Học sinh TP.HCM không tiêm vaccine Covid-19 vẫn được đi học bình thường

Đối với phương án kết thúc học kì I, thời gian kết thúc học kỳ sẽ theo quy định chung của ngành giáo dục.

Ông Dương Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT TP.HCM cho hay ngành giáo dục TP đã tính toán phương án những học sinh trong độ tuổi tiêm, nhưng không tiêm được vì nhiều lý do (lý do y tế hoặc vì lý do cá nhân chưa được tiêm, phụ huynh chưa đồng ý tiêm, chưa đủ tuổi để tiêm, có nguy cơ cao như thừa cân béo phì...). Ngành giáo dục xem tất cả học sinh đều có quyền lợi đến trường bình thường như các bạn khác.

Thầy cô giáo phải xem những học sinh này là đối tượng quan tâm đặc biệt, ngoài hỗ trợ học tập phải chú ý đến quá trình sinh hoạt tại nhà trường để an toàn nhất. Những học sinh này thuộc nhóm dễ tổn thương, nên ngành giáo dục sẽ có phương án, các trường sẽ phải tập trung đối với những đối tượng học sinh này. Ưu tiên hàng đầu khi học trực tiếp.

(Ảnh minh hoạ)
(Ảnh minh hoạ)

Ông Dương Trí Dũng cho hay khi dịch Covid-19 diễn ra, ngành giáo dục đã chuyển đổi hình thức dạy học trực tiếp sang trực tuyến. Tại TP.HCM, 100% học sinh phải học trực tuyến do dịch phức tạp.

Đối với phương án kết thúc học kì I, ông Dương Trí Dũng khẳng định thời gian kết thúc học kỳ theo quy định chung của ngành giáo dục.

Việc đi học trực tiếp trở lại đã được Bộ GD-ĐT hướng dẫn. Thành phố cũng có những quy định với tiêu chí rất rõ ràng. Với sự hỗ trợ của Sở Y tế, Sở GD-ĐT trình UBND thành phố về lộ trình quay lại trường học, nhiệm vụ đầu tiên là các trường phải xây dựng phương án an toàn, xử lý khi có ca F0 xảy ra trong trường.

“Tất cả nội dung chuẩn bị quay lại trường học được các cơ quan ban ngành thẩm định. Khi có ca F0 hay những việc chuyển trạng thái học phải nằm trong kịch bản được xây dựng và tính toán trước chứ không phải mở cửa rồi đóng cửa. Mỗi đơn vị trường học tại mỗi địa bàn đều có đặc thù riêng do vậy các trường phải có trách nhiệm căn cứ vào tình hình thực tế để xây dựng phương án an toàn phòng chống covid-19”- ông Dũng nói.

Ông Dương Trí Dũng cho biết, những học sinh F0 hay diện theo dõi theo quy định của ngành y tế không tới trường khi học trực tiếp. Khi hết thời gian theo dõi sẽ quay lại trường. Với học sinh không phải F0 nhưng chưa về thành phố để học trực tiếp sẽ được bố trí để học qua truyền hình, gián tiếp hoặc các địa phương đang ở bố trí nơi học.

Theo quy định người dân không sống trong khu phong toả được tham gia các hoạt động bình thường. Tuy nhiên nếu khu vực nơi mình sống nếu có nhiều F0 đang cách ly tại nhà thì nên hạn chế, cẩn trọng trong việc tiếp xúc, giao lưu để giảm nguy cơ lây nhiễm. Những trường hợp ngoài vòng phong toả học sinh đi học bình thường.

Trong trường học, học sinh, giáo viên cần được hướng dẫn những quy tắc cụ thể, những thông điệp ngắn gọn để phòng chống dịch. Hiện sở Y tế TP.HCM đã hoàn thành cẩm nang hướng dẫn cho giáo viên và học sinh khi dạy học trực tiếp cũng như các biện pháp chống dịch cơ bản của ngành y tế. Sở Y tế đã chuyển cho Sở Giáo dục để góp ý. Trước khi học sinh đi học lại, ngành giáo dục và y tế sẽ ban hành và chuyển tải đến các trường.

Hiện nay thành phố đang tiêm mũi 2 cho học sinh từ 12 đến 17 tuổi, qua đánh giá số trường hợp những học sinh bị chống chỉ định rất thấp.

Theo hướng dẫn của Bộ Y tế chỉ những trường hợp phản vệ với các vắc xin phòng covid, thì không tiêm. Những trường hợp học sinh có vấn đề sức khoẻ phụ huynh cũng nên đưa con đến điểm tiêm chủng khi được mời. Tại đây các bác sĩ sẽ khám sàng lọc và quyết định học sinh có tiêm được không.

Nếu không tiêm được tại chỗ, ngành y tế sẽ thận trọng đưa các cháu vào bệnh viện để tiêm. Bằng mọi cách để tiêm cho các cháu trừ trường hợp chống chỉ định, còn có bệnh nền vẫn cân nhắc tiêm cho học sinh.

Thanh Mai

Bitcoin tăng nhẹ lên vùng 58.000 USD

Bitcoin tăng nhẹ lên vùng 58.000 USD

Giá Bitcoin hôm nay 26/11 tăng nhẹ lên vùng 58.000 USD, kéo theo sự tăng giá của nhiều đồng tiền trên thị trường. Giao dịch Bitcoin vượt PayPal.