Hai nhân viên y tế Mỹ phải cấp cứu sau khi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Cả 2 nhân viên y tế nói trên không muốn trải nghiệm của họ ảnh hưởng tiêu cực đến những người đang xếp hàng chờ tới lượt được tiêm vắc-xin Covid-19.

Hai nhân viên y tế làm cùng bệnh viện ở bang Alaska, Mỹ đã có các phản ứng đáng lo ngại chỉ vài phút sau khi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19 do Pfizer phối hợp với BioNTech bào chế. Các quan chức Mỹ cho rằng họ vẫn duy trì kế hoạch tiêm đại trà cho người dân. 

Hai nhân viên y tế Mỹ phải cấp cứu sau khi được tiêm vắc-xin ngừa Covid-19

Nhân viên y tế đầu tiên là một phụ nữ trung niên không có tiền sử bị dị ứng, đã có phản ứng mẫn cảm chỉ 10 phút sau khi tiêm. Sau đó, cô bị phát ban khắp mặt và thân, khó thở và nhịp tim tăng cao. Cô đã được tiêm epinephrine, một liệu pháp điều trị tiêu chuẩn dành cho các phản ứng dị ứng nghiêm trọng. Các triệu chứng của người phụ nữ này thuyên giảm nhưng sau đó lại tái phát và cô được điều trị bằng thuốc steroid cũng như truyền nhỏ giọt epinephrine. Nhưng khi dừng thuốc thì các triệu chứng lại tiếp tục nên cô phải tới phòng chăm sóc tích cực để theo dõi. Sáng 16/12, bệnh nhân được chỉ định cai truyền epinephrine nhưng vẫn tiếp tục phải nằm viện theo dõi thêm một đêm nữa.

Nhân viên y tế thứ hai bị sưng bọng mắt, ngứa cổ sau khi tiêm vắc xin. Anh được đưa đến phòng cấp cứu và điều trị bằng epinephrine, Pepcid và Benadryl dù bệnh viện nói phản ứng này không được coi là sốc phản vệ. Anh đã trở lại bình thường trong vòng 1 giờ và được phép xuất viện.

Theo Bệnh viện Bartlett, cả 2 nhân viên y tế nói trên không muốn trải nghiệm của họ ảnh hưởng tiêu cực đến những người khác. Lãnh đạo bệnh viện nói, họ cũng không có ý định thay đổi lịch tiêm chủng, liều lượng hay cách thức tiêm vắc-xin. Dù vậy, các trường hợp ở Alaska nhiều khả năng sẽ làm tăng thêm lo ngại về những tác dụng phụ có thể xảy ra.

Các chuyên gia lưu ý, thực tế có thể làm dấy lên những yêu cầu phải có các hướng dẫn chặt chẽ hơn nhằm đảm bảo người tiêm vắc-xin sẽ được theo dõi cẩn thận về các phản ứng bất lợi.

Thanh Mai

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu

Trung Quốc lại phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thực phẩm nhập khẩu

Ngày 15/12, chính quyền TP. Trùng Khánh, khu vực Tây Nam Trung Quốc, đã phát hiện virus SARS-CoV-2 trên bao bì thịt bò đông lạnh nhập khẩu từ Argentina.