Hy hữu: Bào thai nằm trong bụng bé gái mới chào đời

Sau gần 2 giờ khẩn trương trong phòng mổ, các bác sĩ đã bóc thành công khối thai trong ổ bụng cho bệnh nhi.

Bé gái 1 ngày tuổi vừa chào đời ở tuần 36 của thai kỳ với cân nặng 3,4kg tại Bệnh viện Từ Dũ, TPHCM bị trướng căng bụng, qua siêu âm bác sĩ phát hiện bệnh nhi có khối choán chỗ trong ổ bụng dạng bào thai. Bé bị suy hô hấp phải đặt nội khí quản sau đó chuyển sang Bệnh viện Nhi Đồng 2 điều trị. 

Qua siêu âm, bác sĩ phát hiện khối u vùng bụng thai nhi với nhiều thành phần chưa rõ bản chất. Khối choán chỗ lớn trong ổ bụng thai nhi, bên trong có cấu trúc mô đặc, dịch, mô mỡ, và nhiều cấu trúc dạng xương ống và xương dẹt, nhiều mạch máu nuôi xuất phát từ động mạch mạc treo tràng và dẫn lưu về tĩnh mạch gan. 

Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu bóc thành công khối thai trong ổ bụng bé gái sơ sinh.
Các bác sĩ đã thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu bóc thành công khối thai trong ổ bụng bé gái sơ sinh.

Sau khi hội chẩn các bác sĩ quyết định thực hiện cuộc phẫu thuật cấp cứu cho bệnh nhi. Khối u chiếm gần hết ổ bụng, nằm phía dưới gan, mạch máu nuôi xuất phát từ mạch máu dạ dày, u có dạng bào thai với cấu trúc túi chứa dịch nằm cạnh khối này tương tự túi ối, cùng với nhiều cấu trúc xương trưởng thành như xương vai và xương ống, xương cột sống không hoàn chỉnh, tuy nhiên hình dạng các chi trưởng thành khá rõ.

Sau 3 tuần phẫu thuật, tình trạng hô hấp của bé được cải thiện rõ rệt, sức khỏe bệnh nhi đang bình phục tốt. 

Bác sĩ Nguyễn Thanh Trúc, người trực tiếp thực hiện cuộc mổ cho biết: "Khối u ổ bụng này không thể phân biệt với thai trong thai, do các thành phần mô trưởng thành rất rõ rệt tương tự một cơ thể thai nhi khác trong bụng bé. Phẫu thuật là giải pháp triệt để nhằm cắt trọn không để sót khối u. Chẩn đoán sau phẫu thuật là dạng thai trong thai, tuy nhiên bệnh nhi đang được theo dõi như một trường hợp u quái do nguy cơ hóa ác có thể xảy ra về sau".

Các bác sĩ thông tin, hai trong thai thực chất là những cặp song sinh cùng trứng. Tuy nhiên trong quá trình phát triển xảy ra tình trạng phôi này trùm len phôi kia nên khi sinh ra em bé đã có sẵn một bào thai nằm trong bụng. Y khoa gọi là hiện tượng song sinh phát triển không hoàn chỉnh, rất hiếm với tỷ lệ gặp là 1/500.000 ca. 

Để kịp thời phát hiện những bất thường của thai nhi và sẵn sàng cho những giải pháp can thiệp ngay trong giai đoạn thai kỳ hoặc sau khi trẻ chào đời, bác sĩ khuyến cáo thai phụ cần đi kiểm tra định kỳ trong giai đoạn mang thai. 

Thanh Mai

Bất động sản tuần qua: Quy hoạch trung tâm Hà Nội, giá đất Bình Chánh - Nhà Bè - Hóc Môn tăng

Bất động sản tuần qua: Quy hoạch trung tâm Hà Nội, giá đất Bình Chánh - Nhà Bè - Hóc Môn tăng

Quy hoạch 4 quận trung tâm Hà Nội, giá đất Bình Chánh - Nhà Bè - Hóc Môn rục rịch tăng,... là những thông tin nổi bật bất động sản tuần qua.