Lãnh đạo địa phương nói gì khi các hộ cận nghèo ở nhà tiền tỷ vẫn được hưởng chính sách hỗ trợ?

Nhiều hộ dân dù thuộc diện hộ cận nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước nhưng thực tế lại có điều kiện khá giả.

Theo phản ánh của người dân xã Yên Thọ, huyện Yên Định, tỉnh Thanh Hóa, nhiều hộ dân trên địa bàn xã dù có có ôtô, xây nhà lầu tiền tỷ nhưng vẫn nằm trong danh sách hộ cận nghèo được hưởng chính sách hỗ trợ của Nhà nước. 

Người dân khu vực cho rằng như vậy là việc bình bầu không công bằng, không đúng đối tượng sẽ làm mất đi tính minh bạch trong các chính sách, những gia đình thức sự khó khăn phải chịu thiệt thòi khi không nhận được hỗ trợ.

Hộ gia đình nhà ông N.L ở thôn Tu Mục 1, làm nghề buôn bán, sở hữu ô tô tải vận chuyển hàng hóa lên đến hàng trăm triệu đồng, có nhà tiền tỷ nhưng vẫn thuộc danh sách cận nghèo. Hoặc bà L.T. (thôn Tu Mục 1), sống cùng 2 người con trong căn nhà bề thế nhất vùng nhưng vẫn có tên trong danh sách hộ cận nghèo của địa phương.

“Nếu hộ nào thực sự khó khăn, đông con thì việc được bầu vào hộ nghèo, hộ cận nghèo sẽ hỗ trợ rất nhiều. Nhưng với những gia đình có điều kiện tốt, thậm chí là khá giả thì không nên hưởng chính sách này”, người dân xã Yên Thọ cho hay.

Người dân cho ràng xã có nhiều hộ dân khá giả nhưng vẫn nằm trong danh sách cận nghèo, chủ yếu là ở thôn Tu Mục 1, Tu Mục 2. 

Hộ dân có căn nhà ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia được xếp vào diện cận nghèo của địa phương. Ảnh: H.L.
Hộ dân có căn nhà ở xã Hải Ninh, huyện Tĩnh Gia được xếp vào diện cận nghèo của địa phương. Ảnh: H.L.

Ông Hồ Xuân Bình, Chủ tịch UBND xã Yên Thọ (huyện Yên Định) đã xác nhận thông tin này và cho biết cứ 3 tháng xã lại rà soát hộ nghèo, cận nghèo để đưa những hộ đã thoát nghèo ra khỏi danh sách. Tuy nhiên trong 5 tháng gần đây, vì nhiều lý do nên địa phương chưa thực hiện rà soát nên không phát hiện sự việc.

Phó Chủ tịch UBND huyện Yên Định, Nguyễn Văn Bình cũng thông tin đang yêu cầu phòng ban chuyên môn và xã Yên Định báo cáo sự việc để sớm có phương án xử lý. 

Không chỉ xã Yên Định mà xã Hải Ninh thuộc huyện Tĩnh Gia cũng  xảy ra tình trạng tương tự. 

Ông Lê Đình Phương, Chủ tịch UBND xã Hải Ninh, cho biết toàn xã có 1.283 hộ cận nghèo. Tuy nhiên, thực tế có một số hộ khá giả, không đúng đối tượng thụ hưởng chính sách.

Ông Phương nói rằng việc bình bầu hộ nghèo do thôn bình xét, dân tự thống nhất với nhau, nhường suất cho gia đình có con đang đi học đại học để được vay vốn chính sách, miễn giảm học phí. 

"Tới đây xã sẽ cho rà soát lại các đối tượng cận nghèo, đồng thời sẽ cho giảm nghèo theo tháng, quý”, vị chủ tịch xã lý giải.

Sở Lao động - Thương binh và Xã hội tỉnh Thanh Hóa cũng đã có văn bản yêu cầu các địa phương kiểm tra, rà soát để báo cáo, xử lý.

Thanh Mai

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 18/5 đầy đủ nhất

Lịch chiếu phim Hà Nội ngày 18/5 đầy đủ nhất

Trân trọng gởi đến bạn đọc lịch chiếu phim tại Hà Nội ngày 18/5 ở tất cả các rạp.