Heineken chưa đồng thuận với quyết định truy thu thuế hơn 917 tỷ đồng

Tổng cục Thuế cho biết cơ quan này vừa thu được hơn 917 tỷ đồng tiền thuế từ Heineken Việt Nam trong thương vụ chuyển vốn nhà máy Heineken Hà Nội.

Đây là giao dịch đã diễn ra từ cuối năm 2018, khi Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd (trụ sở tại Singapore) chuyển nhượng 100% vốn cổ phần tại Công ty TNHH Nhà máy bia Heineken Việt Nam - Hà Nội. Đối tác nhận chuyển nhượng là Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam.

Trong thương vụ này, giá trị giao dịch chuyển nhượng giữa hai bên là 4.800 tỷ đồng.

Sau thương vụ, Công ty TNHH Nhà máy Bia Heineken Việt Nam đã nộp tờ khai thuế thu nhập doanh nghiệp (nộp thay) từ giá trị chuyển nhượng là gần 823 tỷ đồng.

Heineken chưa đồng thuận với quyết định truy thu thuế hơn 917 tỷ đồng

Tuy nhiên, Công ty Heineken Asia Pacific Pte. Ltd sau đó đã có văn bản gửi Cục thuế TP Hà Nội đề xuất được miễn, giảm số thuế này theo Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa 2 Chính phủ Việt Nam - Singapore. Vì vậy, từ khi thương vụ chuyển nhượng hoàn tất đến thời điểm thanh tra, toàn bộ số tiền thuế nói trên chưa được Heineken Việt Nam nộp vào ngân sách.

Trong thông cáo phát ra tối 14/1, người phát ngôn Heineken châu Á - Thái Bình Dương khẳng định doanh nghiệp đã nộp đầy đủ số thuế bị truy thu (917 tỷ đồng). Tuy nhiên, Heineken cho biết doanh nghiệp chưa đồng thuận với cơ sở đánh giá được đưa ra.

"Doanh nghiệp đã tiến hành các thủ tục pháp lý theo các điều khoản của Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa hai Chính phủ Việt Nam và Singapore để làm rõ quyết định của Tổng cục Thuế", đại diện khu vực châu Á - Thái Bình Dương của Heineken, ông Johahn Bhurrut, cho biết.

Theo lãnh đạo Vụ Thanh tra (thuộc Tổng cục Thuế), Hiệp định tránh đánh thuế hai lần giữa Việt Nam - Singapore và Luật Dân sự đều nêu rõ, nếu giá trị bất động sản trên tổng tài sản chuyển nhượng cao hơn 50% thì nghĩa vụ thuế đối với hoạt động chuyển nhượng phải thực hiện kê khai và nộp ở nước sở tại.

Trong thương vụ của Heineken, qua thanh tra, cơ quan thuế kết luận giá trị bất động sản trên tổng tài sản chiếm 53,99%. Do đó, Heineken có nghĩa vụ nộp số thuế trên tại Việt Nam.

Cũng trong tháng 12/2019, Tổng cục Thuế đã ban hành quyết định phạt và truy thu hơn 821 tỷ đồng tiền thuế với Công ty TNHH nước giải khát Coca-Cola. Đây là số tiền phạt và truy thu từ nhiều loại sắc thuế khác nhau sau đợt thanh tra kéo dài từ năm 2007 đến 2015 của cơ quan thuế.

KIM THOA

Từ 1/1/2020,  cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng rượu bia

Từ 1/1/2020, cấm toàn bộ hành vi điều khiển phương tiện giao thông khi sử dụng rượu bia

Theo Luật Phòng, chống tác hại của rượu, bia, không chỉ xe ô tô mà người điều khiển các phương tiện khác cũng bị cấm không được dùng rượu bia.