Mùa hè đã đến, kéo theo đó là vô số loại trái cây tươi ngon. Trong số các loại trái cây này, xoài là một trong những lựa chọn lý tưởng nhất. Nó có hương vị thơm ngon lại cực kỳ có lợi cho sức khỏe.
Xoài cũng được xếp vào danh sách "vua của các loại trái cây". Nó có chứa một số vitamin như vitamin A, C D, sắt, kali, canxi... Hàm lượng pectin và chất xơ có nhiều trong xoài có thể làm giảm cholesterol và kiểm soát huyết áp, nhịp tim. Ngoài ra, xoài còn có đặc tính tăng cường miễn dịch, giúp bạn vượt qua mùa nóng một cách an toàn.
Đặc biệt, trong quả xoài xanh có chứa hàm lượng vitamin C rất dồi dào. Thậm chí, một nghiên cứu được đăng tải trên tờ Newtimes còn cho thấy trong xoài xanh có chứa lượng vitamin C nhiều gấp 35 lần quả táo, 18 lần quả chuối, 9 lần quả chanh và 3 lần quả cam.
Lý do là bởi trong xoài có chứa nhiều vitamin C, đây chính là chất có thể sản xuất pro-collagen - tiền chất của collagen. Ngoài ra, xoài chứa beta-carotene, rất cần thiết để duy trì làn da khỏe mạnh. Beta-carotene được chuyển hóa thành vitamin A trong cơ thể, giúp thúc đẩy làn da, tóc và móng tay khỏe mạnh. Ăn xoài cũng có thể giúp ngăn ngừa lão hóa da sớm bằng cách bảo vệ da khỏi tia UV có hại.
Lợi ích sức khỏe của việc ăn xoài
1. Cơ thể khỏe khoắn hơn
Xoài chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu như vitamin A và C, chất xơ, kali và chất chống oxy hóa. Những chất dinh dưỡng này rất quan trọng để duy trì một sức khỏe tốt, có thể giúp ngăn ngừa các vấn đề sức khỏe khác nhau như bệnh tim, ung thư và béo phì.
Một quả xoài cỡ trung bình chứa khoảng 202 calo, 50 gam carbohydrate và 3 gam chất xơ, khiến nó trở thành một lựa chọn tuyệt vời cho những ai muốn no lâu và giàu năng lượng suốt buổi sáng.
2. Xoài tốt cho tiêu hóa
Xoài là một nguồn chất xơ tuyệt vời, rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa của cơ thể. Chất xơ giúp giữ cho hệ thống tiêu hóa hoạt động trơn tru, ngăn ngừa táo bón và thúc đẩy nhu động ruột đều đặn.
Ăn xoài cũng có thể giúp giảm viêm trong đường tiêu hóa, ngăn ngừa các vấn đề về đường tiêu hóa khác nhau như viêm loét đại tràng và bệnh Crohn.
3. Tăng cường hệ thống miễn dịch
Xoài rất giàu vitamin C, rất cần thiết để tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Vitamin C giúp cơ thể bạn chống lại nhiễm trùng và bệnh tật bằng cách kích thích sản xuất bạch cầu. Ăn xoài cũng có thể giúp giảm viêm trong cơ thể, giúp ngăn ngừa các bệnh mãn tính khác nhau như viêm khớp, hen suyễn và bệnh tim.
4. Tăng cường sức khỏe
Các chuyên gia đến từ Đại học Tứ Xuyên, Thành Đô (Trung Quốc) cho biết: Xoài xanh rất tốt cho gan và được cho là có tác dụng chữa các bệnh về gan. Các axit trong xoài kích thích cơ thể tiết axit mật, làm sạch ruột khỏi các bệnh nhiễm trùng do vi khuẩn.
Sự bài tiết này cũng giúp thúc đẩy sự hấp thụ chất béo bằng cách làm sạch chất độc ra khỏi cơ thể. Nhờ vậy, gan không còn phải vất vả để thanh lọc và đào thải độc tố nữa.
5. Giúp giảm căng thẳng
Xoài chứa một hợp chất gọi là l-theanine, được chứng minh là giúp giảm căng thẳng và lo lắng. L-theanine là một axit amin giúp thúc đẩy thư giãn và bình tĩnh bằng cách tăng sản xuất sóng alpha trong não. Ăn xoài cũng có thể giúp cải thiện chất lượng giấc ngủ, điều cần thiết để giảm căng thẳng và tăng cường sức khỏe.
6. Giúp cho mắt khỏe mạnh
Theo Indiatimes, trong xoài xanh có chứa lượng vitamin A dồi dào, là loại trái cây hoàn hảo để cải thiện thị lực. Nó cũng ngăn ngừa bệnh quáng gà và khô mắt.
7. Ngừa rối loạn máu
Các nghiên cứu chỉ ra rằng xoài giúp kiểm soát các chứng rối loạn máu phổ biến như thiếu máu, máu khó đông... Lý do là bởi xoài xanh có chứa rất nhiều vitamin C, có tác dụng tăng tính đàn hồi của mạch máu và cũng giúp sản xuất các tế bào máu mới nhanh hơn.
Lưu ý
- Khi đói bụng, bạn không nên ăn xoài dù xanh hay chín vì axit của loại quả này có thể gây kích thích dạ dày làm tăng dịch vị và tăng nguy cơ viêm loét dạ dày. Đồng thời, bệnh nhân đang mắc bệnh về đường ruột, dạ dày cũng không nên ăn xoài.
- Vào buổi sáng có thể ăn xoài sau khi đã thưởng thức bữa sáng.
- Xoài xanh hay chín cũng chứa lượng đường nhất định vì vậy người tiểu đường dù thích cũng không nên ăn nhiều kẻo khiến lượng đường trong máu tăng lên. Tốt nhất bệnh nhân tiểu đường nên tham khảo ý kiến bác sĩ trước khi ăn để kiểm soát bệnh.