Hà Nội đang giải trình tự gene 28 trường hợp nghi nhiễm Omicron

Hà Nội đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ liên quan đến chủng Omicron.

Tại phiên họp của Ban Chỉ đạo phòng chống dịch Covid-19 Hà Nội chiều 29/12, Phó Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Vũ Cao Cương cho biết, trong đợt dịch thứ 4 kể từ ngày 27/4 đến nay, trên địa bàn thành phố ghi nhận 42.888 ca mắc, trong đó có 15.070 ca ngoài cộng đồng. Hiện nay, thành phố có 76 điểm phong tỏa với 3.100 người.

Ngày 28/12, Việt Nam ghi nhận đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron là người nhập cảnh, bệnh nhân từ Anh quốc về Việt Nam qua Cảng hàng không quốc tế Nội Bài ngày 19/12.

Hà Nội đang giải trình tự gene 28 trường hợp nghi nhiễm Omicron

Thành phố đã lấy 28 mẫu xét nghiệm các trường hợp dương tính và có yếu tố dịch tễ nghi ngờ, chuyển Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương để giải trình tự gen xác định chủng virus (sàng lọc nghi ngờ chủng Omicron). 

"Việc giải trình tự gene vẫn đang trong quá trình thực hiện và đang chờ kết quả", ông Cương cho biết.

Phó Giám đốc Sở Y tế cũng thông tin, tính đến hết ngày 28/12, Hà Nội đã tiêm được 11.767.691 mũi vaccine phòng COVID-19. Trong đó, người từ 18 tuổi trở lên tiêm mũi 1 là 5.376.825 mũi 1/5.445.731 người (đạt 98.3 %); số lượng mũi bổ sung đã tiêm là 117.065 mũi.

Đến nay thành phố có tổng số 54.045 trường hợp F1 phải cách ly, trong đó đang cách ly tại nhà 22.802 trường hợp F1. Từ 27/4 đến nay, thành phố tiếp nhận quản lý, điều trị tổng số 42.888 bệnh nhân, hiện đang điều trị 20.211 người.

Ông Cương khẳng định, công tác phòng, chống và kiểm soát Covid-19 vẫn đang được tổ chức quyết liệt, tỷ lệ bệnh nhân nặng, bệnh nhân tử vong vẫn đang trong giới hạn kiểm soát. Tuy nhiên, hệ thống y tế các tuyến đang chịu nhiều áp lực.

Phó Bí thư Thành ủy Hà Nội Nguyễn Văn Phong cho hay, dự báo trong dịp Tết Dương lịch và Nguyên đán Nhâm Dần 2022, tình hình dịch Covid-19 tiếp tục diễn biến phức tạp khi Việt Nam đã ghi nhận trường hợp đầu tiên nhiễm biến chủng Omicron. Từ nay đến Tết Nguyên đán, nhu cầu đi lại của người dân tăng cao sẽ dẫn đến những nguy cơ không nhỏ.

Phó Bí thư Hà Nội lưu ý các địa phương cần đặc biệt quan tâm hơn việc tiêm vắc xin phòng Covid-19 cho các đối tượng nguy cơ cao. Sở Y tế khẩn trương có hướng dẫn thực hiện việc tiêm vắc xin tại nhà.

Phó Bí thư Thành ủy cũng lưu ý việc triển khai ứng dụng phần mềm quản lý F0 rất tiện lợi, nhưng vẫn có địa phương lãnh đạo chưa cập nhật đầy đủ và đề nghị, từ Phó Chủ tịch trở lên ở các quận huyện phải nắm rõ, cập nhật liên tục việc sử dụng phần mềm này.

Phó Bí thư Thành ủy nêu rõ, việc dự báo tình hình phải thống nhất. Số ca mắc Covid-19 có thể lên tới 5.000-7000 ca/ngày. Có thể chủng Omicron sẽ lan ra cộng động với tốc độ rất nhanh. Sở Y tế phải xây dựng kịch bản mới, dựa trên tỷ lệ chuyển tầng điều trị, tử vong, không để quá tải ở tầng điều trị 2,3. Các quận huyện thị xã cũng cần có kịch bản mới phù hợp với tình hình hiện tại.

Phó Bí thư Hà Nội yêu cầu chuyển hướng điều trị F0 về xã phường và điều trị tại nhà, các quận huyện hạn chế việc tiếp tục mở các khu thu dung điều trị tập trung; tận dụng các trường mầm non ở các xã phường để thực hiện việc này.

Các quận huyện, thị xã có đông lao động ngoại tỉnh, công trường lớn, cần quản lý chặt di biến động dân cư để rà soát tiêm vắc xin cho người chưa được tiêm trên nguyên tắc “không phân biệt người ở đâu, có trên địa bàn phải được tiêm vắc xin ngay”.

Thanh Mai

Bộ Y tế cho phép dùng test nhanh xác định người mắc và khỏi COVID-19

Bộ Y tế cho phép dùng test nhanh xác định người mắc và khỏi COVID-19

Bộ Y tế vừa ban hành văn bản mới cho phép các địa phương sử dụng kết quả test nhanh để xác định người mắc và khỏi COVID-19.