Khánh Hòa mưa lũ, sạt lở khiến 10 người chết, 2 người mất tích, 19 người bị thương

Chỉ trong 3 ngày đêm, mưa lũ, sạt lở ở Khánh Hòa đã khiến 31 người thương vong và mất tích, tổng thiệt hại vật chất thống kê chưa đầu đủ đã gần 300 tỷ đồng; Chính phủ đã kịp thời cứu trợ 50 tỷ đồng.

Chiều 18/11/2025, đoàn công tác của Chính phủ do Phó thủ tướng Hồ Quốc Dũng dẫn đầu đã thị sát và chỉ đạo công tác khắc phục sự cố sạt lở ở đèo Khánh Lê, đèo Khánh Sơn và các khu vực ngập lụt, sạt lở trên địa bàn tình Khánh Hòa khiến 10 người chết, 2 người mất tích và 19 người bị thương; Tổng thiệt hại theo thông kê chưa đầu đủ đã gần 300 tỷ đồng. 

Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tại cuộc họp
Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng chỉ đạo tại cuộc họp
Sạt lở thương vong trên đèo Khánh Lê đang được khắc phục
Sạt lở thương vong trên đèo Khánh Lê đang được khắc phục

Hiện nay công tác khắc phục đã được tập trung triển khai đồng bộ. Nếu thời tiết thuận lợi, trong vòng 2 ngày nữa có thể thông tuyến đèo Khánh Lê. Tuy nhiên, trước tình hình mưa lũ diễn biến phức tạp, nguy cơ tiếp tục sạt lở phát sinh ở các điểm mới trên đèo Khánh Lê vẫn đang là mối đe dọa…  

Thiếu Tướng Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn tham gia giải pháp ứng cứu
Thiếu Tướng Phạm Hải Châu, Phó Cục trưởng Cục cứu hộ cứu nạn tham gia giải pháp ứng cứu

Phó thủ tướng Hồ Quốc Dũng đã chỉ đạo tỉnh Khánh Hòa: phải tổ chức cấm đường tuyệt đối, không để người dân lưu thông qua tuyến đèo Khánh Lê; Cố gắng thông tuyến bảo đảm an toàn cao nhất cho người và phương tiện lưu thông. Sau đó tiếp tục tiến hành các biện pháp gia cố taluy dương, taluy âm… Về giải pháp lâu dài, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng cũng cho biết thêm: sắp tới các đơn vị sẽ làm việc với tỉnh Khánh Hòa để nghiên cứu tuyến cao tốc từ Nha Trang đi Đà Lạt theo đúng chủ trương của Chính phủ.   

Người già được ưu tiên đưa đến nơi an toàn trước
Người già được ưu tiên đưa đến nơi an toàn trước

Tối cùng ngày (bắt đầu lúc 19h), Phó thủ tướng cũng đã có cuộc họp tại UBND tỉnh Khánh Hòa nghe báo cáo tình hình cụ thể và các giải pháp khắc phục. Chỉ trong 3 ngày đêm mưa lũ (từ 7h ngày 16/11 đến 19h ngày 18/11/2025), lượng mưa lớn trên toàn tỉnh Khánh Hòa trung bình trên 250mm, nơi cao nhất đến mức 487,5mm dẫn đến 53 hồ thủy lợi và 11 hồ thủy điện trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa sức chứa gần quá tải (gần 90%), phải điều tiết xả lũ; mưa lớn đã làm ngập lụt nghiêm trọng nhiều địa phương trong tỉnh Khánh Hòa, gây thiệt hại nặng nề về người và của.  

Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo tình hình mưa lũ, hậu quả và khắc phục
Ông Trần Hòa Nam, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa báo cáo tình hình mưa lũ, hậu quả và khắc phục
Đường 2 chiều nội thành Nha Trang đã biến thành sông
Đường 2 chiều nội thành Nha Trang đã biến thành sông

Báo cáo tại cuộc họp, ông Trần Hòa Nam- Phó chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa cho biết:  mưa lũ nhiều ngày qua đã khiến 10 người chết, 2 người mất tích, 19 người bị thương. Gần 9.000 ngôi nhà tại 14 xã, phường ở tỉnh Khánh Hòa bị ngập, sạt lở xuất hiện trên diện rộng; Đặc biệt, tại các khu vực đèo dốc và vùng núi, sạt lở gây chia cắt giao thông và đe dọa an toàn tính mạng người dân. Hiện các lực lượng chức năng đang tập trung tìm kiếm người mất tích; Xử lý các điểm sạt lở trọng yếu và sơ tán dân từ vùng nguy cơ xấu đến nơi an toàn. 

