Giới trẻ Trung Quốc chật vật tìm việc làm

Trong khi nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng ổn định, dữ liệu về tỷ lệ thất nghiệp và tạo việc làm chỉ ra những thách thức tiềm ẩn.

Một năm kể từ khi đại dịch COVID-19,giới trẻ ở Trung Quốc vẫn đang gặp khó khăn trong việc tìm kiếm việc làm.

Theo Cục Thống kê Quốc gia nước này cho biết vào hôm nay 15/3, tỷ lệ thất nghiệp của những người từ 16 đến 24 tuổi là 13,1% vào tháng 2/2021, cao hơn nhiều so với tỷ lệ thất nghiệp toàn quốc ở thành thị là 5,5%.

Con số này cho thấy “thách thức liên tục từ tình trạng thiếu việc làm và áp lực lên thị trường này”, Bruce Pang, trưởng bộ phận nghiên cứu chiến lược và vĩ mô tại China Renaissance, cho biết. "Dựa trên sự thu hẹp các biện pháp lao động từ các cuộc khảo sát hàng tháng của chính phủ và bên thứ ba, các công ty dường như không muốn lấp đầy các vị trí tuyển dụng khi đà phục hồi kinh tế chậm lại."

Những người trẻ tuổi phải đối mặt với sự cạnh tranh việc làm đặc biệt cao.

Năm nay, con số kỷ lục 9,9 triệu sinh viên dự kiến ​​sẽ gia nhập lực lượng lao động, vượt qua kỷ lục 8,74 triệu của năm ngoái.

106853728-1615788828956-gettyimages-1231685607-job7.jpeg
Các ứng viên đang chuẩn bị tìm việc làm tại chỗ tại hội chợ việc làm ở Phụ Dương, Trung Quốc. Ảnh: Getty Images

Ngay cả trước đại dịch COVID-19, số lượng việc làm mới ở thành thị đã giảm xuống còn 13,52 triệu vào năm 2019, giảm từ 13,61 triệu vào năm 2018. Năm ngoái, khi thế giới vật lộn để phục hồi sau đại dịch, chỉ có 11,86 triệu việc làm mới ở thành thị được tạo ra.

Trung Quốc đặt mục tiêu tạo ra 11 triệu việc làm mới ở thành thị trong năm nay và đạt tỷ lệ thất nghiệp là 5,5%.

Trong một đánh giá thường niên về nền kinh tế vào tháng này, Thủ tướng Lý Khắc Cường cho biết áp lực ”đang gia tăng” đối với việc đảm bảo mọi người có việc làm.

Nền kinh tế Trung Quốc tăng trưởng 2,3% trong năm ngoái và các nhà chức trách đã đặt mục tiêu tăng trưởng thận trọng trên 6% cho năm nay.

Trái ngược với các quốc gia hỗ trợ tiền mặt cho người dân để kích thích chi tiêu, Trung Quốc lại tập trung vào việc hỗ trợ các doanh nghiệp - và nhân viên của họ - bằng việc cắt giảm thuế và các khoản vay rẻ hơn.

Li đã chia sẻ với các phóng viên hôm tuần trước rằng làm cách nào mà chủ một cửa hàng bị ảnh hưởng bởi đại dịch đã có thể giữ cho doanh nghiệp của khoảng 20 công nhân trụ vững với một khoản trợ cấp đủ sống.

NGỌC CHÂU

Đọc nhiều nhất