Lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản tăng nhanh nhất trong 40 năm

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) ở Tokyo, Nhật Bản, một chỉ số báo cáo hàng đầu về xu hướng toàn quốc, đã tăng với tốc độ hàng năm nhanh nhất trong 40 năm vào tháng 11 và vượt mục tiêu 2% của mà Ngân hàng Trung ương Nhật Bản đặt ra trong tháng thứ sáu liên tiếp.

Một số nhà phân tích cho biết, sự gia tăng, chủ yếu là do các mặt hàng như thực phẩm và nhiên liệu, đã lan sang nhiều loại hàng hóa khác, khiến người ta nghi ngờ quan điểm của Ngân hàng Nhật Bản (BOJ) đưa ra. đó là lạm phát sẽ chỉ là nhất thời.

Chỉ số giá tiêu dùng cốt lõi (CPI) của Tokyo, không bao gồm thực phẩm tươi sống nhưng bao gồm nhiên liệu, cao hơn 3,6% trong tháng 11 so với một năm trước đó, dữ liệu của chính phủ cho thấy hôm nay (25/11). Mức tăng vượt quá dự báo thị trường trung bình là 3,5% và vượt cả mức tăng 3,4% trong tháng 10.

Lần cuối cùng lạm phát ở Tokyo tăng nhanh hơn là vào tháng 4/1982, khi CPI cơ bản cao hơn 4,2% so với một năm trước đó.

Dữ liệu cho thấy, trong khi sự gia tăng chủ yếu là do hóa đơn tiền điện và giá thực phẩm, các công ty cũng tính phí nhiều hơn đối với hàng hóa lâu bền do đồng yên yếu đẩy chi phí nhập khẩu tăng cao.

Mari Iwashita, nhà kinh tế trưởng thị trường tại Daiwa Securities, cho biết: "Việc tăng giá đang mở rộng và cho thấy đồng yên yếu có thể khiến lạm phát tăng cao trong năm tới".

"Lạm phát tiêu dùng cốt lõi có thể duy trì quanh mức mục tiêu 2% của BOJ trong phần lớn năm tới, điều này sẽ khiến ngân hàng khó tiếp tục lập luận rằng việc tăng giá chỉ là tạm thời".

Chỉ số CPI của Tokyo, không bao gồm nhiên liệu cũng như thực phẩm tươi sống, cao hơn 2,5% trong tháng 11 so với một năm trước đó, tăng từ mức tăng 2,2% hàng năm được thấy vào tháng 10.

BOJ không tham gia làn sóng thắt chặt tiền tệ

BOJ đã giữ lãi suất cực thấp với quan điểm rằng lạm phát sẽ chậm lại dưới mức mục tiêu vào năm tới khi lực đẩy từ việc tăng giá nhiên liệu tiêu tan. Do đó, ngân hàng trung ương vẫn là một ngoại lệ đối với làn sóng thắt chặt tiền tệ trên khắp thế giới nhằm chống lại lạm phát tăng vọt.

Trái ngược với kinh nghiệm của một số nền kinh tế phương Tây, nơi tiền lương tăng lên cùng với lạm phát, tăng trưởng tiền lương và giá dịch vụ vẫn không có gì thay đổi ở Nhật Bản.

Lạm phát tiêu dùng ở Nhật Bản tăng nhanh nhất trong 40 năm - Ảnh 2.

Trong số các thành phần tạo nên dữ liệu CPI của Tokyo, giá dịch vụ trong tháng 11 chỉ tăng 0,7% so với một năm trước đó, sau khi tăng 0,8% vào tháng 10. Điều đó so với mức tăng 7,7% của giá hàng hóa lâu bền trong tháng 11, theo sau mức tăng hàng năm 7,0% của tháng 10.

Dữ liệu riêng do BOJ công bố vào hôm nay cho thấy chỉ số giá dịch vụ doanh nghiệp, đo lường mức giá mà các công ty tính cho nhau về dịch vụ, đã cao hơn 1,8% trong tháng 10 so với một năm trước đó. Con số này chậm hơn so với mức tăng hàng năm 2,1% được ghi nhận vào tháng 9.

Thống đốc của BOJ là ông Haruhiko Kuroda đã nhiều lần nói rằng, để lạm phát đạt được mục tiêu 2% một cách bền vững, tiền lương phải tăng đủ để bù đắp cho sự gia tăng giá hàng hóa.

Tăng trưởng tiền lương chậm là một trong những yếu tố làm trì hoãn sự phục hồi của Nhật Bản sau đại dịch Covid-19. Nền kinh tế lớn thứ ba thế giới bất ngờ suy giảm 1,2% hàng năm trong quý thứ ba, một phần do tiêu dùng yếu.

Dữ liệu CPI của Tokyo làm tăng cơ hội tăng giá tiêu dùng cơ bản trên toàn quốc, trong tháng 10 cao hơn 3,6% so với một năm trước đó, cũng đánh dấu mức cao nhất trong 40 năm. Dữ liệu toàn quốc cho tháng 11 dự kiến được công bố vào ngày 23/12.

(Nguồn: Reuters)

THẢO VY