Khởi tố, bắt tạm giam Facebooker Đặng Như Quỳnh

Việc làm của ông Quỳnh được cho là ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân...

Ngày 15-4, trung tướng Tô Ân Xô - chánh văn phòng kiêm người phát ngôn Bộ Công an - cho biết Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, lệnh tạm giam ông Đặng Như Quỳnh (trú tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội). 

Bị can Quỳnh bị điều tra về tội "lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân" quy định tại điều 331 Bộ luật hình sự.

Trao đổi với Zing trưa, trung tướng Tô Ân Xô, cho biết bị can Đặng Như Quỳnh đã có hành vi đăng các thông tin không đúng sự thật trên mạng xã hội Facebook. Các bài đăng có hàm ý một số cá nhân là đại diện các công ty đang niêm yết trên sàn chứng khoán sắp bị bắt, xử lý hình sự.

Đặng Như Quỳnh.
Đặng Như Quỳnh.

Việc làm của ông Quỳnh được cho là ảnh hưởng tiêu cực đến thị trường tài chính, làm thiệt hại về kinh tế, uy tín của tổ chức, cá nhân và nhà đầu tư. Vụ án đang trong giai đoạn điều tra, Bộ Công an chưa thông tin về cá nhân, tổ chức liên quan các bài viết trên Facebook của bị can Đặng Như Quỳnh.

Cơ quan an ninh điều tra Bộ Công an tiếp tục điều tra, giải quyết vụ án và khuyến cáo người dân không nghe theo, tiếp tay, lan tỏa những thông tin chưa được kiểm chứng.

Đặng Như Quỳnh sinh năm 1980, làm lao động tự do và trú tại khu đô thị ở quận Nam Từ Liêm, Hà Nội. Đặng Như Quỳnh được biết đến là một Facebooker có lượng lớn người theo dõi. Những thông tin đăng tải trên trang mạng xã hội cá nhân của ông thường có nhiều người quan tâm, chia sẻ.

Cuối tháng 3/2020, Cục An ninh mạng và phòng chống tội phạm sử dụng công nghệ cao (Bộ Công an) từng làm việc với ông Đặng Như Quỳnh để làm rõ hành vi đăng thông tin chưa được kiểm chứng, sai sự thật về tình hình dịch bệnh Covid-19. Ông Quỳnh thừa nhận sau khi tiếp nhận thông tin từ nhiều nguồn khác nhau đã chỉnh sửa, lồng ghép quan điểm cá nhân tạo thành nhiều tin chưa được kiểm chứng.

Thanh Mai

Chính thức cấp hộ chiếu vaccine điện tử toàn quốc

Chính thức cấp hộ chiếu vaccine điện tử toàn quốc

Hôm nay 15/4, hộ chiếu vaccine điện tử được cấp đồng loạt trên toàn quốc