Mẹ Việt dạy con thành thần đồng âm nhạc như thế nào?

Jayden Trịnh được xem là thần đồng âm nhạc, khi sử dụng thành thạo 16 loại nhạc cụ trở thành và thầy giáo dạy nhạc ở tuổi 11…..

Jayden Trịnh (16 tuổi) mang dòng máu Việt Nam – Singapore, sinh ra và lớn lên tại New Zealand, được xem là thần đồng âm nhạc khi sử dụng thành thạo 16 loại nhạc cụ và đặc biệt khi trở thành nhà sản xuất chương trình phát thanh và thầy giáo dạy nhạc ở tuổi 11… Và mẹ của Jayden là chị Liên Trịnh, người mẹ Việt ấy được xem lầ chất xúc tác để con có niềm đam mê đặc biệt với âm nhạc. 

Mẹ luôn tin bất cứ đứa trẻ nào cũng có thể học nhạc

Chị Liên Trịnh cho biết, Jayden từ khi còn trong bụng mẹ đã được mẹ hát ru những câu hát ru Bắc Bộ, khi 3 tuổi rưỡi 4 tuổi thì được bố mẹ đưa đến học một lớp cảm thụ âm nhạc dành cho trẻ em mẫu giáo, tuy nhiên cho tới lúc này đam mê âm nhạc của con vẫn chưa được bộc lộ rõ rệt. 

Thần đồng âm nhạc mang trong mình dòng máu Việt. 
Thần đồng âm nhạc mang trong mình dòng máu Việt. 

“5 tuổi, tôi cho Jayden đi học đàn ghita do thầy hiệu trưởng trường tiểu học dạy miễn phí. Khi Jayden bắt đầu học đàn, con không bao giờ rời đàn ra. Đến khi con 5 tuổi rưỡi, con đã biểu diễn trước công chúng lần đầu tiên, và lúc 6 tuổi rưỡi được mời vào chơi trong ban nhạc của trường, là thành viên ban nhạc nhỏ tuổi nhất. Khi Jayden bắt đầu tập đàn ghi ta, và 2 tháng sau đó học sáo recorder thì gia đình bắt đầu hát hiện ra tình yêu âm nhạc của con” chị Liên Trịnh chia sẻ.

Jayden bật mí mẹ là người đưa mình đến với tình yêu âm nhạc Việt Nam qua những bài hát ru dân ca Bắc Bộ hay các tác phẩm của Trần Tiến, Trịnh Công Sơn... Nhờ vậy mà vốn tiếng Việt Jayden tăng vèo vèo vì mẹ thường diễn giải ca từ trước khi cậu bạn tập hát.

Chị Liên Trịnh (bìa phải) là người mẹ Việt cho Jayden niềm đam mê âm nhạc. 
Chị Liên Trịnh (bìa phải) là người mẹ Việt cho Jayden niềm đam mê âm nhạc. 

“Mọi người gọi Jayden là “thần đồng” âm nhạc và Jayden nghĩ nó chỉ đơn giản là đam mê âm nhạc. Jayden có duyên được mẹ đưa đến với âm nhạc sớm hơn rất nhiều bạn nhỏ cùng lứa tuổi. Mẹ luôn tin là bất cứ một đứa trẻ nào cũng có thể học nhạc và có thể thành thiên tài nếu có đam mê”, Jayden chia sẻ.

Sau mỗi giờ học ở trường, Jayden tự mày mò, học hỏi những loại nhạc cụ mà mình yêu thích. Hiện tại, Jayden có thể chơi thành thạo 16 loại nhạc cụ: Guitar, ukulele, sáo recorder, saxophone, violin, piano & keyboard, trống…

Jayden chơi thành thạo 16 loại nhạc cụ.
Jayden chơi thành thạo 16 loại nhạc cụ.

Jayden cho biết yêu và đam mê âm nhạc thôi chưa đủ, mà cần phải có tính chăm chỉ tập nhạc, và có tinh thần chia sẻ âm nhạc của mình với mọi người. Jayden nhớ lúc học guitar khoảng 5 tháng và biết đệm 5-6 bài hát, mẹ Jaden nói: “Nếu con có tài năng về âm nhạc, thì đừng giữ cho riêng mình; hãy chia sẻ tài năng đó với mọi người”. Đó chính là lí do và động lực giúp Jayden học thật nhiều nhạc cụ và bắt đầu biểu diễn ngoài đường phố từ khi chưa đầy 6 tuổi.

Thầy giáo “đường phố” tuổi 11

Chính lời động viên của người mẹ Việt, Jayden đã mang niềm đam mê âm nhạc đến với cộng đồng và năm 11 tuổi Jayden Trịnh trở thành thầy giáo dạy đàn ukulele cho các em nhỏ. Các lớp học ukulele của Jayden được Bảo Tàng Otago Toitu Settlers’ Museum đứng ra tổ chức, và mời cậu bạn về dạy cho lứa tuổi là học sinh từ 5-12 tuổi.

Ở thành phố Dunedin, New Zealand, hầu như ai cũng biết tới thầy giáo trẻ Jayden Trịnh nên bố mẹ các bạn nhỏ rất thích đăng kí cho con mình tham gia vào khóa học ukulele của Jayden. Jayden có hẳn một giáo trình dạy ukulele khá thú vị với nhiều hình ảnh do mình tự thiết kế để giúp các bạn nhỏ dễ hiểu.

6 tuổi Jayden đã chơi nhạc ở đường phố. 
6 tuổi Jayden đã chơi nhạc ở đường phố. 

