Hoa hồng xưa rồi, giờ là lúc mỹ phẩm từ hoa Tulip lên ngôi

Hoa tulip là loài hoa có khả năng sinh trưởng tốt, với khả năng giữ nước ấn tượng và có lượng ADN nhiều gấp 7 lần con người.

Xuyên suốt thời kỳ vàng son của hoa tulip đến nay, tình yêu với loài hoa này đã được nuôi dưỡng ở khắp mọi nơi trên đất nước Hà Lan, với vẻ ngoài kiêu sa được ví như tác phẩm tuyệt vời đắt đỏ nhất của tạo hóa.

Kim van Haaster, một người phụ nữ sinh ra và lớn lên ở Úc, sau khi tích lũy nhiều năm kinh nghiệm trong thế giới kinh doanh sắc đẹp ở Thành phố New York tại các thương hiệu như St. Tropez, Mally, Cargo Cosmetics và Oscar Blandi, Kim luôn ấp ủ có một thương hiệu mỹ phẩm cho riêng mình. Nhưng trong vô vàn tên tuổi lớn của ngành công nghiệp khổng lồ này, ngày qua ngày, Kim vẫn chưa thật sự tìm ra được lối đi của riêng mình.

Và câu chuyện chỉ thật sự xảy đến khi Kim gặp Hein - một nông dân trồng hoa Tulip thế hệ thứ tư đến từ Amsterdam, Hà Lan. Gia đình của Hein sở hữu một trang trại trồng hoa tulip lớn được thành lập vào năm 1905 và cung cấp hoa cho Cung điện Buckingham vào mỗi dịp. Sau khi Kim chuyển đến Amsterdam để ở bên anh ấy và kết hôn, cả hai đã bắt đầu có những câu hỏi nghiêm túc về đặc tính của hoa tulip trên con đường bắt đầu tái tạo chúng.

Hoa hồng xưa rồi, giờ là lúc mỹ phẩm từ hoa Tulip lên ngôi - Ảnh 2.

Kim và Hein trên cánh đồng hoa tulip bạt ngàn rộng lớn

Trước khi tung ra một dòng sản phẩm thương hiệu của riêng mình, Kim đã nộp đơn xin trợ cấp từ chính phủ Hà Lan để nghiên cứu các đặc tính của hoa tulip về lợi ích làm đẹp đầy tiềm năng của chúng. 

Nghiên cứu được hoàn thành tại Đại học Leiden là nghiên cứu đầu tiên xác định ba hợp chất trong hoa tulip có lợi cho da: auxin, kinetin và flavonoid. 

Tulip có chứa nhiều auxin, đó là lý do tại sao hoa vẫn có thể tiếp tục phát triển sau khi chúng bị cắt đi, vì hormone này thúc đẩy sự phát triển của tế bào. Loài hoa này chứa nhiều axit amin (đặc biệt là hoa tulip đỏ và hồng), giúp tạo collagen cho da (có nghĩa là da căng mọng hơn và ít nếp nhăn hơn). 

Hoa tulip có thể giữ trọng lượng của nó trong nước, làm cho nó trở thành chất giữ ẩm tự nhiên, vì vậy nó rất tuyệt vời để giữ ẩm và làm da căng mọng. Thêm vào đó, hoa tulip chứa nhiều chất chống oxy hóa, giúp bảo vệ da khỏi tác hại của các gốc tự do.

Kim đã mang tất cả những nghiên cứu đó đến một phòng thí nghiệm mỹ phẩm ở Mỹ và họ đã tạo ra Dutch Tulip Complex, một hỗn hợp độc quyền chứa đầy chất chống oxy hóa, axit amin và các thành phần dưỡng ẩm, và nó đã trở thành nền tảng cho thương hiệu của cô ấy. Bloomeffects là tên gọi của nó. 

Sau khi ra mắt, Bloomeffects hợp tác với một phòng thí nghiệm độc lập ở châu Âu để tiến hành nghiên cứu và thử nghiệm lâm sàng về lợi ích của hoa tulip đen đối với da và phát hiện ra rằng hoa tulip càng sẫm màu thì lượng flavonoid càng phong phú. 

