Hà Nội khuyến cáo các biện pháp tiết kiệm điện ngày nắng nóng gay gắt

Theo khuyến cáo, các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng cần thường xuyên vệ sinh bảo dưỡng để thiết bị hoạt động ổn định, tiết kiệm.

Hà Nội và các tỉnh phía Bắc đang hứng chịu đợt nắng nóng với nền nhiệt cao phổ biến trên 37 độ C, dự báo còn kéo dài nhiều ngày tới. 

Tổng Công ty Điện lực thành phố Hà Nội (EVNHANOI) đã đưa ra thống kê về nhu cầu sử dụng điện tăng cao đột biến mới đầu hè, sản lượng điện tiêu thụ bình quân tăng cao hơn nhiều so với các tháng trước liền kề.

Hà Nội khuyến cáo các biện pháp tiết kiệm điện ngày nắng nóng gay gắt

Tháng 4/2002, sản lượng điện bình quân đạt 42,99 triệu kWh; tháng 5 tăng mức 62,6 triệu kWh, tăng 45% so với tháng 4. 

Để giảm thiểu nguy cơ quá tải cục bộ gây gián đoạn cung cấp điện, hạn chế tình trạng hóa đơn tiền điện tăng đột biến do mức sử dụng điện quá cao so với bình thường, EVNHANOI khuyến cáo khách hàng một số giải pháp sử dụng điện tiết kiệm.

- Đối với các hộ gia đình lựa chọn và sử dụng các thiết bị điện có dán nhãn tiết kiệm năng lượng (càng nhiều sao càng tiết kiệm điện năng): Thường xuyên vệ sinh các thiết bị bảo dưỡng để đảm bảo hoạt động ổn định, tiết kiệm; đối với điều hòa, người dùng cần để mức nhiệt độ tốt nhất là từ 26 đến 28 độ C…; các thiết bị này cũng cần rút phích cắm khi không sử dụng.

- Doanh nghiệp sản xuất nên bố trí kế hoạch sản xuất hợp lý, hạn chế vận hành các thiết bị điện có công suất lớn (như máy nghiền, máy nén khí…) vào giờ cao điểm từ 17 giờ đến 20 giờ hàng ngày.

- Doanh nghiệp cần đầu tư, cải tiến, thay thế các thiết bị cũ, lạc hậu, hiệu suất thấp bằng các thiết bị có hiệu suất cao và tiết kiệm điện như: lắp đặt thêm các máy biến tần cho hệ thống máy nén, điều hòa công nghiệp, quạt gió, mô tơ có công suất lớn trong dây chuyền sản xuất. Ngoài ra, lắp đặt thêm các thiết bị đo đếm điện năng tại các bộ phận, tổ đội sản xuất để kiểm soát lượng điện sử dụng.

Với cơ chế khuyến khích của Chính phủ như hiện nay, khách hàng hộ gia đình và doanh nghiệp sản xuất có thể đầu tư lắp đặt thêm điện mặt trời mái nhà sử dụng nguồn năng lượng mặt trời, tiết kiệm chi phí điện, có thời gian hoàn vốn đầu tư tốt.

Để tiết kiệm điện trong những ngày nắng nóng, mỗi hộ gia đình, người dân nên rút thiết bị chưa sử dụng ra khỏi nguồn điện cũng sẽ tiêu thụ khoảng 5-10% lượng điện năng tiêu thụ trong gia đình.

Thanh Mai

Thuỵ Điển thừa nhận sai sót vì chiến lược đối phó với COVID-19

Thuỵ Điển thừa nhận sai sót vì chiến lược đối phó với COVID-19

Đến ngày 4/6, Thụy Điển có 40.800 ca nhiễm, trong đó có 4.540 ca tử vong dù dân số chỉ khoảng 10 triệu người.