Liên Hiệp Quốc điều tra cáo buộc hiếp dâm và bạo lực tình dục ở Ukraine

Trong khi đó, Nga nhiều lần phủ nhận đã tấn công dân thường kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2.

Ngày 11/4, một quan chức cấp cao của Liên Hiệp Quốc nói trước Hội đồng Bảo an rằng Liên Hiệp Quốc đã tiếp nhận nhiều thông tin cáo buộc hiếp dâm và bạo lực tình dục ở Ukraine.

Theo bà Kateryna Cherepakha, chủ tịch của tổ chức La Strada - Ukraine, đường dây nóng khẩn cấp của tổ chức này đã nhận được các cuộc gọi nói rằng các binh sĩ Nga có liên quan đến 9 vụ cưỡng hiếp với 12 phụ nữ và trẻ em gái. Đặcbiệt bà nhấn mạnh "đây chỉ là phần nổi của tảng băng chìm".

Liên Hiệp Quốc điều tra cáo buộc hiếp dâm và bạo lực tình dục ở Ukraine

Bà Lyudmyla Denisova - Thanh tra nhân quyền của Ukraine cho biết đã ghi nhận các hành động bạo lực tình dục của lực lượng Nga ở Bucha và những nơi khác.

Đại sứ Ukraine tại Liên Hiệp Quốc Sergiy Kyslytsya nói với Hội đồng Bảo an rằng Văn phòng Tổng công tố Ukraine đang "khởi động một cuộc điều tra đặc biệt về các trường hợp bạo lực tình dục của binh sĩ Nga đối với phụ nữ Ukraine".

Trước đó, Nga nhiều lần phủ nhận đã tấn công dân thường kể từ khi tiến hành chiến dịch quân sự đặc biệt ở Ukraine vào ngày 24-2.

Tuần trước, Liên Hiệp Quốc cho biết cơ quan giám sát nhân quyền của tổ chức này đang xác minh các cáo buộc về bạo lực tình dục chống lại các lực lượng Nga, gồm cưỡng hiếp tập thể và cưỡng hiếp trước mặt trẻ em. Liên Hiệp Quốc cũng cho biết các lực lượng Ukraine và dân quân tự vệ của nước này cũng đã có hành vi bạo lực tình dục.

Phó đại sứ Nga tại Liên Hiệp Quốc, ông Dmitry Polyanskiy nói với Hội đồng Bảo an rằng "Nga, như đã khẳng định nhiều lần, không gây chiến tranh nhằm vào thường dân", đồng thời cáo buộc Ukraine và các đồng minh "có ý định rõ ràng trong việc coi binh sĩ Nga là những kẻ tàn bạo và hiếp dâm".

Thanh Mai