Khởi tố 129 bị can trong vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về Việt Nam

Cơ quan điều tra đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can và xử phạt hành chính 37 người.

Liên quan đến đường dây vận chuyển ma túy từ Pháp về sân bay Tân Sơn Nhất, ngày 31.5, Cơ quan CSĐT Công an TP Hồ Chí Minh cho biết đến nay đã khởi tố 57 vụ án, khởi tố 129 bị can về tội “Mua bán, vận chuyển, tàng trữ trái phép chất ma tuý, không tố giác tội phạm và che giấu tội phạm”.

Ngoài ra, cơ quan chức năng xử lý hành chính 37 người, thu giữ gần 60 kg ma túy, 2 khẩu súng cùng nhiều tang vật liên quan.

Khởi tố 129 bị can trong vụ tiếp viên Vietnam Airlines xách ma túy từ Pháp về Việt Nam

Trước đó, vào ngày 22.3, Công an TP Hồ Chí Minh ra quyết định khởi tố vụ án Vận chuyển trái phép chất ma túy và đồng thời ra quyết định trao trả tự do cho 4 nữ tiếp viên hàng không bị tạm giữ. 4 tiếp viên này bị tạm giữ để điều tra về hành vi vận chuyển trái phép chất ma túy.

Theo nhà chức trách, sáng 16/3, qua công tác soi chiếu hàng hóa thường nhật, Chi cục Hải quan cửa khẩu Sân bay quốc tế Tân Sơn Nhất phát hiện lô hàng hóa khoảng 60 kg, gồm 4 vali của các tiếp viên Trần Thị Thu Ngân, Võ Tú Quỳnh, Nguyễn Thanh Thủy và Đặng Phương Vân có nghi vấn, nên tiến hành kiểm tra.

Sau đó, đơn vị này phối hợp Cục Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Bộ Công an và Phòng Cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy - Công an TP Hồ Chí Minh tiến hành kiểm tra, phát hiện trong 4 vali, ngoài các vật dụng cá nhân, có tổng cộng 327 tuýp kem đánh răng (chưa mở nắp, nhiều nhãn hiệu khác nhau, mỗi tuýp được đựng trong một hộp giấy riêng lẻ) và 17 chai nước súc miệng.

Ngày 17/3, Chi cục Hải quan sân bay Tân Sơn Nhất chuyển giao hồ sơ và vật chứng của vụ việc đến Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP.HCM điều tra theo thẩm quyền.

Ngày 21/3, các cơ quan chức năng họp, đánh giá toàn diện tài liệu, chứng cứ thu thập được và đối chiếu các quy định của pháp luật.

Bước đầu xác định, khi 4 tiếp viên hàng không nêu trên đang lưu trú tại Pháp thì có 1 đối tượng người Việt Nam nhờ chuyển hàng tiêu dùng là 327 tuýp kem đánh răng và 17 chai nước súc miệng về Việt Nam qua sân bay Tân Sơn Nhất, để gửi cho người nhà.

Các tiếp viên này không biết bên trong 327 tuýp kem đánh răng nhận vận chuyển, có 157 tuýp bị đối tượng trà trộn, cất giấu ma tuý; do vậy, chưa đủ căn cứ để xử lý hình sự đối với 4 tiếp viên hàng không.

Thanh Mai

Siêu thị giảm giá các loại thực phẩm chay

Siêu thị giảm giá các loại thực phẩm chay

Tại các siêu thị đang diễn ra nhiều chương trình khuyến mãi hè, trong đó giá các loại thực phẩm chay giảm mạnh.