Hội An, Nha Trang có tia cực tím nguy cơ gây hại rất cao

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Quốc gia, chỉ số tia cực tím (UV) cực đại tiềm năng trong ngày 23/1 ở các tỉnh, thành phố trên cả nước phổ biến đều có nguy cơ gây hại ở mức cao, tập trung trong khoảng từ 11-12 giờ. Ngoại trừ Hội An (Quảng Nam), Nha Trang (Khánh Hòa), TP.HCM và Cần Thơ nguy cơ gây hại ở mức rất cao trên 8.

Theo thang bảng đo chỉ số tia cực tím, từ 3-5 là trung bình, từ 6-7 là cao, từ 8-10 là rất cao, gây bỏng trong thời gian 25 phút và từ 11 trở lên là cực kỳ cao, rất nguy hiểm, nguy cơ làm tổn thương da, mắt bị bỏng nếu tiếp xúc ánh nắng mặt trời trong khoảng 15 phút nếu không được bảo vệ. 

Cụ thể, trong 3 ngày (từ ngày 24-26/1), chỉ số UV cực đại tiềm năng ở khu vực Bắc Bộ, phổ biến đều có nguy cơ gây hại cao (ngoại trừ ngày 25/1). Hà Nội, ngày 26/1, chỉ số tia cực tím có nguy cơ gây hại trung bình.

Khu vực Trung Bộ, chỉ số tia cực tím đều có nguy cơ gây hại cao. Các tỉnh, thành phố từ Nha Trang (Khánh Hòa) đến Cà Mau, phổ biến đều có nguy cơ gây hại rất cao. Riêng TP.HCM (ngày 24/1) và Cần Thơ (ngày 24 và 25/1) có nguy cơ gây hại cao.

thuong-hieu-hoi-an-dung-den-va-di-voi-vang-2.jpg
Ảnh minh họa

Theo các chuyên gia, việc tiếp xúc quá lâu với tia cực tím sẽ gây tổn thương và có nguy cơ dẫn đến ung thư da, gây ra ức chế hệ thống miễn dịch. Việc cháy nắng có thể làm thay đổi sự phân bố và chức năng của các tế bào bạch cầu trong vòng 24 giờ sau khi tiếp xúc với ánh nắng. Nếu tình trạng này lặp đi lặp lại lâu dài sẽ gây hại nhiều hơn đến hệ thống miễn dịch của con người.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân cần phòng tránh tác hại của tia UV bằng cách mặc quần áo dài tay tối màu, có khả năng chống nắng, đội mũ rộng vành để che mặt, cổ và tai, đeo kính râm có tròng kính chống nắng để bảo vệ mắt, bổ sung hoa quả tươi giàu vitamin C, sử dụng kem chống nắng đều đặn mỗi khi ra ngoài, ngay cả khi trời nhiều mây.

(Nguồn: TTXVN)

HOÀNG ANH