Gần 100.000 người trải nghiệm tại Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024

Tối ngày 01/05/2024, tại Công viên Thương Bạc, phường Đông Ba, Tp. Huế, đã diễn ra Lễ Bế mạc khép lại Tuần lễ Ẩm Thực Truyền thống Huế 2024 sôi động.

Với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương”, Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế năm 2024 đã diễn ra liên tục, sôi động, ấn tượng, thu hút gần 100.000 người tham gia từ ngày 27/4 đến 01/5/2024.

Du khách trải nghiệm ẩm thực Huế
Du khách trải nghiệm ẩm thực Huế

Sự kiện có sự tham gia của gần 80 gian hàng ẩm thực, các nghệ nhân ẩm thực, các tổ chức xã hội nghề nghiệp, các doanh nghiệp kinh doanh ngành hàng ẩm thực trong và ngoài tỉnh cùng tham gia, đem đến cho du khách những món ăn ẩm thực của 3 miền và những ẩm thực truyền thống đặc sắc của con người Huế lưu truyền bao đời nay. Hoạt động này đóng góp trong tiến trình xây dựng hồ sơ công nhận Ẩm thực Huế là di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, tiến tới đệ trình UNESCO vinh danh là di sản văn hóa thế giới. Đồng thời, phấn đấu đưa Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.

Các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng tham gia trong sự kiện
Các nghệ nhân ẩm thực nổi tiếng tham gia trong sự kiện

Mặt khác, thông qua Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế tiếp tục khẳng định Huế là nơi còn lưu giữ những giá trị tinh túy của ẩm thực cung đình và dân gian, đây cũng là một trong những nội dung góp phần thực hiện thắng lợi Nghị quyết 54 của Bộ Chính trị về xây dựng và phát triển tỉnh Thừa Thiên Huế đến năm 2030, tầm nhìn đến năm 2045, với nội dung trọng tâm xây dựng Thừa Thiên Huế sớm trở thành thành phố trực thuộc Trung ương trên nền tảng bảo tồn, phát huy giá trị di sản cố đô và bản sắc văn hóa Huế.

Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân (áo đỏ), tác giả tập thơ Lục bát món Huế và các nghệ nhân tham gia sự kiện
Nhà nghiên cứu văn hóa ẩm thực Lê Tân (áo đỏ), tác giả tập thơ Lục bát món Huế và các nghệ nhân tham gia sự kiện

Bên cạnh các hoạt động giao lưu, thưởng thức ẩm thực với thực đơn đặc sắc và đa dạng, các hoạt động khác tại sự kiện như: Đêm kinh đô Huế “Thơ, Áo dài và ẩm thực”; Hội thi “Không gian ẩm thực trong vườn Huế lần thứ 2”; chương trình thiện nguyện dành cho tiểu thương và học sinh trên địa bàn thành phố Huế; chương trình biểu diễn nghệ thuật, nghệ nhân chế biến món ăn truyền thống, các hoạt động trải nghiệm chế biến ẩm thực đều thu hút đông đảo du khách.

Niềm vui của những nghệ nhân ẩm thực khi sự kiện thu hút đông đảo khách trải nghiệm
Niềm vui của những nghệ nhân ẩm thực khi sự kiện thu hút đông đảo khách trải nghiệm

Tại Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024, 25 nghệ nhân hàng đầu Việt Nam, như: Doãn Văn Tuấn, Lê Văn Khánh, Nguyễn Xuân Tâm, Phạm Tuấn Hải.v.v. đã quảng diễn món bún xào kiểu Huế phục vụ cùng lúc 1000 người ăn. Để thực hiện món bún xào này, các nghệ nhân đã sử dụng  40 kg cà rốt, 5 kg nấm mèo, 20 kg nấm đùi gà,30 kg tôm nón, 60 kg thịt bò,60 kg thịt lợn, 140 kg bún khô, 6 kg hành lá, 10 kg ngò rí, ngò gai, 15 kg ớt chuông, 4 kg hành tây, 6 kg tỏi lột , 5 kg ớt sừng đỏ, 10 kg cần tây, 20 kg cải thìa, 2 kg rau quế, 5 kg chanh. Riêng gia vị, chảo bún sử dụng  20 lọ sốt xá xíu, 20 chai dầu hào, 10 chai nước mắm, 50 chai xì dầu, 10 kg đường trắng, 6 kg hạt nêm, 1 kg ớt bột nhỏ, 3 kg hành phi, 0,5 kg tiêu xay, 3 kg bột ngọt, 20 lít dầu ăn...

Gần 100.000 người trải nghiệm tại  Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024
25 nghệ nhân hàng đầu Việt Nam tham gia xào chảo bún khổng lồ phục vụ 1000 người ăn tại chỗ 
Gần 100.000 người trải nghiệm tại  Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024
Ngoài những nỗ lực của BTC trong công tác tổ chức là sự nhiệt tình tham gia của các đơn vị, các cá nhân, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng, miền trong nước, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân thành phố
Ngoài những nỗ lực của BTC trong công tác tổ chức là sự nhiệt tình tham gia của các đơn vị, các cá nhân, nghệ nhân ẩm thực đến từ nhiều vùng, miền trong nước, sự hưởng ứng tích cực của nhân dân thành phố

Thành công của Tuần lễ Ẩm thực Truyền thống Huế 2024 đã tạo thêm động lực thúc đẩy việc bảo tồn, phát huy các giá trị văn hóa, phát triển du lịch dịch vụ góp phần vào việc xây dựng thành công Đề án Huế - Kinh đô Ẩm thực Việt Nam và hoàn thiện hồ sơ xây dựng thành phố Huế trở thành một trong những thành viên của Mạng lưới thành phố sáng tạo UNESCO trong lĩnh vực sáng tạo ẩm thực vào năm 2025.

P.V

 Khai mạc Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024: Đông đảo du khách đến trải nghiệm món ngon

Khai mạc Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024: Đông đảo du khách đến trải nghiệm món ngon

Tối ngày 27.4, Tuần lễ Ẩm thực truyền thống Huế 2024 với chủ đề “Ẩm thực Huế với bốn phương” đã khai mạc và thu hút đông đảo du khách.