Khách Việt lựa chọn các chuyến bay giải cứu thay vì các chuyến bay thương mại

Hầu hết các hành khách đều cho rằng dù các chuyến bay giải cứu không được chủ động về mặt thời gian nhưng tiết kiệm được nhiều chi phí.

Trong khi các chuyến bay giải cứu tiết kiệm khá nhiều chi phí thì các chuyến bay thương mại lại khá đắt đỏ. Vì vậy nhiều người đã lựa chọn đợi các chuyến bay giải cứu.

Chuyến bay giải cứu từ Anh về Việt Nam với mức giá khá tiết kiệm (1,68 triệu đồng cho 14 ngày), chỉ có điều hành khách không được chủ động mua vé mà phải chờ đại sứ quán phân bổ suất bay. 

Khách Việt lựa chọn các chuyến bay giải cứu thay vì các chuyến bay thương mại

Trong chuyến bay thương mại đầu tiên từ Seoul về Hà Nội ngày 25/9, hành khách buộc phải kết nối trước với khách sạn lưu trú, thậm chí phải thanh toán trước 28 triệu đồng (2 triệu đồng/ngày) cho khách sạn mới được mua vé về Việt Nam. Nhiều khách trả lại vé vì chưa thống nhất được với phía khách sạn về phí cách ly. 

Khi chuyến bay thương mại quốc tế đầu tiên về đến Hà Nội, hành khách được thành phố cho phép cách ly tập trung tại trung đoàn 59 thuộc Bộ tư lệnh Thủ đô. Họ được phía khách sạn hoàn trả 28 triệu đã nộp. UBND TP đã cho phép người nhập cảnh từ nước ngoài được về cách ly tập trung tại cơ sở quân đội với chi phí cách ly 120.000 đồng/ngày. Tùy nhu cầu cá nhân, hành khách có thể chuyển sang ở khách sạn với mức chi phí cao hơn.

Quy trình không thống nhất đã khiến hãng hàng không kẹt ở giữa và chịu lãng phí khi một chuyến bay 300 chỗ chỉ chở được hơn 100 hành khách. Chuyến bay thứ 2 của VietJet cũng gặp vấn đề về việc chi phí cách ly ở khách sạn cao. 

Một chủ cơ sở lưu trú tại TP.HCM lý giải: "Mức giá này cao so với tiêu chuẩn thông thường. Tuy nhiên, chúng tôi phải làm nhiều việc hơn như đo thân nhiệt khách 2 lần một ngày, phun khử trùng ngày 3 lần, phục vụ ăn ngày 3 bữa, khử khuẩn trước và sau khi khách lưu trú, nhân viên phục vụ ăn ở tại khách sạn được trang bị đồ bảo hộ...".

Hiện các chuyến bay quốc tế về Việt Nam đã bị tạm dừng để các bộ ngành họp bàn, thống nhất quy trình cách ly người nhập cảnh cho toàn quốc.

Ngày 8/10, ông Ngô Văn Quý, Phó chủ tịch UBND TP Hà Nội, đã đề nghị Sở Du lịch rà soát, bổ sung thêm các khách sạn bình dân, có giá thành hợp lý để phục vụ công dân nhập cảnh. "Nếu cách ly hết ở khu quân đội thì không đủ chỗ nhưng cách ly ở khách sạn thì lại khó khăn kinh tế cho người dân. Sở Du lịch cần xem xét rà soát thêm các khu khách sạn bình dân với giá thành hợp lý", ông Quý phân tích.

Thanh Mai

Người dân Hà Nội 'mất ăn mất ngủ' vì kiến ba khoang

Người dân Hà Nội "mất ăn mất ngủ" vì kiến ba khoang

Nhiều trường hợp 2-3 người trong cùng gia đình phải đi khám, không ít người bị tổn thương nặng do kiến ba khoang.