Không học thêm, cô bé 11 tuổi ở Hải Dương vẫn 2 lần giành giải tiếng Anh cấp quốc gia: Mẹ tiết lộ bí quyết gói gọn trong 4 chữ

Ngoài tiếng Anh, Vân Hà cũng tự học thêm tiếng Trung, sắp tới sẽ chinh phục thêm ngoại ngữ thứ 3 là tiếng Pháp.

Em Vũ Vân Hà (sinh năm 2013) lớp 5H Tiểu học Hải Tân (TP Hải Dương) từng giành Huy chương Bạc toàn quốc Cuộc thi Olympic tiếng Anh trên Internet (IOE) năm lớp 4, giải khuyến khích Cuộc thi Hùng biện tiếng Anh thành phố Hải Dương. Mới đây, em tiếp tục chinh phục Huy chương Vàng khối 5 IOE cấp quốc gia. Hà cũng có Chứng chỉ quốc tế Flyer 15/15; Trình độ tiếng Anh tương đương B1, B2. 

Hà nhiều năm liền là học sinh giỏi toàn diện. Ngoài ra, em còn tích cực tham gia các chương trình của trường như CLB Tiếng Anh, ngày hội Tiếng Anh, Rung chuông vàng… Em cũng yêu thích Toán và Khoa học.

Có bố mẹ không giỏi tiếng Anh, cũng không đi học thêm hay trau dồi ở các trung tâm ngoại ngữ lớn, chỉ nhờ học ở trường và bằng cách tự học bền bỉ, chăm chỉ, Vũ Vân Hà đã chinh phục được những thành tích đáng ngưỡng mộ. Ngoài tiếng Anh, Hà cũng tự học thêm tiếng Trung, sắp tới sẽ chinh phục thêm ngoại ngữ thứ 3 là tiếng Pháp. Những thành tích bước đầu của em ngoài sự nỗ lực của em, sự hỗ trợ tận tình của thầy cô thì còn gắn liền với sự đồng hành không mệt mỏi của gia đình, đặc biệt là mẹ.

Em Vũ Vân Hà (sinh năm 2013) lớp 5H Tiểu học Hải Tân (TP Hải Dương)
Em Vũ Vân Hà (sinh năm 2013) lớp 5H Tiểu học Hải Tân (TP Hải Dương)

Mẹ học cùng con, em học cùng chị

Chị Phạm Lan Anh, mẹ của em Vân Hà cho biết, con bắt đầu tiếp xúc với tiếng Anh từ lúc bước vào lớp 1 nhưng chỉ dừng lại ở việc nghe và xem các video trên Youtube cùng mẹ. Hai mẹ con cũng đã từng chở nhau đi test trình độ tại các trung tâm tiếng Anh, cả ở những nơi có hoàn toàn giáo viên nước ngoài với học phí đắt đỏ nhưng do gia đình không bố trí được thời gian đưa đón nên chưa kịp tham gia học. 

Bà mẹ nhận xét, con gái có tính cách tò mò và ham học hỏi, con luôn thích tìm hiểu những cái mới. Con ham đọc sách thậm chí có lúc đọc quên giờ. Vân Hà rất yêu thích tiếng Anh, cô giáo con thường nói: "Con học tiếng Anh thấm nhanh như một miếng bọt biển vậy".

Chị Lan Anh chia sẻ bản thân mình không giỏi tiếng Anh, chỉ là biết đọc hiểu cơ bản. Chị được học theo kiểu ngày xưa thiên về học ngữ pháp nên nghe và nói như "câm và điếc". Tuy nhiên, bà mẹ này đã kiên nhẫn copy tài liệu cho con vào đài nhỏ có thẻ nhớ để con nghe thường xuyên nên thẩm âm rất tốt. Khi dùng tài liệu thì mẹ đọc tiếng Việt, con đọc tiếng Anh. Rồi quay video bài đọc giúp con. 

Hè năm lớp 2, Vân Hà được mẹ đăng ký tham gia Hội tự học tiếng Anh ELYH. Nhờ có một cộng đồng cùng nhau tự học, có các thầy cô hướng dẫn, chữa bài, với hành trình học 365 ngày đều đặn nên khả năng tiếng Anh của Vân Hà phát triển nhanh. 

Con có thể thay đổi cách học mà con thích, không gò bó trong giáo trình nào nên không bị chán. Ngoài tiếng Anh, con còn học được rất nhiều điều bổ ích thông qua tiếng Anh như gương danh nhân, hay tìm hiểu các nền văn hóa. Cùng học tiếng Anh cũng giúp em tăng tính tự giác, tự chủ, biết chia sẻ và biết sắp xếp, sử dụng thời gian rất hiệu quả.

