Giữa lúc Tổng thống Trump nhiễm COVID-19, thăm dò cho thấy ông Biden đang dẫn trước 13 điểm

Kết quả thăm dò mới nhất của truyền thông Mỹ cho thấy ứng viên tổng thống đảng Dân chủ Biden đang dẫn trước Tổng thống Trump 13 điểm.

Cuộc khảo sát của CNBC-Change Reseach công bố kết quả hôm 1/10, cho thấy Joe Biden giành được 54% tỷ lệ ủng hộ so với 41% dành cho Trump . 53% số người được hỏi cho rằng ứng viên đảng Dân chủ đã thể hiện tốt hơn Trump trong cuộc tranh luận tối 29/9 ở Cleveland, bang Ohio, trong khi chỉ 29% nói tổng thống có hiệu suất tranh luận tốt hơn, theo VnExpress.

Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: The Hill
Tổng thống Trump và ứng viên đảng Dân chủ Biden trong cuộc tranh luận đầu tiên. Ảnh: The Hill

Cả các thành viên đảng Cộng hòa, đảng Dân chủ và người dẫn dắt tranh luận Chris Wallace đều đồng tình rằng cuộc tranh luận vừa qua thực sự hỗn loạn và vượt khỏi tầm kiểm soát. "Tôi chưa bao giờ nghĩ nó lại có thể đi chệch hướng như vậy", Wallace nói trong cuộc phỏng vấn với New York Times hôm 30/9.

Trump nhiều lần tuyên bố mình là người giành chiến thắng cuộc tranh luận với đối thủ Biden, song các cuộc thăm dò do các tổ chức truyền thông Mỹ thực hiện cho thấy điều ngược lại với ưu thế nghiêng về Biden. Chiến dịch tranh cử của Biden cũng lập kỷ lục gây quỹ sau tranh luận.

Thăm dò của CNBC-Change Research cũng cho thấy 45% cử tri cho rằng Trump đã làm kém hơn kỳ vọng tại cuộc tranh luận, trong khi chỉ 11% nói rằng Biden thể hiện kém hơn mong đợi.

Hơn 3/4 số người Mỹ được hỏi, tương đương 77%, cho biết cuộc tranh luận "không khiến họ cảm thấy tự hào khi là người Mỹ". Tuy nhiên, tranh luận dường như không tác động đáng kể đến tình hình cuộc đua vào Nhà Trắng, khi chỉ 2% số người được hỏi nói rằng họ sẽ thay đổi phương án bỏ phiếu, trong khi 98% nói không.

Ủy ban tranh luận Tổng thống Mỹ hôm 30/9 cho biết sẽ ban hành biện pháp mới để duy trì trật tự tại các cuộc tranh luận sắp tới. Ảnh: AP.
Ủy ban tranh luận Tổng thống Mỹ hôm 30/9 cho biết sẽ ban hành biện pháp mới để duy trì trật tự tại các cuộc tranh luận sắp tới. Ảnh: AP.

CNBC-Change Research đã thực hiện khảo sát với 925 cử tri tiềm năng trên toàn quốc từ ngày 29-30/9, sai số cộng, trừ 3,22 điểm phần trăm. Trong khi đó, các ý kiến về tranh luận tổng thống được tập hợp từ 796 cử tri tiềm năng, với sai số cộng, trừ 3,47 điểm phần trăm.

Ủy ban Tranh luận Tổng thống Mỹ hôm 30/9 cho hay họ sẽ ban hành biện pháp mới để "duy trì trật tự" tại các cuộc tranh luận sắp tới giữa Trump và Biden, dấu hiệu cho thấy sự thất vọng với kết quả tranh luận đầu tiên. Tuy nhiên, Trump tuyên bố phản đối kế hoạch này.

Cuộc tranh luận tối 29/9 (giờ Mỹ) được coi là sự kiện hỗn loạn nhất trong lịch sử tranh luận giữa hai ứng viên tổng thống Mỹ, khi ông Trump và đối thủ Biden liên tục công kích và ngắt lời nhau, theo VOV.

Tuy nhiên, cuộc tranh luận tổng thống đầu tiên không ảnh hưởng quá nhiều đến diễn biến của cuộc đua vào Nhà Trắng. Chỉ 2% cử tri được hỏi cho biết, họ có thể sẽ thay đổi lựa chọn ứng viên tổng thống, trong khi 98% không thay đổi quyết định.

Sau khi cuộc tranh luận đầu tiên đã trở nên hỗn loạn, Ủy ban tranh luận Tổng thống Mỹ hôm 30/9 cho biết, họ sẽ ban hành biện pháp mới để duy trì trật tự tại các cuộc tranh luận sắp tới vào ngày 15/10 và 22/10 giữa Trump và Biden. Một trong những đề xuất phổ biến là trao quyền cho người điều hành tắt tiếng micro của ứng viên nếu họ vi phạm quy tắc tranh luận.

(Tổng hợp)

AN LY