Giải Nobel Hòa Bình 2020 được trao cho 'Chương trình Lương thực Thế giới'

Với nỗ lực chống lại nạn đói, "Chương trình Lương thực Thế giới" (WFG) của Liên Hiệp Quốc được trao gải Nobel Hòa Bình năm 2020.

Ban tổ chức giải Nobel Hòa Bình năm 2020 đã ca ngợi WFG "vì đã đóng góp vào việc cải thiện điều kiện hòa bình ở các khu vực bị ảnh hưởng bởi xung đột và đã nỗ lực để ngăn chặn việc sử dụng nạn đói như là vũ khí cho các cuộc chiến tranh và xung đột".

Giải Nobel Hoàn Bình 2020 đã có chủ nhân.
Giải Nobel Hoàn Bình 2020 đã có chủ nhân.

Bên cạnh đó, WFG còn được Ban tổ chức đề cao trong việc tăng cường nỗ lực một cách ấn tượng trong việc ngăn chặn nạn đói giữa đại dịch Covid-19.

Ban tổ chức giải Nobel giữ bí mật tuyệt đối về người được trao giải, thế nên việc đồn đoán gây cấn vào phút chót. 

Các dự đoán năm nay tập trung vào nhà hoạt động chống biến đổi khí hậu người Thụy Điển Greta Thunberg; nhân vật đối lập người Nga Alexei Navalny, người đang hồi phục sau khi bị nhiễm độc hay Tổ chức Y tế Thế giới, cơ quan đóng về vai trò quan trọng trong đại dịch Covid-19.

Ngoài ra, trong số này còn có Tổng thống Donald Trump, người tin rằng mình xứng đáng với giải thưởng danh giá này.

Giải năm nay có tổng cộng 318 ứng cử viên, trong đó bao gồm 211 cá nhân và 107 tổ chức.

Giải Nobel Hòa Bình ngoài kỷ niệm chương bằng vàng ra còn có khoản tiền mặt trị giá 10 triệu krona ( tương 873.000 bảng Anh hay 1,1 triệu USD)

Lễ trao giải sẽ diễn ra tại Oslo (Na Uy) vào ngày 10/12, nhân kỷ niệm ngày mất của người sáng lập giải thưởng Alfred Nobel.

Buổi lễ năm nay sẽ sẽ được tổ chức với quy mô nhỏ hơn những năm trước do dịch Covid-19.

Ông Nelson Mandela, Mục sư Martin Luther King Jr, Mẹ Teresa, cựu Tổng thống Liên Xô Mikhail Gorbachev, Đức Dalai Lama...là những người đã từng đoạt giải Nobel Hòa bình.

Người chiến thắng năm ngoái là thủ tướng Ethiopia Abiy Ahmed Ali vì nỗ lực chấm dứt cuộc nội chiến kéo dài 20 năm ở đất nước ông.

Ủy ban Nobel trước đó cũng đã trao giải thưởng về Sinh học và Yhọc cho việc phát hiện ra tác hại của virus viêm gan C, giải thưởng Vật lý cho công trình khám phá bí ẩn của các lỗ đen vũ trụ, giải thưởng Hóa học cho các nhà khoa học đứng sau một công trình chỉnh sửa gen, giải thưởng văn học đã được trao cho nhà thơ Mỹ Louise Gluck.

Tuần sau, Ban tổ chức sẽ công bố giải Nobel Kinh tế.

N.MINH