Trong quá trình học, đôi khi gặp những bài học dài, nhiều từ mới, Vân Hà cũng chán do học mãi không thuộc. Sau đó em được mẹ hướng dẫn thay đổi phương chia nhỏ mỗi ngày một ít, thay đổi cách học từ nghe lặp lại thành xem phim, lồng tiếng nên em đã vượt qua và ngày càng yêu thích môn học này. Sách thì chị Lan Anh mua đủ thể loại cho con từ Khoa học, truyện bằng tiếng Anh cho con thay đổi học hàng ngày.

Bà mẹ này cũng đánh giá cao hiệu quả của cách lồng tiếng trong việc phát triển khả năng phát âm tiếng Anh. Để nói tiếng Anh chuẩn như người bản ngữ nhất, con cần phải học theo cả ngữ điệu, cách nhấn nhá và thể hiện cảm xúc của họ. Do đó khi lồng tiếng, con sẽ được nhập vai vào bài học để hiểu cách diễn đạt ý trong tiếng Anh. Phương pháp này cũng giúp con nhớ được bối cảnh của cuộc hội thoại, giọng điệu, cảm xúc của nhân vật từ đó nói tiếng Anh chuẩn hơn.

=
=

'

Vân Hà chụp cùng cô giáo và các bạn ở trường
Vân Hà chụp cùng cô giáo và các bạn ở trường

Chị Lan Anh chia sẻ, học tiếng Anh không cần phải tố chất thông minh hay cao siêu gì mà chỉ cần kiên trì  bền bỉ. Với Vân Hà, ngoài việc học kĩ kiến thức tiếng Anh ở lớp, làm bài tập và chuẩn bị bài đầy đủ thì ở nhà, con còn được ược động viên nghe, đọc, luyện tập đều đặn hàng ngày nên bây giờ việc học tiếng Anh giống như cơm ăn, nước uống vậy. 

Học tiếng Anh chính là một kỹ năng. Nó yêu cầu sự kiên trì và tôi luyện hàng ngày để đạt tới mức giao tiếp lưu loát. Vì vậy, quan trọng nhất là tiếp thu và nắm thật rõ những kiến thức nhỏ nhất, và rồi dần dần phát triển đến những kiến thức khó hơn.

Ngoài mẹ, bạn đồng hành hàng ngày của Vân Hà là cậu em nhỏ lớp 3. Hàng ngày 2 chị em đều cùng nhau đọc truyện, nghe đài và cùng nhau tập luyện. Chị đọc tiếng Việt, em trả lời tiếng Anh và ngược lại. Ngoài việc học Vân Hà cũng thường tham gia một số hoạt động giải trí như xem phim, ca hát, đàn piano. Môn thể thao yêu thích của con là bơi lội.

"Trong việc học tiếng Anh của con vai trò của các phụ huynh là vô cùng quan trọng. Nhiều bố mẹ nghĩ rằng mình không giỏi thì không thể đồng hành cùng con nhưng ngược lại việc đồng hành cùng con là hoàn toàn có thể. 

Làm bạn học cùng con, hiểu đúng phương pháp học như: Làm nhiều lần đến khi giống và thuộc, học từ vựng đúng phương pháp và tham gia cộng đồng cùng hỗ trợ nhau cùng tiến bộ là một trong những cách để đồng hành tốt cùng con. 

Tham gia vào quá trình học cùng con sẽ giúp bố mẹ hiểu rõ con hơn, con cần gì để tìm phương pháp hỗ trợ phù hợp nhất với con. Vừa gia tăng tình cảm vừa giúp con học tốt. Một mũi tên trúng được rất nhiều mục tiêu. Và cuối cùng là học tiếng Anh cũng như học tiếng Việt vậy, nghe nhiều thì nói giỏi, đọc nhiều thì viết giỏi. Vì vậy các phụ huynh hãy kiên trì bền bỉ cùng con", chị Lan Anh nói.

Tuy nhiên, mỗi đứa trẻ có cách học tiếng Anh khác nhau. Cha mẹ không thể nhìn con cái hàng xóm học như thế nào và đòi hỏi con mình cũng như vậy. Hãy quan sát cách học, cách tiếp thu của trẻ, dành thời gian cùng con thực hành các kỹ năng như nghe, nói, phát âm... để tìm ra phương pháp dạy và học phù hợp.

Hiểu Đan

Đọc nhiều nhất