Jayden chia sẻ: “Các bạn trong lứa tuổi 5-12 có rất nhiều tính cách, và khả năng tập trung khác nhau, nên mình có gợi ý bố mẹ cùng ngồi học ukulele cùng con. Nhiều phụ huynh chưa từng chơi nhạc cụ bao giờ, và khi thấy cách học ukulele đơn giản quá, có thể chơi được 2-3 bài chỉ sau một buổi học, nên rất hào hứng, nhiều khi còn đẩy con sang một bên để học”.

Trở thành thầy giáo trẻ cũng khá vất vả, lớp học khá đông nên Jayden phải nói rất to. Nói là sở trường của Jayden nhưng nếu phải nói liên tục trong 1 tiếng thì cũng khá là mệt. Hơn nữa trở thành thầy giáo khi mới 11 tuổi nên có lẽ các phụ huynh và các anh chị lớn tuổi hơn tỏ ra khá nghi ngờ về khả năng dạy của Jayden.

Jayden mang âm nhạc đến mọi người. 
Jayden mang âm nhạc đến mọi người. 

Làm sao để mọi người tập trung học trong 1 tiếng đồng hồ mà vẫn hứng thú và tin tưởng ở tay nghề thầy giáo trẻ là một thử thách. Jayden nghĩ ra cách kết hợp với viện bảo tàng cho lớp học của mình ra sảnh trước để biểu diễn cho khách tham quan bảo tàng. Đây là một món quà lớn và vô cùng thú vị đối với các học viên, vì có rất nhiều bạn chưa khi nào biểu diễn trước đám đông bao giờ.

Nhà sản xuất 16 tuổi

Không chỉ là một thần đồng về âm nhạc, Jayden là người sản xuất mà là host chính của chương trình Global Youth NZ Radio 105.4FM trên đài Otago Access Radio. Đây là một talkshow nói về tất cả các chủ đề liên quan tới thanh thiếu niên ở NZ và toàn cầu. Jayden bắt đầu với chương trình này vào năm 2013. Lúc đó mẹ Jayden đang host một chương trình radio, làm về những vấn đề đa dân tộc, đa văn hóa.

“Lúc đó, mình chia sẻ với mẹ về một chương trình phát thanh dành riêng cho trẻ em các gia đình nhập cư, hoặc những trẻ em sinh ra và lớn lên tại New Zealand nhưng tới từ những gia đình đa văn hóa. Hai mẹ con mình đã thuyết phục giám đốc đài phát thanh, và họ cho rằng đây là một ý tưởng hay, nên đã cho mình làm một số thử nghiệm. Số đầu tiên thành công, mình tiếp tục sản xuất trở thành host chương trình lúc đó gọi là Global Kids New Zealand Radio 105.4FM”. Một lần nữa mẹ là người đồng hành cùng con biến ý tưởng của Jayden thành hiện thực.

16 tuổi trở thành nhà sản xuất các chương trình phát thanh. 
16 tuổi trở thành nhà sản xuất các chương trình phát thanh. 

Chương trình phát thanh của Jayden và các cộng sự đã đoạt giải thưởng lớn nhất về các chương trình radio talkshow cho cộng đồng, và cũng đoạt giải nhất các chương trình thanh thiếu nhi

Jayden bật mí những khó khăn khi làm show phát thanh trực tiếp là việc làm quen và học cách sử dụng các loại bàn phím điều khiển âm thanh, mic, âm nhạc, điện thoại trong studio. Đây là live show (phát thanh trực tiếp) nên mọi thao tác phải rất chuẩn xác, hạn chế tối đa thời gian chết trên sóng. Thử thách tiếp theo là phỏng vấn khách mời. Và tiếp nữa là làm kịch bản nội dung chương trình. Vì đây là chương trình hàng tuần, nên mỗi tuần nội dung cũng cần khác nhau để chương trình phong phú đa dạng hơn.

Ở New Zealand, Jayden tham gia rất nhiều công tác xã hội tại thành phố Dunedin nơi mình ở như các dự án liên quan tới ung thư, người vô gia cư, trẻ em. Jayden cũng là một trong những thanh thiếu niên đại diện cho tiếng nói của người trẻ tuổi đa văn hóa, đa quốc tịch, những người trẻ mới nhập cư hoặc tị nạn và đại diện cho trường đi hội đàm về bầu cử tổng thống ở New Zealand.

Để có được Jayden Trịnh tuổi 16 tài năng, Jayden cho biết mẹ là người bạn đồng hành tuyệt vời và luôn tin rằng con có thể làm được mọi thứ nếu con có đam mê.

Thành tích "khủng" của Jayden

+ Jayden đạt giải Excellence Award tại Festival Flute lần tứ 9 diễn ra ở Singapore

+ Giải nhất (saxophone, piano, nhạc đồng quê, hát) tại nhiều cuộc thi tại New Zealand,

+ Giải nhất sáng tác nhạc đồng quê tại Úc. 

+ Giải ba cuộc thi Vietnam Idol Kid 2016

+ Jayden còn là thành viên trẻ tuổi nhất và đại diện duy nhất của thành phố Dunedin được trao học bổng của dàn nhạc giao hưởng quốc gia New Zealand năm 2018 cùng nhiều giải thưởng âm nhạc uy tín khác như Giọng ca nam xuất sắc nhất tại cuộc thi Rockshop Bandquest khu vực Otago, Giải tài năng tại Portobello Blues Festival...

+ Jayden nói thành thạo tiếng Việt, tiếng Anh và tiếng Maori và hiện đang theo học trường Logan Park High School tại New Zealand. Và cậu bạn vui mừng bật mí mình vừa được nhập quốc tịch Việt Nam.


 

VIÊN VIÊN

Tin nổi bật