Lotteria Việt Nam sắp đóng cửa?

Tờ Korea Times đưa tin Lotteria Việt Nam có thể sẽ đóng cửa trong năm nay.

The Korea Times dẫn tin từ một lãnh đạo Lotte GRS - đơn vị kinh doanh nhà hàng của Tập đoàn Lotte - cho biết tập đoàn này đã ngừng hoạt động chuỗi đồ ăn nhanh Lotteria ở Indonesia từ năm 2020.

Tương tự, nhà cung cấp nguyên liệu thực phẩm của Tập đoàn Lotte tại Việt Nam cũng đang trong quá trình đóng cửa.

Đây là nhà cung cấp nguyên liệu thực tập được Lotte thành lập vào đầu năm 2020 nhằm mở rộng hoạt động kinh doanh của Lotte GRS tại các nước Đông Nam Á lân cận.

Theo Lotte GRS và Lotte Holdings, chuỗi cửa hàng bánh hamburger Lotteria ở nước ngoài đang phải ngừng hoạt động do đại dịch COVID-19. 

optimize.jpg
Một nhân viên dọn hộp trước một chuỗi cửa hàng Lotteria ở Jamsil, Seoul vào tháng 10/2020.

Văn phòng ở nước ngoài của Lotte GRS tại Indonesia hiện đang được thanh lý. Các thương hiệu nhượng quyền của Lotteria tại Việt Nam đều đã ngừng hoạt động và trụ sở chính tại Seoul đang xem xét khả năng đóng cửa kinh doanh trong năm nay.

Tính đến cuối năm ngoái, Lotte GRS đang điều hành 2 chi nhánh ở nước ngoài của Lotteria, tại Indonesia và Việt Nam. Sau khi Lotte Holdings được thành lập vào năm 2017, họ đã nắm quyền kiểm soát hoạt động kinh doanh nhà hàng ở nước ngoài.

Lotteria Indonesia trước đó quản lý và vận hành hơn 20 cửa hàng tại đây, nhưng đang trong quá trình đóng cửa sau khi lỗ ròng gần 7 tỷ won (145 tỷ đồng) vào năm 2020.

Cùng kỳ, công ty này đã phải tăng vốn bằng cách phát hành cổ phiếu mới để huy động 12,3 tỷ won (254 tỷ đồng) để trả nợ.

Trong khi đó, Lotteria Việt Nam cũng không tạo ra bất kỳ đồng lợi nhuận nào cho Lotte GRS trong năm 2020.

2021041713031612lotteria-3.jpg
Một cửa hàng Lotteria Việt Nam.

Giá trị sổ sách của Lotteria Việt Nam được xác định ở mức 26,8 tỷ won (553 tỷ đồng) vào đầu năm 2020, nhưng đã giảm xuống còn 15,6 tỷ won (322 tỷ đồng) sau khi ghi nhận khoản lỗ 11,2 tỷ won (231 tỷ đồng) trong năm. Khoản lỗ ròng của công ty này cũng vượt mức 10 tỷ won (206 tỷ đồng) trong năm gần nhất.

Lotte GRS đã thu hút sự chú ý vào tháng 3 năm nay khi thúc đẩy việc thành lập tập đoàn nguyên liệu thô tại Việt Nam với khoản đầu tư 15,5 tỷ won (320 tỷ đồng). Điều này cho thấy cam kết mạnh mẽ của Lotte đối với thị trường Đông Nam Á. 

Hầu hết các ngành công nghiệp đang cố gắng giảm bớt sự hiện diện của họ ở thị trường nước ngoài.

Việt Nam là một trong những thị trường quan trọng nhất đối với Tập đoàn Lotte kể từ khi tập đoàn này bắt đầu kinh doanh tại đây vào năm 1990. 

Lotte GRS đã lên kế hoạch mở rộng hoạt động kinh doanh sang các nước láng giềng sử dụng Việt Nam như một cơ sở trong khu vực bằng cách xây dựng một công ty nguyên liệu. 

Tháng 7 năm ngoái, Lotte Food, (một chi nhánh của Lotte GRS) cũng đã đầu tư vào một tập đoàn mới của Việt Nam. 

Nhưng đại dịch COVID-19 đã trì hoãn tiến trình tiếp theo.

"Lotteria Việt Nam và các công ty khác đã đáp ứng các yêu cầu về việc đóng cửa bắt đầu từ năm nay", một quan chức Lotte GRS cho biết.

NGỌC CHÂU