Malaysia phát hiện biến thể của nCoV có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần chủng Vũ Hán

Chuyên gia y tế cho biết biến thể D614G có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần và dễ dàng biến thành "siêu lây lan".

Ngày 16/8, trong một bài đăng trên Facebook, Giám đốc Cơ quan y tế Malaysia Noor Hisham Abdullah cho biết biến thể của nCoV là D614G được tìm thấy trong 4 ca nhiễm tại các cụm dịch ở Sivangangga và Ulu Tiram.

Ông Abdullah nhấn mạnh việc này cho thấy người dân phải luôn cẩn trọng, tuân thủ các biện pháp phòng dịch, giãn cách xã hội và vệ sinh cá nhân, đeo khẩu trang. 

Malaysia phát hiện biến thể của nCoV có khả năng lây nhiễm gấp 10 lần chủng Vũ Hán

Quan chức y tế Malaysia cũng cho biết loại biến thể này có khả năng lây nhiễm cao gấp 10 lần so với chủng virus được phát hiện tại Vũ Hán, Trung Quốc. Biến chủng được tìm thấy trong xét nghiệm sơ bộ và cơ quan y tế Malaysia sẽ tiếp tục xét nghiệm các ca khác trong cùng cụm dịch liên quan.

Biến chủng D614G được các nhà khoa học phát hiện vào tháng 7/2020, có thể khiến nghiên cứu các vắc xin hiện tại trở nên không có hiệu quả. Dù vậy,  ông Abdullah khẳng định Malaysia đã kiểm soát được sự lây lan tại các cụm dịch.

Tính cho đến hiện tại, dịch Covid-19 đã xuất hiện ở 213 quốc gia với hơn 21,8 triệu người nhiễm. Malaysia hôm 16/8 ghi nhận thêm 26 ca nhiễm, nâng tổng số ca nhiễm tại nước này lên 9.175, trong đó số ca tử vong không tăng, 125 ca.

Thanh Mai

Nghiên cứu mới phát hiện thời gian ủ bệnh của virus corona ở Vũ Hán dài hơn ước tính

Nghiên cứu mới phát hiện thời gian ủ bệnh của virus corona ở Vũ Hán dài hơn ước tính

Các nhà nghiên cứu cho biết những trường hợp nhiễm Covid-19 tại Vũ Hán có thời gian ủ bệnh trung bình là 8,29 ngày.