Hơn 26.000 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia do COVID-19

Theo báo cáo nhanh của Bộ Giáo dục và Đào tạo chiều 8/8, số thí sinh đến làm thủ tục dự thi đạt 96,3% so với tổng số thí sinh dự thi. Số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID không thể dự thi là 26.168 thí sinh.

Theo thống kê này, tổng số thí sinh đăng kí dự thi là 900.079. Tổng số thí sinh đến làm thủ tục dự thi là 866.946 đạt tỷ lệ 96,3% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Bảng số liệu thí sinh không tham dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Nguồn: Bộ GD&ĐT.
Bảng số liệu thí sinh không tham dự thi tốt nghiệp THPT đợt 1. Nguồn: Bộ GD&ĐT.

Tổng số thí sinh không đến làm thủ tục dự thi là 32.229, chiếm tỷ lệ 3,58%; trong đó, tổng số thí sinh bị ảnh hưởng bởi dịch COVID-19 nên không thể dự thi là 26.168 chiếm tỷ lệ 2,91% so với tổng số thí sinh đăng ký dự thi.

Cụ thể, Đà Nẵng có 10.955 học sinh, Quảng Nam có 9.065, và 17 tỉnh/ thành phố khác có thí sinh ảnh hưởng bởi dịch Covid-19. Hà Nội có 5 trường hợp.

Hơn 26.000 thí sinh không dự thi tốt nghiệp THPT quốc gia do COVID-19

Theo đánh giá chung của Bộ Giáo dục và Đào tạo, ngày làm thủ tục dự thi đã diễn ra thuận lợi trên tất cả các Điểm thi; các giải pháp phòng, chống dịch Covid-19 đã được các địa phương chuẩn bị chu đáo; thời tiết tốt tạo điều kiện thuận lợi cho công tác tổ chức thi.

Một số thí sinh chưa đến làm thủ tục sẽ tiếp tục làm thủ tục vào đầu buổi sáng ngày 9/8. Bộ Giáo dục và Đào tạo đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo cấp Quốc gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi của thí sinh.

Cũng trong buổi chiều ngày làm thủ tục thi, đoàn kiểm tra do Bộ trưởng Bộ GD&ĐT Phùng Xuân Nhạ dẫn đầu đã đến kiểm tra điểm thi THCS Nam Từ Liêm Hà Nội. Tại đây, Bộ trưởng cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 diễn ra trong tình hình dịch COVID-19, việc bảo đảm an toàn khu vực thi và công tác phòng chống dịch bệnh là vô cùng quan trọng.

Ngày 9/8, các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Baodanang.vn
Ngày 9/8, các thí sinh sẽ chính thức bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2020. Ảnh: Baodanang.vn

Do đó, cần tiếp tục rà soát, chủ động có phương án phòng chống dịch theo đúng hướng dẫn của Bộ Y tế, Bộ GD&ĐT, như: Bố trí phòng thi dự phòng, phòng y tế, thực hiện khử khuẩn, đo thân nhiệt, chuẩn bị nước sát khuẩn, nước sạch, cũng như lên phương án cho các tình huống phát sinh trong quá trình tổ chức thi và chấm thi...     

Theo baotintuc.vn, Bộ GD&ĐT đã có những phương án chu đáo, bảo đảm công bằng, an toàn cho thí sinh thi ở cả 2 đợt. Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ lưu ý, cần tiếp tục rà soát các đối tượng F1, F2. Dù đến ngày thi, nhưng nếu phát hiện đối tượng bị nhiễm dịch COVID-19, vẫn bố trí các em thi ở đợt sau để bảo đảm an toàn. Bên cạnh đó, các cán bộ coi thi cần nâng cao trách nhiệm, giám sát, bảo vệ trong công tác phát hiện phòng chống gian lận, đặc biệt gian lận bằng sử dụng công nghệ cao.  

Bộ trưởng Phùng Xuân Nhạ đề nghị lãnh đạo địa phương, trong cả quá trình diễn ra kỳ thi, đặc biệt khâu coi thi, chấm thi cần thường xuyên túc trực để nắm tình hình, kịp thời xử lý nếu có vấn đề phát sinh.

Bộ GD&ĐT đã chỉ đạo các Hội đồng thi nắm bắt tình hình cụ thể của từng thí sinh và trong trường hợp cần thiết phải báo cáo kịp thời cho Ban chỉ đạo cấp quốc gia kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2020 để có phương án xử lý phù hợp vừa đúng Quy chế vừa bảo đảm quyền lợi của thí sinh.     

Ngày mai 9/8/2020, buổi sáng các thí sinh thi môn Ngữ Văn, buổi chiều thi môn Toán.

(Tổng hợp)

NGỌC CHÂU