Hà Nội xét nghiệm bằng RT-PCR cho 74.905 trường hợp từ Đà Nẵng về

Từ ngày 8/8, Hà Nội triển khai xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR để phát hiện ca bệnh COVID-19 tại 13 quận, huyện. Dự kiến có 74.905 trường hợp trở về từ Đà Nẵng cần làm xét nghiệm này.

Theo kế hoạch của Sở Y tế Hà Nội, 13 quận, huyện được triển khai làm xét nghiệm RT-PCR gồm: Hoàn Kiếm, Ba Đình, Đống Đa, Hai Bà Trưng, Tây Hồ, Cầu Giấy, Hà Đông, Nam Từ Liêm, Bắc Từ Liêm, Hoàng Mai, Long Biên, Thanh Xuân và huyện Phúc Thọ - nơi vừa phát hiện bệnh nhân COVID-19 số 752.

Qua rà soát thống kê, hiện Hà Nội có 74.905 trường hợp cần xét nghiệm RT-PCR trong chiến dịch này, gồm các đối tượng đã qua Đà Nẵng và có các biểu hiện ho sốt, khó thở; những trường hợp đi qua các điểm dịch của Đà Nẵng mà Bộ Y tế khuyến cáo; tất cả những người đi Đà Nẵng về từ ngày 15/7 đến 28/7; nhóm đối tượng F1 tiếp xúc trực tiếp với ca bệnh...

Ảnh minh họa.
Ảnh minh họa.

Các đơn vị sẽ thực hiện lấy mẫu xét nghiệm là dịch hầu họng cho người dân từ ngày 8/8 đến ngày 12/8. 10 quận nội thành và huyện Phúc Thọ ưu tiên lẫy mẫu xét nghiệm trước. Trên cơ sở danh sách các trường hợp đã khai báo y tế, trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã sẽ gửi thông báo đến các đối tượng cần phải lấy mẫu làm xét nghiệm. 

TS Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội, cho biết, Sở Y tế đã yêu cầu các đơn vị cần thực hiện nghiêm túc việc lấy mẫu thực hiện xét nghiệm RT-PCR cho các đối tượng đảm bảo an toàn theo quy định của Bộ Y tế; các cán bộ cần trang bị bảo hộ phòng tránh lây nhiễm; việc tổ chức thực hiện lấy mẫu cho người dân cần được bố trí theo quy định, hướng dẫn, đảm bảo phòng chống tốt dịch bệnh COVID-19.

Các đơn vị cần đẩy mạnh công tác tuyên truyền để người dân, đặc biệt là những người đi từ vùng dịch về, hiểu, nâng cao nhận thức, thực hiện các biện pháp phòng chống dịch bệnh COVID-19 như nghiêm túc thực hiện việc cách ly tại nhà, vệ sinh sạch sẽ, rửa tay thường xuyên với xà phòng, theo dõi sức khỏe...

Để việc xét nghiệm RT-PCR không bị dồn dập, bảo đảm an toàn và hiệu quả, thành phố sẽ tiến hành tách theo nhóm, phân bổ nguồn nhân lực phù hợp. Các đơn vị thực hiện xét nghiệm RT-PCR gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội; Viện Vệ sinh dịch tễ trung ương, Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện Nhi trung ương, Bệnh viện Đại học Y Hà Nội... các đơn vị gửi mẫu theo phân luồng quy định đảm bảo an toàn, chất lượng, hiệu quả.

Cụ thể, cán bộ trung tâm y tế các quận, huyện, thị xã thực hiện lấy mẫu và gửi đến các đơn vị thực hiện xét nghiệm theo phân luồng. Nguyên tắc lấy mẫu cuốn chiếu theo thứ tự ưu tiên; có triệu chứng nghi nhiễm; theo địa bàn; theo thời gian người về sau lấy mẫu trước...

Hiện kỹ thuật xét nghiệm RT- PCR đang là phương pháp xét nghiệm khẳng định ca mắc COVID-19, có độ chính xác cao vì phát hiện trực tiếp gen của virus trong mẫu bệnh phẩm của người bệnh.

Thông tin trên được PGS. TS Nguyễn Viết Nhung – Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương xác nhận trên VTC.

Theo BS Nhung, hiện Việt Nam đang sử dụng 2 phương pháp để xét nghiệm COVID-19 đó là RT-PCR và test nhanh. Nhưng test độ chính xác không cao.

Sau thời gian nghiên cứu, Bộ Y tế mới đây đã cấp phép cho sử dụng thêm phương pháp thứ 3 đó là GeneXpert để xét nghiệm khẳng định COVID-19.

Thông tin về phương pháp mới này, theo BS Nhung, GeneXpert xét về bản chất cũng có thể coi là RT-PCR, nhưng độ chính xác, tốc độ và tiện lợi thì cao hơn.

“Đặc biệt, GeneXpert có thể khẳng định được chính xác có hay không virus trong cơ thể giống như RT-PCR chúng ta vẫn đang dùng”, BS Nhung nói.

Giám đốc Bệnh viện Phổi Trung ương cũng cho biết, hiện cả nước đang có khoảng 200 máy xét nghiệm GeneXpert, 28 phòng xét nghiệm đủ điều kiện an toàn sinh học cấp hai theo yêu cầu của nhà sản xuất.

Dự kiến ngày 15/8 tới, Bệnh viện Phổi trung ương sẽ nhập từ Thụy Điển 16.000 test để sử dụng cho hệ thống GeneXpert. Ban đầu, những bộ test này sẽ được ưu tiên gửi cho Đà Nẵng, Quảng Nam, Hà Nội, TP.HCM…nơi đang ghi nhận có dịch COVID-19 sử dụng trước.

Các địa phương khác cũng sẽ được tập huấn để vận hành xét nghiệm này.

(Nguồn TTXVN)

 

TRÚC BÌNH