Chuẩn bị nguyên liệu
- 500 gram ốc cà na xanh
- 50 gram muối tôm đặc biệt
- 1 muỗng ớt xay
- Một ít rau răm
Hướng dẫn cách làm
Bước 1: Sơ chế nguyên liệu
- Ngâm ốc cà na với nước vo gạo và xắt vào vài trái ớt trong vòng 30 phút để ốc nhả hết bùn, đất. Dù ốc cà na mua về tương đối sạch nhưng cũng cần phải rửa kỹ, vì nếu ăn trúng vài hạt cát thì cực kỳ khó chịu, món ăn sẽ kém ngon.
Bước 2: Luộc ốc
- Bắt một nồi nước, chờ nước sôi thì cho ốc cà na vào, sau đó đợi nước sôi lên thì nhanh chóng vớt ra để ráo nước. Nên luộc sao cho vừa chín tới, đừng để quá lâu ốc cà na sẽ mất độ giòn sần sật, ngọt tự nhiên.
Bước 3: Làm muối ớt và nước chấm
- Làm muối ớt: cho 0,5 muỗng cà phê muối, 2 muỗng cà phê đường và 4 trái ớt, 3 tép tỏi vào cối rồi giã nhuyễn
- Làm nước chấm: Trộn 1 muỗng muối, 2 muỗng đường, 0,5 muỗng bột ngọt và 1 muỗng tiêu rồi cho vào cối giã nhuyễn. Sau đó vắt một lát chanh hoặc tắc và thêm một ít ớt vào để làm nước chấm tăng hương vị độc đáo cho món ốc cà na rang muối ớt.
Bước 4: Rang ốc với muối ớt
- Cho phần ốc cà na đã luộc và muối ớt vào chảo, thêm 0,5 muỗng bột ngọt và 25ml nước. Phần nước này sẽ giúp muối ớt tan ra thấm vào từng con ốc.
- Bật lửa lớn rồi đảo đều tay đến khi phần nước trong chảo sôi sùng sục thì vặn lửa nhỏ để muối ớt thấm từ từ vào ốc cà na. Tiếp tục đảo cho đến khi thấy muối ớt bám vào từng vỏ ốc và khô rang thì tắt bếp.
Hoàn thành
- Lấy một ít rau răm đặt vào đĩa rồi cho ốc cà na rang muối ớt vào. Món ăn sẽ ngon hơn khi kết hợp cùng nước chấm là muối tiêu chanh thêm ít ớt.
Bài viết không tồn tại hoặc đã xóa