Flavonoid giúp bảo vệ da chống lại các tác nhân oxy hóa và chống lại các gốc tự do xâm lược, cải thiện chức năng hàng rào bảo vệ da và tăng cường cấu trúc cho da. Hoa tulip đen đã được chứng minh lâm sàng giúp tăng độ săn chắc của da hơn 29% cũng như giảm số lượng lẫn độ sâu của nếp nhăn lên đến 33,7% và nếp nhăn nụ cười là 22,5%.

Nhưng chưa dừng lại đó, Kim biết rằng vẫn còn rất nhiều điều cần khám phá về hoa tulip, vì vậy cô đã nộp đơn xin và nhận được khoản tài trợ nghiên cứu thứ hai từ chính phủ Hà Lan.

Hoa hồng xưa rồi, giờ là lúc mỹ phẩm từ hoa Tulip lên ngôi - Ảnh 4.

Mỹ phẩm chiết xuất từ hoa Tulip đen

Lần này là để nghiên cứu tác dụng dưỡng da của hoa tulip so với hoa hồng, một trong những loài hoa phổ biến nhất được sử dụng trong chăm sóc da và ngành công nghiệp làm đẹp.

Kim cho biết: "Chúng tôi phát hiện ra rằng các dẫn xuất từ hoa tulip có thể phong phú và tốt cho da hơn hoa hồng. Lý do tại sao chúng tôi đặc biệt chọn hoa hồng vì nó dường như là tiêu chuẩn của cái đẹp. Cho dù bạn đang tìm kiếm các sản phẩm đại chúng, uy tín hay siêu sang trọng, tất cả chúng đều tôn vinh các đặc tính của hoa hồng.

Nhưng hiện tại theo các kết quả nghiên cứu mới nhất của chúng tôi, thì thật sự nguồn Flavonoids trong hoa tulip giàu gấp 4 lần so với hoa hồng, có nghĩa là nó có thể chống lại lão hóa cho làn da bạn tốt hơn rất nhiều lần".

Họ cũng phát hiện ra rằng so với hoa hồng, hoa tulip giàu axit béo hơn gấp 4,5 lần (là chìa khóa cho cấu trúc lipid của da để duy trì hàng rào bảo vệ da khỏe mạnh và cân bằng hệ vi sinh vật) và chứa nhiều axit amin hơn. Ngoài ra, vì hầu hết hoa tulip tự nhiên không có mùi nên chúng phù hợp hơn với làn da nhạy cảm. Một lợi ích khác là hoa tulip dễ trồng hơn nhiều so với hoa hồng.

Hein giải thích: "Lượng hóa chất được sử dụng trong hoa hồng nhiều hơn rất nhiều so với hoa tulip và nó cũng được trồng ở những quốc gia có phương thức canh tác không phát triển bằng".

Hoa hồng xưa rồi, giờ là lúc mỹ phẩm từ hoa Tulip lên ngôi - Ảnh 5.

Kim trên cánh đồng hoa tulip HM van Haaster ở Hà Lan.

Hà Lan có một số phương thức canh tác bền vững và tiên tiến nhất thế giới. Nhờ có hệ thống tưới tiêu tuyệt vời, hoa tulip lấy nước từ lòng đất, những người nông dân không bao giờ phải tưới nước cho chúng.

Nhưng hàng năm, hàng triệu bông hoa tulip bị “thái nhỏ” trong các vụ mùa thu hoạch, vì chỉ có củ được bán. Hoa thường bị cắt bỏ phần cuống và những cành quá ngắn để bán thành bó hoa. Thậm chí, chúng còn thường bị loại bỏ, biến thành rác thải để làm thành phân bón ngay tại cánh đồng. 

Đó là khi Kim nhận ra rằng việc sử dụng các bộ phận của hoa tulip bị loại bỏ là một lợi ích cho tất cả mọi người, vì nó có thể tạo ra một nguồn doanh thu khác cho nông dân trồng hoa tulip khi có thể tái sử dụng tất cả các bộ phận của hoa mà không phải bỏ đi tất cả phần nào hết. 

"Lý do chính khiến chúng tôi nhận được khoản trợ cấp này của chính phủ là do tính chất tuần hoàn trong việc tạo ra sản phẩm cũng như hoạt động kinh doanh của chúng tôi đã chỉ ra con đường thương mại hóa mới cho chính phủ Hà Lan. Vì có hàng tỷ bông hoa tulip được trồng ở Hà Lan nên chuỗi cung ứng thực tế là vô tận", Kim cho biết. 

(Nguồn: Forbes)

THANH TRÚC