iPhone 15 Pro Max đang "cháy hàng", vì sao chuyên gia lại cảnh báo bạn đừng vội vàng mua hàng "xách tay"?

iPhone 15 đã được mở bán chính thức tại Việt Nam cũng như Macau, Malaysia, Thổ Nhĩ Kỳ và 17 quốc gia và khu vực khác vào ngày hôm nay 29/9.

"Mục tiêu của tôi là iPhone 15 Pro Max"

Nếu bạn đang quan tâm tới 2 mẫu "giá rẻ" iPhone 15 và 15 Plus, chắc chắn việc mua chúng không là vấn đề gì quá lớn. Nhưng nếu mục tiêu của bạn là 2 mẫu "cao cấp" iPhone 15 Pro và 15 Pro Max, chúc bạn may mắn tại Apple Store và các nhà bán lẻ được ủy quyền của hãng.

Tuy nhiên có một thực tế là vào ngày 15/9 khi Apple cho phép khách hàng đặt hàng trước các mẫu iPhone 15 - chỉ trong chưa đầy một giờ, mẫu iPhone 15 Pro Max đã bị bán hết.

iPhone 15 Pro Max cũng đã khan hiếm trong đợt mở bán tại 40 quốc gia bao gồm Bắc Mỹ và Châu Âu vào ngày 22/9 và nếu để vuột mất cơ hội hiện tại, bạn sẽ phải đợi sớm nhất là tháng 10 để sở hữu mẫu iPhone 15 cao cấp nhất này.

Dĩ nhiên bạn vẫn có sẵn một lựa chọn khác đó là những chiếc iPhone 15 Pro Max "xách tay", tuy nhiên theo chuyên gia Chris Smith của trang tin công nghệ BGR, có một lý do bạn để bạn không nên mua chúng và tiếp tục chờ đợi.

Hình minh họa (Ảnh: Công an TP.HCM).
Hình minh họa (Ảnh: Công an TP.HCM).

Câu chuyện bắt đầu từ một "cơn sốt" cách đây 3 năm

Nếu bạn là một game thủ hoặc thậm chí chỉ là người dùng ưa thích giải trí bằng game console, hẳn bạn vẫn còn chưa quên "cơn sốt" liên quan tới máy chơi game console Playstation 5 của Sony vào cuối năm 2020.

Ở thời điểm đó, người dùng có rất ít cơ hội thành công trong việc đặt hàng trực tuyến Playstation 5, dẫn tới một đợt "cháy hàng" trên phạm vi toàn cầu.

Ít lâu sau đó, một lượng khổng lồ Playstation 5 "xách tay" đã được tung ra thị trường, đem lại cho những kẻ đầu cơ nhiều triệu USD trước khi nhu cầu trở nên bão hòa.

Nguyên nhân của thực trạng này khá đơn giản, những kẻ đầu cơ đã sử dụng "bot" (bot hay robot mạng là các phần mềm tự động lặp đi lặp lại các tác vụ trên mạng) để liên tục tạo mới đơn đặt hàng Playstation 5 chỉ sau vài giây. Tất cả dẫn tới việc tồn kho thiết bị tại Sony vơi đi nhanh chóng.

Vào năm 2020, Sony Playstation 5 từng bị những kẻ đầu cơ đẩy giá lên tới 1.800 USD trong khi giá niêm yết của hãng chỉ dưới 500 USD.
Vào năm 2020, Sony Playstation 5 từng bị những kẻ đầu cơ đẩy giá lên tới 1.800 USD trong khi giá niêm yết của hãng chỉ dưới 500 USD.

 Và có vẻ như "cơn sốt" hiện tại liên quan tới iPhone 15 Pro Max cũng được tiến hành theo cách tương tự.

Theo ông Chris Smith, hàng nghìn chiếc iPhone 15 Pro Max tại các Apple Store và thậm chí là các nhà mạng đã bị những kẻ đầu cơ đặt hàng trước và nếu chúng được bán ra cho người dùng nôn nóng thành công, lợi nhuận mỗi chiếc có thể lên tới 300 USD.

Cũng theo nguồn tin của vị chuyên gia BGR, một kẻ đầu cơ đã đặt mua gần 2.500 chiếc iPhone 15 chỉ trong một ngày có thể thu lợi 750.000 USD và một kẻ khác có thể nhận được gần 1 triệu USD với hơn 3.000 đơn đặt hàng.

Không mua iPhone 15 Pro Max "xách tay" sẽ ảnh hưởng thế nào tới những kẻ đầu cơ?

Vào giai đoạn cuối của "cơn sốt" Playstation 5 vào khoảng mùa hè năm 2022, những kẻ đầu cơ còn tồn kho máy chơi game console Sony này đã phải giảm giá gần hoặc thấp hơn một chút so với giá niêm yết để thu hồi vốn.

Nhưng điều này sẽ không xảy ra với iPhone 15 Pro Max vì một chính sách đến từ chính Apple - người dùng có 14 ngày cân nhắc trước khi trả lại thiết bị. Điều đó có nghĩa là những kẻ đầu cơ có thể trả lại những chiếc iPhone 15 Pro Max không bán hết để thu hồi vốn.

Với mỗi chiếc iPhone 15 Pro Max, những kẻ đầu cơ có thể kiếm được từ 300 đến 400 USD.
Với mỗi chiếc iPhone 15 Pro Max, những kẻ đầu cơ có thể kiếm được từ 300 đến 400 USD.

Nhưng việc không mua iPhone 15 Pro Max "xách tay" lại có một lợi ích khác cho những người dùng chân chính.

Đợi vài tuần để nhận được iPhone 15 Pro Max vẫn tốt hơn để cho những kẻ này bòn rút số tiền mà bạn khó khăn mới kiếm được. Và càng nhiều người dùng không mua mặt hàng này đồng nghĩa với việc những kẻ đầu cơ sẽ phải trả hàng nhiều hơn cho Apple, khiến "cơn sốt" xẹp đi nhanh chóng.

Và bạn cũng cần lưu ý rằng thời điểm hiện tại không phải là cuối năm 2022, khi Apple phải vật lộn với việc các nhà máy phải ngừng sản xuất iPhone 14 Pro và 14 Pro Max do đại dịch COVID-19.

Ngoài ra, hãng cũng đã giải quyết các vấn đề khó khăn trong sản xuất, điều đó có nghĩa là lượng lớn iPhone 15 Pro và 15 Pro Max sắp đổ ra để đáp ứng nhu cầu của thị trường.

Hình minh họa.
Hình minh họa.

Hoài Giang