Lễ tưởng niệm ngày 11/9 của Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Lễ tưởng niệm ngày 11/9 năm nay tại Mỹ được tổ chức cả trực tuyến và trực tiếp và số lượng người tham dự hạn chế.

Ngày 11/9, Mỹ đã tổ chức tưởng niệm lần thứ 19 ngày xảy ra vụ khủng bố kinh hoàng ở 3 địa điểm gồm thành phố New York, thành phố nhỏ Shanksville, bang Pennsylvania và tại Lầu Năm Góc. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, lễ tưởng niệm năm nay được tổ chức cả trực tuyến và trực tiếp với số lượng người tham dự hạn chế. 

Lễ tưởng niệm ngày 11/9 của Mỹ trong bối cảnh đại dịch Covid-19

Tổng thống Donald Trump và phu nhân, cùng một số quan chức, nghị sĩ liên bang và địa phương, một số thân nhân của những người thiệt mạng, đã tham dự lễ tưởng niệm tại Shanksville, bang Pennsylvania. Sự kiện 50 phút đóng cửa đối với công chúng và được phát trực tiếp.

Tổng thống Donald Trump bày tỏ: “Mười chín năm trước, vào ngày này và đúng giờ phút này trên cánh đồng này, 40 người đàn ông, phụ nữ dũng cảm đã chiến thắng nỗi kinh hoàng và hy sinh mạng sống của họ để bảo vệ đất nước của chúng ta. Tên tuổi và câu chuyện của họ mãi mãi được ghi danh muôn đời như những anh hùng của nước Mỹ. Hôm nay, chúng ta có mặt ở đây để tỏ lòng thành kính trước sự hy sinh của họ và vô cùng thương tiếc cho gần 3.000 linh hồn cao đẹp đã bị tước đoạt vào ngày 11/9/2001”.

Lễ tưởng niệm trực tiếp tại thành phố New York bắt đầu từ 8h30 sáng với sự tham dự của Phó Tổng thống Mike Pence và phu nhân; cựu Phó Tổng thống Joe Biden và phu nhân; cựu Thị trưởng New York Michael Bloomberg; Lãnh đạo phe thiểu số tại Thượng viện Charles Schumer; và Thống đốc bang New York Andrew Cuomo…

Lễ tưởng niệm tại Bảo tàng và Đài tưởng niệm Quốc gia ở thành phố New York năm nay chỉ phát một đoạn video thu trước ghi tên các nạn nhân thay vì đọc tên từng người thiệt mạng như mọi năm. 

Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper và Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mark Milley chủ trì lễ tưởng niệm tại Tại Lầu Năm Góc. Sự kiện này được truyền hình trực tiếp.

Gia đình của những người thiệt mạng do chuyến bay số 77 của hãng hàng không American Airlines đâm vào Lầu Năm Góc không có mặt tại buổi lễ tưởng niệm, nhưng họ sẽ có thể đến thăm đài tưởng niệm theo nhóm nhỏ suốt cả ngày.

Thanh Mai

Các hãng bán lẻ Mỹ gặp khó khăn với hàng tồn sau khi phá sản

Các hãng bán lẻ Mỹ gặp khó khăn với hàng tồn sau khi phá sản

Các công ty đang giảm bớt số cửa hàng cho biết việc thanh lý hiện khác biệt rõ rệt so với trước đại dịch.