Hà Nội tiết kiệm điện, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối

Khu vực trung tâm thành phố được tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện, phố đi bộ hồ Gươm vẫn hoạt động bình thường dưới ánh đèn leo lắt, thiếu ánh sáng.

Trong bối cảnh các nhà máy thủy điện thiếu nước để sản xuất điện, khu vực trung tâm Thành phố Hà Nội đã tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng để tiết kiệm điện, trong đó phố đi bộ hồ Gươm cũng hưởng ứng việc cắt giảm đèn chiếu sáng dẫn đến việc nhiều hoạt động diễn ra trong bóng tối.

Theo đó, hệ thống chiếu sáng công cộng của Hà Nội đã được điều chỉnh, bật đèn muộn hơn 30 phút, tắt sớm 30 phút; giảm 50% công suất chiếu sáng quảng cáo trước 22h, sau 22h tắt toàn bộ. Đèn trong công viên, vườn hoa chỉ được vận hành không quá 50% công suất và cắt toàn bộ sau 23h.

Hà Nội: tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối - Ảnh 1.

Ven bờ Hồ Gươm chìm trong bóng tối. Ảnh: Dân Trí

Đèn chiếu sáng tại các tuyến đường được sử dụng làm phố đi bộ quanh hồ, đã bị hạn chế. Phần vỉa hè, vườn hoa, lối đi ven hồ gần như tối om.

Hà Nội: tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối - Ảnh 2.

Các tuyến phố phụ cận Hồ Gươm cũng hạn chế ánh sáng bởi tắt điện đường. Ảnh: Vietnam+

Tối thứ sáu (9/6) phố đi bộ quanh hồ Gươm bắt đầu hoạt động song các hoạt động văn hóa nghệ thuật đều trong tình trạng thiếu nguồn chiếu sáng. 

Hà Nội: tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối - Ảnh 3.

Quang cảnh hồ Gươm hiện tại gần giống với dịp hưởng ứng Giờ Trái đất diễn ra vào ngày 25/3, thời gian tắt đèn 1 giờ, bắt đầu từ 20h30 đến 21h30.

Đoạn phố đi bộ ngã tư Hàng Khay - Hàng Bài có khá đông người nhưng không có đèn chiếu sáng, ngay cả tòa nhà Tràng Tiền Plaza cũng giảm các nguồn sáng.

Hà Nội: tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối - Ảnh 4.

Phố Hàng Khay tắt hoàn toàn đèn chiếu sáng công cộng.

Tuy đây là hoàn cảnh bắt buộc khi thành phố hướng đến mục tiêu giảm 50% công suất hệ thống chiếu sáng công cộng so với cùng kỳ. Song vẫn có những luồng ý kiến trái chiều về việc tắt đèn trên các tuyến phố sử dụng làm phố đi bộ vào dịp cuối tuần.

Hà Nội: tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối - Ảnh 5.

Khu vực vườn hoa Lý Thái Tổ 'tối đen như mực.' (Ảnh: Hoài Nam/Vietnam+)

Một người dân cho rằng việc tiết kiệm hay không là do ý thức cá nhân mỗi người, chứ không chỉ ở hành động tắt vài bóng điện trên khu vực phố đi bộ, chưa kể có thể "lợi bất cập hại" nếu vấn đề an ninh, an toàn không được đảm bảo.

Hà Nội: tiết giảm tối đa việc chiếu sáng công cộng, phố đi bộ hồ Gươm hoạt động trong bóng tối - Ảnh 6.

Những người đi tập thể dục vào buổi tối quanh hồ Gươm trong ánh sáng le lói. Ảnh: Dân Trí

Anh Lê Minh Tuấn (Đống Đa, Hà Nội) chia sẻ: "Điều mà tôi thích nhất ở phố đi bộ chính là không khí của các ban nhạc nhỏ, các bạn nhảy và những trò chơi gắn kết giữa mọi người. Việc phố đi bộ mất điện có thể khiến cho những hoạt động bị gián đoạn, người thạm dự có lẽ cũng sẽ bị giảm thiểu. Ngoài ra, việc đi bộ trong bóng tối ở một khuôn viên gần hồ cũng trở nên rất nguy hiểm".

(Nguồn: Tổng hợp)

THANH TRÚC