Lưu luyến vị mằn mặn của cua đá rang muối Cà Mau

Cua đá là một trong loại đặc sản có giá trị ở Cà Mau, có thể chế biến được nhiều món nhưng hấp dẫn nhất vẫn là cua đá rang muối.

Cua đá Cà Mau có dáng hình khá nhỏ, con to nhất cũng chỉ to bằng nắm tay, màu tím sẫm; về cơ bản hao hao con cua đồng. Điểm khác lạ là hai cái càng to bự, cứng như đá, muốn lấy thịt phải dùng chày đập hay kìm kẹp mới được. Vậy nên, chúng mới có tên gọi là cua đá. Loài này chỉ sống ở nước mặn, môi trường ao đầm thì trầm mình dưới bùn, môi trường hải đảo thì làm hang ở những bãi đá, gành đá hoặc sinh trưởng ở gần các cửa sông thông ra biển.

Cua đá Cà Mau hai cái càng to bự, cứng như đá.
Cua đá Cà Mau hai cái càng to bự, cứng như đá.

Cua đá vốn là loài tự nhiên không nuôi được, muốn thưởng thức đặc sản này người dân phải đánh bắt thủ công. Đồ nghề chỉ cần có cái giỏ và một cái đèn pin. Tối tối họ xách đèn đi men các con kênh, rọi đèn vào các bụi cỏ để tìm, nếu có cua thì lấy tay chộp là xong. Bắt cua đơn giản như đi chơi là do cua bị ăn đèn (mắt cua nhạy cảm với ánh sáng mạnh, gặp đèn pin nó dần mất tính năng tự chủ, chỉ đừng một chỗ, huơ huơ càng). Mỗi tối bỏ một hai tiếng cũng thu hoạch được kha khá cua đá.

Cua đá rang muối có màu đỏ, thơm lừng, muối dính đều vào cua.
Cua đá rang muối có màu đỏ, thơm lừng, muối dính đều vào cua.

Sở dĩ món cua đá rang muối lại được xứng danh đặc sản là vì cách chế biến giảm thiểu được sự tác động của nhiệt vào các bộ phận bên trong nên giữ được vị ngọt tươi, bùi béo của thịt cua. Cách làm cua đá cũng khá đơn giản: chọn cua đá tươi to chừng lòng bàn tay, nếu có cua cái càng tốt, đem cọ rửa thật sạch, lột bỏ yếm, để cả mai. Ai thích ăn mỗi phần thịt có thể chọn độc phần càng để rang muối, ai thích nhâm nhi thì rang cả con. Chọn một chảo đất bắc lên bếp, cho muối hột và cua vào đảo đều. Để lửa liu riu, đậy nắp chảo, đun đến khi nào không còn nghe thấy tiếng nổ nữa thì bắc xuống, lấy nắm rau răm rửa sạch trộn đều và bày ra đĩa. Cua đá rang muối làm xong có màu đỏ, thơm lừng, muối dính đều vào các bộ phận của cua. Sau khi dùng kềm tách mai, bỏ vỏ càng sẽ thấy lớp thịt trắng lộ ra. Nếm thấy vị ngọt bùi, thịt chắc dai thơm tự nhiên. Hương vị món ăn thêm ngon hơn nếu có muối tiêu chanh kết hợp.

Cua đá rang muối tuy được chế biến rất đơn giản, không cầu kỳ nhưng lại rất hấp dẫn bởi nguyên liệu tươi sống, đặc biệt là vị mằn mặn từ bên ngoài, thịt ngọt dai chắc của cua đá bên trong.

DIỆU HƯƠNG

Cách làm món cua sốt tiêu đen ngon khó cưỡng

Cách làm món cua sốt tiêu đen ngon khó cưỡng

Với nước xốt tiêu đen cay cay cùng vị ngọt thanh của cua biển làm cho món ăn trở nên rất thơm ngon, đậm đà lạ miệng.