Em bé vùng ngập lụt đã được lực lượng cứu nạn cứu hộ Khánh Hòa sơ tán trong đêm
Em bé vùng ngập lụt đã được lực lượng cứu nạn cứu hộ Khánh Hòa sơ tán trong đêm

Thiệt hại về nông nghiệp và hạ tầng cũng rất lớn, hàng nghìn hecta lúa, hoa màu bị ngập sâu, hàng chục nghìn gia súc, gia cầm bị cuốn trôi, nhiều tuyến đường bị hư hại nghiêm trọng… 

Lực lượng cứu hộ cứu nạn Khánh Hòa sẵn sàng tiếp cứu người dân vùng nước ngập sâu và không có lối thoát
Lực lượng cứu hộ cứu nạn Khánh Hòa sẵn sàng tiếp cứu người dân vùng nước ngập sâu và không có lối thoát

Ông Trần Hòa Nam cũng kiến nghị Chính phủ, chỉ đạo các bộ ngành đẩy nhanh thủ tục triển khai dự án cao tốc Nha Trang - Đà Lạt, là huyết mạch kết nối hai tỉnh, nhằm giảm tải cho tuyến đèo Khánh Lê, hạn chế rủi ro vì thường xuyên xảy ra sạt lở.  

Đại diện Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn cho biết: trong hai ngày tới, Khánh Hòa tiếp tục có mưa to, nguy cơ sạt lở tăng cao. Các hồ chứa trong tỉnh đã đạt trên 90% dung tích, một số hồ lớn đầy nước, vì vậy địa phương cần chủ động phương án điều tiết để đảm bảo an toàn cho công trình và người dân. 

Nhà Dòng Đức Mẹ Khiết Tâm Bình Cang Nha Trang mênh mông nước
Nhà Dòng Đức Mẹ Khiết Tâm Bình Cang Nha Trang mênh mông nước

Trước thực tế trên, phát biểu chỉ đạo, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng lưu ý, Khánh Hòa cần kiểm tra các hồ chứa, vận hành xả lũ khoa học để bảo vệ an toàn công trình và vùng hạ du; Lãnh đạo tỉnh cần trực tiếp xuống các khu vực xung yếu để chỉ đạo ứng phó. Trước dự báo mưa lũ còn diễn biến xấu, Phó Thủ tướng Hồ Quốc Dũng yêu cầu tỉnh Khánh Hòa tập trung công tác cứu nạn, khắc phục sạt lở, đồng thời chuẩn bị phương án sơ tán dân khi mưa lớn còn tiếp diễn.  

Phó Thủ tướng cũng gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình có người tử vong, bị thương do mưa lũ. Ông yêu cầu Khánh Hòa khẩn trương huy động lực lượng tìm kiếm người mất tích, đặt ưu tiên cao nhất là bảo vệ tính mạng người dân. Chú trọng chăm sóc tốt nhất cho các nạn nhân bị thương trong vụ xe khách bị đất đá vùi lấp trên đèo Khánh Lê.  

Lực lượng cứu nạn cứu hộ tiến sâu vào các khu dân cư đang bị ngập trong đêm
Lực lượng cứu nạn cứu hộ tiến sâu vào các khu dân cư đang bị ngập trong đêm

Đặc biệt, Phó Thủ tướng nhấn mạnh: yêu cầu tỉnh Khánh Hòa chuẩn bị phương án sơ tán dân khỏi vùng nguy hiểm, thậm chí cưỡng chế nếu người dân không chấp hành; Phải bảo đảm đầy đủ lương thực, nước uống, không để người dân thiếu đói. Đồng thời, rà soát phương án “4 tại chỗ”, nếu thiếu lực lượng hoặc phương tiện, phải đề xuất ngay hỗ trợ từ Bộ Công an, Bộ Quốc phòng. 

Phó Thủ tướng đại diện trao kinh phí ứng cứu của Chính phủ 50 tỷ đồng cho Khánh Hòa
Phó Thủ tướng đại diện trao kinh phí ứng cứu của Chính phủ 50 tỷ đồng cho Khánh Hòa

Chính phủ đã thống nhất chi ngân sách nhà nước 50 tỷ đồng để Khánh Hòa xử lý khẩn cấp các thiệt hại do mưa lũ. 

Quỳnh Mỹ

Công đoàn Trường Đại học Nha Trang xây dựng Trường học hạnh phúc theo tiêu chí của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và UNESCO

Công đoàn Trường Đại học Nha Trang xây dựng Trường học hạnh phúc theo tiêu chí của Công đoàn Giáo dục Việt Nam và UNESCO

Trên 400 đoàn viên nữ của Công đoàn Trường Đại học Nha Trang luôn phấn đấu hoàn thành nhiệm vụ "giỏi việc trường, đảm việc nhà".