Kiêng kỵ đêm giao thừa để có một năm 2020 bình an, may mắn

Thời khắc giao thừa là thời điểm thiêng liêng và được mong đợi nhất. Vì vậy bạn nên chú ý kiêng kỵ những điều sau để cả năm bình an, may mắn.

Giao thừa là khoảnh khắc cực kì thiêng liêng, đánh dấu sự chuyển giao từ năm cũ sang năm mới. Để gặp nhiều may mắn, tống cựu nghênh tân một cách thuận lợi, gặp tốt lành thì nhớ phải tránh những điều kiêng kỵ đêm giao thừa dưới đây nhé.

Nếu gia chủ quét nhà nghĩa là quét đi tài lộc.
Nếu gia chủ quét nhà nghĩa là quét đi tài lộc.

Kiêng quét nhà

Một trong những điều kiêng kỵ đó là quét nhà ngày mùng 1 Tết. Theo đó, nếu gia chủ quét nhà nghĩa là quét đi tài lộc.

Điều đó sẽ khiến tài chính của gia đình năm đó không được khởi sắc, có thể những thành viên trong gia đình không tạo ra nhiều của cải vật chất hoặc có thì cũng sẽ bị "trôi" vào các việc khác mà không để dành, tích lũy được.

Sở dĩ có điều kiêng kỵ như vậy bởi người dân quan niệm, khi hốt rác trong nhà đổ đi thì thần Tài sẽ đi mất. Chính vì thế, mọi người thường chỉ quét rác quanh nhà và gom vào một chỗ chứ không quét ra ngoài cửa, cũng không mang rác ra đổ ngoài đường.

Kiêng mặc quần áo màu đen hoặc trắng

Với người Việt Nam, màu đen - trắng tượng trưng cho sự tang tóc nên vào dịp Tết Nguyên Đán thường tránh mặc quần áo nhiều màu đen hoặc trắng. Những ngày Tết, mọi người thường mặc quần áo nhiều màu sắc, tươi trẻ để mong muốn một năm mới may mắn, vui vẻ.

Những điều kiêng kỵ trong nói chuyện

Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết” …
Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết” …

- Khi được người nhiều tuổi hơn gắp cho thức ăn mà bạn đã no rồi thì hãy nói rằng “cháu có rồi”, đừng nói “cháu không cần”. Khi ăn tráng miệng hoa quả xong thì nên nói “nhiều quá”, đừng nói “hết rồi”.

- Tránh nói những từ mang điềm xấu như “phá”, “bại”, “thua”, “bệnh”, “chết” …

- Nếu vô ý nói phạm vào điều kỵ gì đó thì bạn có thể hóa giải bằng cách nói “Lời trẻ con không có lỗi gì, không có vấn đề gì!”…

Những điều kiêng kỵ trong thờ cúng tổ tiên

Sau khi đã mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi.
Sau khi đã mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi.

- Người ta quan niệm rằng, trước khi mời linh hồn tổ tiên về thì các thành viên trong gia đình phải đầy đủ, đồ cúng phải chu toàn. Nếu không thì mang ý nghĩ không tốt, dẫn đến gia đình không đoàn viên, tiền tài không dồi dào.

- Sau khi đã mời linh hồn tổ tiên về thì chỗ hai bên bàn thờ không ai được ngồi. Nếu ngồi ở đây thì cũng như đang tranh giành chỗ ngồi của tổ tiên.

- Không được tranh cãi ầm ĩ, càng không được phép mắng chửi người, nếu không chính là thể hiện sự không tôn kính tổ tiên. Không được đem trà uống thừa giội trên mặt đất để tránh lẫn lộn với vẩy nước.

- Lúc đại tế linh hồn tổ tiên không được gọi to tên của trẻ nhỏ để tránh quỷ hồn vô chủ ngoài cửa lớn sau khi nghe được sẽ gây ra chết yểu.

- Trong khi ăn cơm kỵ người khách đến làm phiền bởi vì sẽ làm cho cả gia đình không được an bình.

Những điều kiêng kỵ lúc đón giao thừa

Người xưa kỵ soi gương lúc đón giao thừa để tránh gặp “ác ma”.
Người xưa kỵ soi gương lúc đón giao thừa để tránh gặp “ác ma”.

- Tránh gây ra tiếng động lớn vì tiếng động lớn đánh thức ác quỷ.

- Kỵ soi gương để tránh gặp “ác ma”.

- Kỵ đổ dầu đèn ra nền nhà, nếu như mùi dầu mà át cả mùi rượu thì “ma quỷ” sẽ tỉnh dậy, khiến tai họa lũ lượt kéo đến.

- Kỵ làm vỡ đồ vật vì như vậy sẽ có ý “phá vận”.

Trên đây là một số quan niệm về việc không nên làm, giữ bình an và may mắn cho năm mới trong đêm giao thừa và bữa ăn tất niên. Chúc bạn và gia đình có một năm mới Canh Tý 2020 nhiều thuận lợi, tốt lành!

* Lưu ý thông tin trong bài viết chỉ mang tính tham khảo!

AN LY (t/h)