Giáo sư Rapee Sagarik - cha đẻ của hoa lan được Google doodles kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97.

Giáo sư Rapee Sagarik – nhà thực vật học người Thái, người tạo thành công giống hoa lan, được mệnh danh là cha đẻ của hoa lan Thái Lan.

Giáo sư Rapee Sagarik sinh ra tại Bangkok, thủ đô của Thái Lan, địa điểm được biết đến là nơi sống của hơn 1000 loài phong lan bản đại.

Từ khi là cậu bé 6 tuổi, Rapee Sagarik đã sớm nhận ra trồng và thưởng thức loài hoa quý này là trò tiêu khiển của nhà giàu, việc bảo tồn và chăm sóc chưa nhận được sự quan tâm. Điều này thôi thúc ông nghiên cứu và tìm cách lưu giữ, lai tạo các loài hoa lan.

Giáo sư Sagari từng là chủ tịch của Đại học Bangkok, Kasetsart và công tác tại tại Khoa Nông nghiệp tại Đại học Maejo ở thành phố phía bắc Chiang Mai. 

Giáo sư Rapee Sagarik nghiên cứu loài hoa lan.
Giáo sư Rapee Sagarik nghiên cứu loài hoa lan.

Ông từng chia sẻ: “Hồi đó, tôi là một cậu bé và không có tiền, không có đủ điều kiện để ăn một bữa ăn no. Tôi tự hứa với bản thân mình rằng, tôi có thể thử nghiệm, nghiên cứu những loại cây này, tự học về nghệ thuật và khoa học trồng lan, tôi sẽ phổ biến những bí mật về việc trồng lan cho công chúng để mọi người quan tâm và sẽ có cơ hội học hỏi từ kinh nghiệm của tôi”.

Giáo sư Rapee Sagarik - cha đẻ của hoa lan được Google doodles kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97.

Ông từng lập Hiệp hội Hoa lan Thái Lan vào năm 1957 và sau đó trở thành diễn giả thường xuyên tại Hội nghị Hoa lan Thế giới. Năm 1984, ông tổ chức Hội nghị Hoa lan Châu Á Thái Bình Dương đầu tiên. Nhờ những nỗ lực của giáo sư Sagarik, thư viện hoa lan đầu tiên của Thái Lan đã khai trương vào tháng 12 năm 1993.

Hôm nay là ngày sinh của ông, Goolge đã để biểu tượng về ngày sinh của ông kỷ niệm nhân 97 như một tri ân đến người đã có những công sức vĩ đại trong việc bảo tồn các loại thực vật đặc biệt là giống lan quý.

Google chúc mừng ngày sinh của giáo sư Rapee Sagarik.
Google chúc mừng ngày sinh của giáo sư Rapee Sagarik.

Hiện nay, Thái Lan là nước xuất khẩu hoa lan hàng đầu thế giới, nhiều nhất phải kể đến giống lai tạo từ hoang dã. Với Giáo sư Rapee Sagarik, vẻ đẹp của hoa lan thực sự là một kỳ quan cần được lưu truyền cho các thế hệ sau, ông gọi hoa lan là “Tình yêu của loài người”. Đó là lý do vì sao, ông thường dành nhiều thời gian của mình cho hoa lan như một công cụ nghiên cứu về con người, ông tin rằng đặc tính của loài hoa này có khả năng khuyến khích tinh thân, tính kiến nhẫn và tính bảo tồn cho mọi người.

Giáo sư Rapee Sagarik - cha đẻ của hoa lan được Google doodles kỷ niệm sinh nhật lần thứ 97.

Ban đầu, Giáo sư Rapee Sagarik muốn phát triển không phải vì lợi nhuận mà khơi gợi tính bảo vệ loài hoa phong lan tự nhiên trong rừng của các địa phương. Sau này nhận thấy tiềm năng tài chính, nhiều quốc gia đã dành nhiều sự quan tâm cho giống hoa quý này của Thái Lan.

Sau nhiều năm cống hiến tình yêu vì loài hoa phong lan, Giáo sư Rapee Sagarik qua đời vì tuổi già tại bệnh viện Vibhavadi lúc 7 giờ sáng ngày 17/2/2018 ở tuổi 96. Dầu vậy, công lao to lớn mà cả đời ông dành cho loài hoa đẹp này được người dân Thái Lan nhớ mãi.

Khi được hỏi về bí quyết để có một cuộc sống lâu dài, khỏe mạnh, hạnh phúc là gì, Giáo sư Rapee Sagarik nói: "Tôi có ba gợi ý. Một, ăn chỉ một chút thôi, không quá nhiều, vừa đủ. Hai, làm việc chăm chỉ. Ba, hãy vui vẻ giữ một thái độ tích cực trong suốt cả ngày, và biến nó thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của bạn."

Thanh Mai

Để chọn túi xách hoàn hảo theo hình dáng cơ thể, bạn cần tuân theo những quy tắc này

Để chọn túi xách hoàn hảo theo hình dáng cơ thể, bạn cần tuân theo những quy tắc này

Để tạo ra vẻ ngoài hoàn hảo, một chiếc túi xách cũng có thể cải thiện hình dáng của bạn nếu tương xứng với vòng eo, bờ vai, hông.