Hà Nội: "Không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan"

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng khẳng định Hà Nội không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan.

Chiều 10-5, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết đã có tin đồn phong tỏa Hà Nội, nhưng hoàn toàn không có chuyện đó, thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan, không bỏ lọt F1, F2, F3 liên quan đến các ca mắc COVID-19.

"Thành phố không giãn cách, phong tỏa một cách cực đoan ảnh hưởng đến phát triển kinh tế - xã hội. Có lúc có tin đồn phong tỏa thành phố, làm gì có việc đó, chúng ta bình tĩnh xử lý và những giải pháp thành phố đang làm là đúng và hiệu quả, không bỏ lọt các F1, F2, F3" - Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng nhấn mạnh. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng
Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội Trần Thị Nhị Hà cho biết từ ngày 29-4 đến nay đã ghi nhận 46 ca mắc ngoài cộng đồng tại 11 quận, huyện, với 28 điểm tạm thời phong tỏa để khoanh vùng, dập dịch. Với sự thần tốc truy vết, đã bao vây, xử lý dịch kịp thời, cơ bản kiểm soát được lây nhiễm từ các chùm ca bệnh liên quan tới Hà Nam, Vĩnh Phúc, Đà Nẵng, ca bệnh Ấn Độ, chuyến bay VN160.

Tuy nhiên, vẫn còn 3 "điểm nóng" liên quan đến chùm ca bệnh tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới trung ương cơ sở Đông Anh, chùm ca bệnh tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều, chùm ca bệnh tại Bắc Ninh. Nguy cơ phát sinh thêm các ca mắc mới trong cộng đồng vẫn rất cao.

Bà Hà nói về các chùm ca bệnh tại Gia Lâm và các ca mắc mới có liên quan đến ổ dịch tại Thuận Thành - Bắc Ninh; mầm bệnh từ các ổ dịch tại Bệnh viện K cơ sở Tân Triều; số mắc mới liên tục gia tăng tại 8 địa phương có địa bàn giáp ranh và lượng người quay lại TP làm việc và học tập rất lớn.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội khẳng định Hà Nội xác định xét nghiệm đóng vai trò quan trọng, quyết định việc xác định sớm ca bệnh để chủ động bao vây, khoanh vùng, xử lý, cắt đứt nguồn lây nhiễm, không để lan rộng. TP ã nâng công suất xét nghiệm gấp 10 lần, từ 3.000 mẫu/ngày tăng lên 30.000 mẫu/ngày và sẽ tiếp tục nâng công suất. 

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng dẫn chứng cách làm sáng tạo của huyện Đông Anh, khoanh vùng ổ dịch với "3 lớp", lớp lõi có dịch giãn cách theo chỉ thị 16, lớp tiếp theo thực hiện giãn cách theo chỉ thị 15, lớp ngoài cùng theo chỉ thị 19, từ đó đảm bảo an toàn phòng dịch, không "ngăn sông cấm chợ", không làm đảo lộn cuộc sống của người dân; nhân rộng mô hình cách ly "3 lớp" như ở Đông Anh. 

Bí thư Hà Nội cũng yêu cầu người đứng đầu cấp ủy, chính quyền cấp huyện, xã có trách nhiệm chỉ đạo công tác phòng chống dịch bệnh COVID-19 trên địa bàn. Đồng thời lưu ý nơi nào để xảy ra dịch bệnh do lơ là, chủ quan, không gương mẫu tuân thủ các biện pháp phòng chống dịch, không kiểm soát tốt, buông lỏng quản lý, người đứng đầu phải chịu trách nhiệm.

Để ứng phó kịp thời, Bí thư Hà Nội Đinh Tiến Dũng cũng yêu cầu thực hiện cơ chế thông tin, báo cáo thông tin khẩn trương, tốc độ "như thời chiến", thậm chí phải báo cáo hàng giờ để xử lý theo kịp diễn biến của dịch.

Thanh Mai

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/5): Cả nước chiều tối đêm mưa dông vài nơi, ngày nắng

Dự báo thời tiết đêm nay và ngày mai (6-7/5): Cả nước chiều tối đêm mưa dông vài nơi, ngày nắng

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, Hà Nội chiều tối và đêm có mưa rào và dông vài nơi, ngày nắng. Gió đông nam cấp 2-3. Trong mưa dông có khả năng xảy ra lốc, sét và gió giật mạnh. Nhiệt độ thấp nhất: 22-24 độ. Nhiệt độ cao nhất: 30-32 độ, có nơi trên 32 độ.