AI đang làm tăng nguy cơ mất việc của phụ nữ

AI có thể đảm nhận tốt những công việc có tính chất lặp đi lặp lại, như xem xét và tóm tắt một khối lượng lớn văn bản nhanh.

Theo một nghiên cứu của công ty phân tích nguồn nhân lực Revelio Labs có trụ sở ở Mỹ, AI đã tạo nhiều biến động với thị trường lao động và đặc biệt ảnh hưởng “một cách không cân xứng” đến các nhóm công việc của phụ nữ. 

TS. Hakki Ozdenoren, chuyên gia kinh tế tại Revelio Labs - cho biết, sự phân bổ giới tính theo nghề nghiệp phản ánh những định kiến đã ăn sâu vào xã hội của chúng ta với việc phụ nữ thường bị đóng khung trong một số công việc văn phòng, giờ đây AI cũng đang làm định kiến này ngày càng nặng nề. 

Ảnh: RPA Conseil
Ảnh: RPA Conseil

Revelio Labs đã xác định các công việc có nhiều khả năng bị thay thế bởi AI dựa trên một báo cáo của Cục Nghiên cứu kinh tế Quốc gia Mỹ (NBER) công bố. Sau khi phân tích, các chuyên gia phát hiện ra rằng nhiều công việc trong số đó thường do phụ nữ đảm nhiệm, chẳng hạn như nhân viên thu ngân, thư ký, trợ lý...

Những tiến bộ mạnh mẽ của AI đang ngày càng làm trầm trọng thêm sự chênh lệch giới tính trong lực lượng lao động toàn cầu, khi mà các công ty và tập đoàn kinh doanh đang cân nhắc đến việc cắt giảm nhân sự để tận dụng AI.

Theo hãng tin Bloomberg, AI có thể đảm nhận tốt những công việc có tính chất lặp đi lặp lại, như: công cụ ChatGPT của OpenAI Inc. có thể tìm kiếm, xem xét và tóm tắt một khối lượng lớn văn bản nhanh chóng... Không chỉ vậy, AI có thể tự động hóa quá trình sắp xếp hồ sơ xin việc của các ứng viên, điều này thông thường thường mất khá nhiều nhân sự và qua nhiều khâu. 

TS. Ozdenoren cho rằng, trong tương lai, việc cung cấp các cơ hội đào tạo lại sẽ giúp phụ nữ không bị mất việc giữa bối cảnh phải cạnh tranh với AI. Chúng ta có thể khai thác được tiềm năng của AI đồng thời vẫn sử dụng được các kỹ năng và chuyên môn có giá trị của lao động nữ. 

Theo Bloomberg

Giá heo hơi 30/5: Miền Bắc tiếp tục xu hướng giảm

Giá heo hơi 30/5: Miền Bắc tiếp tục xu hướng giảm

Không còn địa phương nào ở miền Bắc giữ được giá heo hơi ở mức 60.000 đồng/kg. Giá heo miền Nam và miền Trung không có nhiều biến động.