Fed sẽ làm bất cứ điều gì cần thiết để đưa lạm phát trở lại mức mục tiêu 2% hàng năm, ngay cả khi điều đó có nghĩa là tỷ lệ thất nghiệp cao hơn và tiềm năng suy thoái trong ngắn hạn. Ông Powell cũng thừa nhận Fed có rất ít khả năng để giảm giá thực phẩm và năng lượng, nhưng sẽ tiếp tục tăng lãi suất nếu lạm phát không "quay đầu đi xuống". 

Ông Powell và nhiều nhà kinh tế cho rằng việc để lạm phát vượt khỏi tầm kiểm soát sẽ gây ra suy thoái kinh tế nghiêm trọng hơn là do lãi suất cao hơn gây ra. Các chuyên gia này cảnh báo rằng nếu không có những bước đi quyết liệt để chống lạm phát, việc tăng giá cuối cùng sẽ khiến tỷ lệ thất nghiệp tăng đột biến, do đó cần cho Fed và Quốc hội Mỹ ít "dư địa" để hỗ trợ nền kinh tế bằng các biện pháp kích thích.

Mặc dù nền kinh tế Mỹ nói chung vẫn ổn định, nhưng nhiều hộ gia đình ngày càng chịu áp lực do giá cả tăng cao về thực phẩm, xăng dầu và vấn đề nhà ở. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Mỹ cũng giảm trong quý đầu tiên của năm 2022 và các nhà kinh tế cho rằng có khả năng GDP sẽ giảm một lần nữa trong quý thứ hai, "đáp ứng" điều mà lâu nay là định nghĩa thông thường cho một cuộc suy thoái. 

Fed tiếp tục nâng lãi suất thêm 0,75% - Ảnh 2.

Ảnh: Reuters

Trong khi các nhà kinh tế cho rằng thị trường việc làm mạnh mẽ là một dấu hiệu trấn an cho nền kinh tế Mỹ, một số người tin rằng Fed đã đẩy Mỹ đến bờ vực suy thoái kinh tế và nên giảm tốc cuộc chiến chống lạm phát.

Phố Wall dường như rất hứng khởi trước bình luận của ông Powell. Toàn bộ ba chỉ số thị trường chứng khoán lớn, bao gồm Dow Jones, đã tăng mạnh.

Thị trường chứng khoán Phố Wall (Mỹ) ngày 27/7 đã tăng điểm ngay sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) thông báo tiếp tục tăng lãi suất thêm 0,75 điểm phần trăm để ứng phó với lạm phát tăng cao. Cụ thể, chỉ số tổng hợp S&P 500 đã tăng 1,5%. Chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 0,4% còn chỉ số công nghệ Nasdaq tăng 2,6%.

Trong khi đó, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 2 năm tăng lên 3,08%, từ mức 3,06% vào cuối ngày 26/7. Còn lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm giảm xuống còn 2,77%, từ mức 2,79% trước đó.

GIA HÂN