Hỏi ngược nhà tuyển dụng câu hỏi này, ứng viên bị loại ngay lập tức, chuyên gia nói: Như vậy là quá dại!

Bạn không nên hỏi nhà tuyển dụng câu hỏi này trong quá trình phỏng vấn.

Mặc dù đạt được sự cân bằng lành mạnh giữa công việc và cuộc sống là ưu tiên hàng đầu của người lao động, nhưng việc đề cập đến chủ đề này trong cuộc phỏng vấn có thể làm giảm cơ hội được tuyển dụng của bạn.

Đặc biệt, có một câu hỏi mà bạn "không bao giờ" nên hỏi ngược lại nhà tuyển dụng. Theo Bert Bean - Giám đốc điều hành của công ty nhân sự Insight Global, câu hỏi đó chính là: "Sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống cho vị trí công việc này là gì?". Nhiều ứng viên phạm phải sai lầm này nên đã bị từ chối tuyển dụng một cách tiếc nuối.

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Bert Bean giải thích: "Khi hỏi câu này, bạn có nguy cơ gửi sai thông điệp về nguyện vọng nghề nghiệp của bản thân tới nhà tuyển dụng trong tương lai". Bởi lẽ, bạn có thể tạo ấn tượng không tốt cho đối phương rằng bạn là người không thích gắn kết, ít đáng tin cậy và thiếu tính cam kết để theo đuổi công việc đến cùng. 

"Việc tìm kiếm sự cân bằng phù hợp giữa công việc và cuộc sống là cực kỳ quan trọng, nhưng đó là một vấn đề mang tính cá nhân sâu sắc và là thứ thuộc quyền sở hữu của nhân viên chứ không phải người sử dụng lao động. Người chủ tương lai của bạn không phải là người tạo ra ranh giới về sự cân bằng bên trong bạn đâu", Bean nói thêm.

Có nhiều cách khác để xác định xem khối lượng công việc ở công ty mà bạn đang nhắm tới có quá nhiều đến mức bạn không thể dành thời gian cho bản thân hay không. Trong đó, việc đọc các feedback đánh giá của nhân viên trên các trang web về tuyển dụng, hay hỏi han trực tiếp những người từng đảm nhận vị trí đó là lựa chọn không tồi. 

Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Barry Drexler, chuyên gia huấn luyện phỏng vấn, người đã phỏng vấn và tuyển dụng hơn 10.000 ứng viên, chia sẻ với CNBC Make It rằng, có một số câu bạn có thể hỏi trong cuộc phỏng vấn để hiểu rõ hơn về vị trí mà bản thân đang hướng đến. Ví dụ: bạn có thể hỏi: "Tôi có cần liên lạc ngoài giờ làm việc không? Nếu vậy thì tần suất thế nào?".

Còn theo nhà trị liệu Mary Gleason, một câu hỏi khác bạn có thể hỏi: "Chính sách của công ty về việc nghỉ ốm hoặc nghỉ phép ra sao?"

Drexler cho biết thêm, nhiều nhà tuyển dụng có thể cung cấp thông tin chi tiết về những gì bạn cần làm khi trúng tuyển. Điều này sẽ giúp bạn có được hình dung rõ ràng hơn về sự cân bằng giữa công việc và cuộc sống. 

Theo CNBC

Đông

Những công việc nghe cực 'lạ' nhưng nhu cầu tuyển dụng cao, ít áp lực mà lương thưởng siêu khủng

Những công việc nghe cực "lạ" nhưng nhu cầu tuyển dụng cao, ít áp lực mà lương thưởng siêu khủng

Đây là những ngành nghề có tiềm năng phát triển trong tương lai tại Mỹ.