Hà Nội đón cơn mưa thu đầu tiên sau những ngày ô nhiễm không khí

Đêm qua và sáng nay (3/10), do ảnh hưởng của rãnh áp thấp kết hợp với hội tụ gió, tại nhiều khu vực ở Hà Nội như Hà Đông, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Trì,... đều có mưa, tiết trời dịu mát.

Đêm qua và sáng nay, tại nhiều khu vực ở Hà Nội như Hà Đông, Tây Hồ, Đống Đa, Thanh Trì,... đều có mưa, tiết trời dịu mát.

Theo ông Mai Trọng Thái - chi cục trưởng Chi cục Bảo vệ môi trường (Sở Tài nguyên - môi trường Hà Nội) chia sẻ, kỳ vọng nhờ đợt mưa này, chất lượng không khí ở Hà Nội sẽ được cải thiện đáng kể sau những ngày ô nhiễm trầm trọng thời gian qua.

Hà Nội đón cơn mưa đầu tiên sau đợt ô nhiễm không khí kéo dài
Hà Nội đón cơn mưa đầu tiên sau đợt ô nhiễm không khí kéo dài

Theo kết quả quan trắc không khí tự động được Chi Cục bảo vệ Môi trường Hà Nội công bố, chỉ số chất lượng không khí AQI vào sáng nay 3-10 tại Hà Nội là 121, nồng độ bụi mịn PM2.5 là 37,4 µg/m3. Đối chiếu với số liệu quan trắc của Tổ chức Air Visual công bố vào lúc 8 giờ sáng nay thì ô nhiễm không khí ở Thủ đô cũng đã giảm đi rất nhiều so với những ngày trước khi chỉ số AQI chỉ là 114 và nồng độ bụi mịn PM2.5 là 40,9 µg/m3.

Trước đó, theo báo cáo ngày 1/10, Tổng cục Môi trường (Bộ TN&MT) cho rằng liên tiếp trong nhiều ngày (21-30/9), toàn bộ khu vực Hà Nội không có mưa và lượng mưa trong tháng qua cũng thấp nhất trong cùng kỳ giai đoạn 2013-2019. Đây được cho là một trong những nguyên nhân dẫn đến tình trạng nồng độ bụi trong không khí của Hà Nội tăng cao đột biến những ngày gần đây.

Những ngày qua Hà Nội rơi vào đỉnh điểm của ô nhiễm môi trường
Những ngày qua Hà Nội rơi vào đỉnh điểm của ô nhiễm môi trường

Tuy nhiên, bà Ngụy Thị Khanh - giám đốc Trung tâm Phát triển sáng tạo xanh - khẳng định thời tiết chỉ là một yếu tố, vấn đề chính vẫn là các địa phương không kiểm soát được những nguồn thải gây ô nhiễm.

Cảnh báo, từ chiều nay 3/10 đến ngày 5/10 các tỉnh Bắc Bộ, trong đó có Hà Nội, Thanh Hóa và Nghệ An có khả năng xảy ra mưa giông trên diện rộng, cục bộ có mưa vừa, mưa to. Trong mưa giông có khả năng xảy ra lốc, sét, mưa đá và gió giật mạnh.

Riêng thời tiết Hà Nội độ ẩm tăng so với những ngày vừa  qua, thấp nhất 60%. Ban ngày nhiệt độ dao động 30-33 độ; về đêm giảm thấp nhất còn 24-27 độ.

Thanh Minh (tổng hợp)

Cây xanh thanh lọc không khí, bớt ô nhiễm trong nhà

Cây xanh thanh lọc không khí, bớt ô nhiễm trong nhà

Cây cảnh trồng trong nhà vừa trang trí lại vừa lọc sạch không khí. Nhất là trong bối cảnh ô nhiễm báo động tại TP.HCM những ngày vừa qua.

Đọc nhiều nhất