Hội Liên hiệp phụ nữ đề nghị điều tra vụ trưởng khoa ĐH Luật Hà Nội bị tố cưỡng bức cô gái

Chị H. tố giác ông L.M.T., 50 tuổi, trưởng Khoa Đại học Luật Hà Nội ép chị quan hệ tình dục, quay video clip, bạo lực và đe dọa.

Ngày 29/3, Hội Liên hiệp phụ nữ (LHPN) thành phố Hà Nội đã có công văn gửi Công an TP. Hà Nội, đề nghị điều tra, xử lý đơn tố giác tội phạm.

Theo đó Hôi LHPN Hà Nội đã nhận được công văn của Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (thuộc Hội LHPN Việt Nam) thông báo về việc tiếp nhận đơn của chị V.N.H (24 tuổi, trú quận Ba Đình, hiện đang tạm lánh tại Ngôi nhà Bình Yên) tố giác ông L.M.T. (50 tuổi, trú phường Hoàng Liệt, quận Hoàng Mai, Hà Nội, trưởng Khoa Đại học Luật Hà Nội kiêm Chủ tịch Bệnh viện Đa khoa Hà Nội) đã ép chị quan hệ tình dục, quay video clip, bạo lực và đe dọa.

Chị H. tố giác ông L.M.T., 50 tuổi, trưởng Khoa Đại học Luật Hà Nội ép chị quan hệ tình dục, quay video clip, bạo lực và đe dọa.
Chị H. tố giác ông L.M.T., 50 tuổi, trưởng Khoa Đại học Luật Hà Nội ép chị quan hệ tình dục, quay video clip, bạo lực và đe dọa.

Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội nhận thấy nội dung tố giác trong vụ việc có tính chất nghiêm trọng, ảnh hưởng tới sức khỏe, tinh thần, tính mạng của chị H., ảnh hưởng tới đạo đức, văn hóa xã hội và gây bức xúc dư luận. Ban Thường vụ Hội LHPN Hà Nội chuyển đơn tố giác và đề nghị Công an Hà Nội khẩn trương chỉ đạo điều tra, xử lý vụ việc kịp thời, nghiêm minh, bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp, chính đáng của chị H. theo quy định của pháp luật.

Bà Nguyễn Thúy Hiền, Phó Giám đốc Trung tâm Phụ nữ và Phát triển (Hội LHPN Việt Nam) xác nhận, chị V.N.H. đã đến Ngôi nhà Bình Yên ngày 13/3 thông qua sự giới thiệu của một người quen. Từ đó đến nay, chị H. luôn trong tình trạng bất ổn, lo lắng, mất ngủ. Cô cho biết những ngày đầu, chị H. vẫn bị ông T. "tra tấn" bằng những tin nhắn đe doạ.

Trung tâm đã có công văn gửi tới các cơ quan chức năng để phối hợp xác minh và hỗ trợ. Hội LHPN các cấp từ Trung ương tới cơ sở hiện đã vào cuộc, tập trung hỗ trợ giúp chị H. ổn định tâm lý. 

Ngày 28/3, Công an quận Hoàng Mai đã tới Trung tâm để làm việc nhưng H. đã viết đơn xin tạm hoãn làm việc với các cơ quan chức năng.

Theo đơn tố giác, ông T. là đồng nghiệp, học trò của mẹ chị N.H., nhờ đó hai người quen nhau. Sau tốt nghiệp Đại học, chị được ông T. mời về bệnh viện của mình làm việc và hứa sẽ định hướng, chỉ bảo trong công việc. Trong thời gian làm việc tại bệnh viện, chị H. tố cáo ông T. dù đã có vợ con nhưng vẫn gạ gẫm chị quan hệ tình dục, nhưng cô gái đã từ chối.

Chị H. cho biết một lần đi du lịch, ông T. đã chuốc rượu và cưỡng hiếp chị. Sau lần này, người đàn ông dùng mọi thủ đoạn để ép H. bước vào mối quan hệ không chính thức và đe dọa nếu không chấp thuận sẽ bị tung clip nóng.

Từ khoảng tháng 1/2020 đến tháng 1/2022, chị H. nhiều lần bị ông T. bạo lực tinh thần và cưỡng bức tình dục. Mỗi lần từ chối quan hệ tình dục, chị H. bị ông T. đe dọa nhằm đạt được mục đích. Nhiều lần phản kháng bất thành, sợ ảnh hưởng đến danh dự bản thân và ông T., nên chị H. không lên tiếng.

Tháng 1, chị H. yêu cầu chấm dứt mối quan hệ bất chính nhưng lại bị ông T. đánh đập, đe dọa và hãm hiếp. Ngoài ra, ông T. còn nhiều lần đe dọa khiến chị H. phải trình báo công an nơi chị sinh sống để có biện pháp bảo vệ.

Tối 28/3, đại diện Trường Đại học Luật Hà Nội cho biết đã nhận được đơn tố giác đảng viên có dấu hiệu vi phạm tư cách, đạo đức nhà giáo đối với một Đảng viên (đang là trưởng khoa) thuộc Đảng bộ Trường Đại học Luật Hà Nội.

Nhà trường đã giao cho các đơn vị chức năng trong trường tiếp nhận, thụ lý, xác minh, làm rõ và giải quyết theo thẩm quyền; đảm bảo khách quan, nghiêm minh, đúng quy định; kiên quyết xử lý vi phạm (nếu có), không né tránh, không bao che. Kết quả giải quyết vụ việc sẽ được nhà trường thông tin cụ thể sau.

Thanh Mai