Giá vàng hướng đến tuần thứ 2 liên tiếp tăng

Giá vàng chiều 22/10 tăng gần mốc 1.800 USD/ounce trên thị trường thế giới, trong nước vàng SJC cũng tăng 100.000 đồng mỗi lượng.

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 22/10, hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp do đồng USD yếu đã lấn át đà tăng cao của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ.

Giá vàng tại thị trường châu Á đi lên trong phiên giao dịch cuối tuần 22/10, hướng tới tuần tăng thứ hai liên tiếp do đồng USD yếu đã lấn át đà tăng cao của lợi suất trái phiếu Chính phủ Mỹ cùng những kỳ vọng ngày càng lớn về việc các ngân hàng trung ương lớn trên toàn cầu sẽ bắt đầu rút lại các chương trình kích thích kinh tế.

Giá vàng giao ngay tăng 0,6%, lên 1.793,11 USD/ounce. Trong khi đó, giá vàng giao kỳ hạn cũng tăng 0,7%, lên 1.794,20 USD/ounce.

Giá vàng đang hướng đến tuần tăng thứ hai liên tiếp, giữa bối cảnh đồng USD suy yếu, được dự báo sẽ chứng kiến mức giảm trong cả tuần này. Đồng USD thấp hơn khiến vàng trở nên hấp dẫn hơn đối với những người nắm giữ các loại tiền tệ khác.

Jeffrey Halley, nhà phân tích thị trường cao cấp khu vực châu Á - Thái Bình Dương tại OANDA cho biết, mặc dù vàng tiếp tục đi lên và dường như đang chuẩn bị thử nghiệm ngưỡng 1.800 USD/ounce, song mặt hàng này có thể phải “vật lộn” để duy trì đà tăng trên 1.800 USD/ounce.

Xu hướng tăng mạnh của lợi suất trái phiếu kỳ hạn 10 năm của Chính phủ Mỹ kể từ đầu tháng tới này cũng đã hạn chế đà tăng của giá vàng do nó làm tăng chi phí cơ hội của mặt hàng vốn không sinh lời này.

Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mỹ bang Atlanta Raphael Bostic dự kiến tình hình lạm phát cao sẽ tiếp tục kéo dài đến năm 2022 và ngân hàng này sẽ tăng lãi suất vào cuối năm tới.

Vàng thường được coi là hàng rào chống lạm phát, mặc dù việc cắt giảm các gói kích thích kinh tế và tăng lãi suất đã đẩy lợi suất trái phiếu Chính phủ lên cao, làm giảm sức hấp dẫn của vàng.

Hitesh Jain, nhà phân tích hàng đầu của công ty chứng khoán Yes Securities có trụ sở tại Mumbai, cho biết, nền kinh tế toàn cầu sẽ ổn định với mức chi tiêu hộ gia đình và thu nhập doanh nghiệp tăng trưởng mạnh mẽ và bối cảnh này không có lợi cho vàng về dài hạn.

Tại thị trường trong nước, kết thúc phiên 22/10, giá vàng SJC được Công ty Vàng bạc Đá quý Sài Gòn niêm yết tại thị trường TP.HCM ở mức 57,5- 58,20 triệu đồng/lượng (mua vào - bán ra), tăng 100.000 đồng mỗi lượng so với phiên trước.

CHẤN HƯNG

Nâng cao chất lượng công tác chăm sóc sức khoẻ cán bộ Trung ương