Lời khai của nghi phạm bắn cựu thủ tướng Nhật Bản Abe Shinzo

Đài NHK ngày 8/7 cho biết kẻ bắn cựu Thủ tướng Abe Shinzo là cựu thành viên Lực lượng Phòng vệ Nhật Bản (SDF) Tetsuya Yamagami, 41 tuổi.

Cảnh sát đã bắt giữ nghi phạm Yamagami Tetsuya ngay tại hiện trường, sau khi hắn bắn cựu thủ tướng Nhật Abe Shinzo. Nghi phạm được xác định là Tetsuya Yamagami, 41 tuổi, cư dân TP Nara, nơi xảy ra vụ nổ súng.

 Theo các nguồn tin quốc phòng từ NHK, Tetsuya là cựu thành viên Lực lượng phòng vệ biển trong 3 năm, đến năm 2005. 

 Ảnh: Twitter
 Ảnh: Twitter

Hình ảnh hiện trường cho thấy nghi phạm mặc áo xám, đeo kính và khẩu trang tìm cách bỏ chạy, và chống trả các sĩ quan cảnh sát, trước khi bị khống chế tại chỗ.

"Kẻ nổ súng cố chống trả nhưng không nói gì. Cựu thủ tướng được đưa khỏi bục phát biểu và được xoa bóp tim. Có người hô hoán để tìm kiếm bác sĩ và y tá", một phóng viên này cho hay.

Đài NHK dẫn nguồn tin điều tra cho hay khẩu súng thu giữ tại hiện trường của Tetsuya dường như là đồ tự chế.

Nghi phạm nói với cảnh sát rằng mình không hài lòng với cựu thủ tướng và muốn giết ông.

Văn phòng Đảng Dân chủ tự do (LDP) tại Nara cho biết lịch trình phát biểu của ông Abe sáng 8/7 đã được quyết định và công bố vào tối ngày trước đó.

Đến trưa 8/7, chưa có nhiều thông tin về tình trạng sức khỏe của ông Abe. Đài NHK dẫn lời quan chức cao cấp Đảng LDP cho biết ông nghe được thông tin là ông Abe đang được truyền máu, tình hình rất đáng lo ngại.

Trong cuộc họp báo trưa 8/7 (giờ Việt Nam), Thủ tướng Nhật Fumio Kishida cho biết ông Abe đang trong tình trạng nguy kịch, và các bác sĩ đang cố gắng cứu sống ông.

"Những biện pháp điều trị khẩn cấp đã được áp dụng, các bác sĩ đang chiến đấu để giành giật sự sống cho ông ấy", Thủ tướng Nhật Bản Fumio Kishida nói trong cuộc họp báo tại thủ đô Tokyo.

"Tôi được thông báo rằng tình trạng của ông ấy rất nguy kịch. Tôi cầu mong cựu thủ tướng Abe sẽ qua khỏi", Thủ tướng Kishida nói và khẳng định giới chức sẽ áp dụng những biện pháp phù hợp để xử lý tình hình, nhấn mạnh vụ nổ súng là "hành động không thể dung thứ".

Theo lãnh đạo Sở Cứu hỏa thành phố Nara, ông Abe còn tỉnh táo và có phản ứng trong lúc được đưa đến bệnh viện.

Cảnh sát và nhân viên cứu hỏa thông báo cựu Thủ tướng Abe Shinzo bị bất tỉnh sau khi trúng đạn tại TP Nara. Ông bị bắn từ phía sau khi đang phát biểu trước nhà ga Yamato-Saidaiji lúc khoảng 11 giờ 30 phút ngày 8/7 (giờ địa phương). 

Chánh văn phòng Nội các Hirokazu Matsuno nói với các phóng viên rằng họ sẽ không tha thứ cho bất kỳ hành động bạo lực tàn bạo nào và "mạnh mẽ lên án điều này". 

Thanh Mai