Danh sách Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn (NN&PTNT) có tên 4 công ty, với hai hành vi được liệt kê, bao gồm việc sử dụng phụ gia không đúng quy là soda công nghiệp chuyên để sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh.
Theo bà Nguyễn Thị Kim Hồng - Giám đốc Công ty Liên Thành, hành vi vi phạm của doanh nghiệp này hoàn toàn không liên quan đến vấn đề an toàn thực phẩm, mà chỉ là lỗi về che chắn khu xử lý nước thải.
Đại diện Liên Thành cũng cho biết đã làm việc với Thanh tra Bộ NN&PTNT để làm rõ thông tin này, không để gây nhầm lẫn với vi phạm về an toàn thực phẩm; đồng thời cung cấp báo giới văn bản cho thấy doanh nghiệp chỉ bị xử phạt hành chính vì lỗi “tại khu sản xuất nước mắm của phân xưởng 4 có khu xử lý nước thải bị đọng (cống rãnh bị ngập nước thải), không được che chắn”, theo quyết định xử phạt vi phạm hành chính số 624 ngày 8/8/2019 của Thanh tra Bộ NN&PTNT.
Hành vi của công ty Liên Thành vi phạm Điểm a, Khoản 2, Điều 9 và Khoản 2, Điều 3 Nghị định 115/2018/NĐ-CP ngày 4/9/2018 của Chính phủ quy định xử phạt vi phạm hành chính về An toàn thực phẩm.
Công ty này sau đó đã thành khẩn khai báo, tự nguyện khắc phục hậu quả và tích cực giúp đỡ cơ quan chức năng xử lý vi phạm hành chính. Đây được coi là tình tiết giảm nhẹ. Công ty Liên Thành bị Thanh tra Bộ NN&PTNT áp dụng mức phạt 6 triệu đồng.
Các doanh nghiệp đã dùng soda công nghiệp để sản xuất nước mắm gồm Công ty TNHH MTV Điều Hương (ấp Hòa Phú 1, thị trấn An Châu, Châu Thành, An Giang); Công ty TNHH chế biến thực phẩm Hòa Hiệp (47 Trần Phú, phường 4, TP Vĩnh Long, tỉnh Vĩnh Long); Công ty TTHH thực phẩm Tấn Phát (tổ 1, ấp Tân Đông, xã Tân Quới, huyện Bình Tân, tỉnh Vĩnh Long).
Thanh tra Bộ NN&PTNT phát hiện một số doanh nghiệp sử dụng soda công nghiệp và nguyên liệu bột ngọt Vedan để sản xuất nước mắm. |
Trước đó, tại Hội nghị tổng kết công tác năm 2019, Thanh tra Bộ NN-PTNT cho biết, trong năm 2019, cơ quan này và Cục Cảnh sát phòng chống tội phạm về môi trường đã phát hiện những vi phạm nghiêm trọng tại 3 công ty sản xuất nước mắm và nước mắm bán thành phẩm trên địa bàn tỉnh An Giang, Vĩnh Long và TPHCM.
Tại cơ sở được thanh kiểm tra, cơ quan chức năng đã phát hiện nguyên liệu dùng trong sản xuất nước mắm gồm dịch bột ngọt của Công ty CP hữu hạn Vedan Việt Nam (dung dịch có tính axit, công bố dưới dạng phụ gia thực phẩm) hoặc dùng dịch nước tôm, dịch bổi cá (nước đầu của việc ủ cá với muối).
Các nguyên liệu này sau khi xử lý được cho chạy qua xác cá ủ chượp (đã loại thải sau khi thu hoạch nước mắm theo phương pháp truyền thống). Cuối cùng cho ra các sản phẩm nước mắm bán thành phẩm có độ đạm khác nhau tùy theo việc cô đặc và phụ gia chế biến (có mùi vị của nước mắm).
Nước mắm bán thành phẩm được bán cho các cơ sở sản xuất nước mắm có quy mô lớn, nhỏ khác nhau để tiếp tục sử dụng các chất điều vị, mùi, màu hoặc tiếp tục xử lý, cô đặc để thành các sản phẩm nước mắm có giá trị khác nhau đưa ra thị trường tiêu thụ.
Sau khi xử lý xong về mặt hành chính, Thanh tra Bộ NN-PTNT đã có văn bản số 810, báo cáo Bộ Công an.
Phát hiện 4 công ty dùng chất tẩy rửa làm nước mắm
Các doanh nghiệp này đã sử dụng hóa chất sản xuất xà phòng, chất tẩy rửa vệ sinh để sản xuất nước mắm bán cho các cơ sở.