Hà Nội, TP.HCM bắt đầu tuyển sinh mầm non, lớp 1 và 6 từ hôm nay

Tại Hà Nội, với lớp 1 và lớp 6, mã số và mật khẩu đăng ký do trường mầm non, tiểu học năm học 2021 - 2022 trên địa bàn cung cấp. Tại TP.HCM, ngày 1/8, các trường sẽ công bố kết quả tuyển sinh.

Trong 3 ngày 1-3/7, hệ thống tuyển sinh trực tuyến sẽ mở để phụ huynh đăng ký cho con vào lớp 1. Gia đình có trẻ 5 tuổi vào trường mầm non sẽ đăng ký 3 ngày tiếp theo (4-6/7), còn 3 ngày cuối (7-9/7) là thời gian dành cho tuyển sinh lớp 6.

Phụ huynh truy cập đường dẫn tsdaucap.hanoi.gov.vn, vào mục "Đăng ký tuyển sinh", chọn kỳ tuyển sinh (lớp 5 tuổi, lớp 1 hay lớp 6) phù hợp. Khi đó, màn hình sẽ hiển thị những ô trống, yêu cầu điền thông tin. Những ô có dấu * là bắt buộc.

Với lớp 1 và lớp 6, phụ huynh cần có mã số và mật khẩu đăng ký do trường mầm non, tiểu học năm học 2021-2022 trên địa bàn Hà Nội cung cấp.

Khi đã có mã số và mật khẩu, phụ huynh chỉ cần nhập mã này, nhấn vào nút "Tìm" hoặc Enter, hệ thống sẽ tự động hiển thị đầy đủ thông tin học sinh lên biểu mẫu.

Trường hợp học sinh chưa được cấp mã số đăng ký trực tuyến, gia đình mang hồ sơ tới cơ sở giáo dục để được cập nhật dữ liệu vào hệ thống và cấp mã đăng ký.

Ảnh minh họa. 
Ảnh minh họa. 

Sau khi kiểm tra và đảm bảo không thông tin nào sai sót, gồm cả việc nhập email cá nhân để nhận kết quả, phụ huynh xác nhận "Đồng ý" để hoàn thành việc đăng ký, đồng thời lưu lại mã số hồ sơ để tra cứu kết quả tuyển sinh.

Để tra cứu, phụ huynh trở lại cổng thông tin tuyển sinh, chọn "Tra cứu kết quả", nhập mã định danh đã điền trong biểu mẫu.

Phụ huynh chỉ được đăng ký duy nhất một lần, nên để thay đổi nguyện vọng hoặc thông tin trên biểu mẫu, các bố mẹ phải đến trực tiếp trường học đã đăng ký, đề nghị hủy đơn hoặc chỉnh sửa thông tin.

Năm học 2022-2023, Hà Nội sẽ tuyển khoảng hơn 500.000 trẻ mầm non, 140.000 học sinh lớp một, 151.000 học sinh lớp 6 và có khoảng 129.000 học sinh tranh suất vào các trường trung học phổ thông công lập.

Hôm nay cũng là ngày đầu tiên TP HCM thực hiện đồng loạt kế hoạch huy động trẻ ra lớp, tuyển sinh vào các lớp đầu cấp. Năm học 2022-2023, việc tuyển sinh các lớp đầu cấp tại TP.HCM được thực hiện chủ yếu theo hình thức trực tuyến. Theo Sở Giáo dục và Đào tạo TP.HCM, Ban Chỉ đạo tuyển sinh TP Thủ Đức và các quận, huyện chịu trách nhiệm phân tuyến để tổ chức tuyển sinh nhằm bảo đảm 100% trẻ trong độ tuổi, cư trú trên địa bàn (không kể hộ khẩu) phải được đến trường.

Việc tuyển sinh các lớp 1, 6 được thực hiện đồng loạt từ hôm nay, 1/7 và công bố kết quả vào ngày 1/8. Riêng bậc mầm non sẽ công bố kết quả vào ngày 20/7. 

Theo thông tin từ UBND TP Thủ Đức, năm học này, Thủ Đức sẽ thực hiện mô hình trường tiên tiến theo xu thế hội nhập tại Trường Mầm non Vành Khuyên 1, với số lượng 129 trẻ. Trong khi đó, việc tuyển sinh vào lớp 1 và lớp 6 theo phương thức phân tuyến theo địa bàn. Năm học 2022-2023, số trẻ 6 tuổi huy động vào lớp 1 tại TP Thủ Đức là 16.713 em.

Thông tin từ phòng GD-ĐT các quận, huyện cho thấy chỉ tiêu tuyển sinh ở những trường "hot" không tăng so với các năm trước. 

Cụ thể, tại quận 10, năm nay chỉ tiêu tuyển sinh lớp 6 ở Trường THCS Nguyễn Văn Tố dự kiến bằng năm học trước, khoảng 10 lớp với khoảng 300 HS. Tại quận 7, kế hoạch tuyển sinh vào lớp 6 Trường THCS Nguyễn Hữu Thọ dự kiến 10-12 lớp và phương án tuyển sinh vẫn như các năm trước...

Riêng Trường Tiểu học Tân Sơn Nhì (quận Tân Phú) sẽ đổi mới phương án tuyển sinh. Với tuyển sinh lớp 1, phòng Giáo dục phân bổ 50% chỉ tiêu, giao UBND phường lập danh sách gọi trẻ. 50% chỉ tiêu còn lại giao trường xây dựng kế hoạch và thực hiện theo điều kiện thực tế của đơn vị.

Với chỉ tiêu giao trường tuyển sinh còn yêu cầu xét ưu tiên cho trẻ sinh năm 2016, thường trú tại quận Tân Phú. 

Thanh Mai