Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch

Tại Việt Nam, khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh này mỗi năm, chiếm 33% tổng số ca tử vong.

Tại buổi hưởng ứng Ngày Tim mạch thế giới, sáng 24/9 PGS.TS Phạm Mạnh Hùng, Viện trưởng Viện Tim mạch quốc gia, cho biết  số liệu thống kê trên thế giới cho thấy, bệnh về tim mạch là nguyên nhân tử vong hàng đầu. 

Mỗi năm, 17,9 triệu người tử vong vì bệnh lý tim mạch bao gồm cả đột quỵ. Còn tại Việt Nam, khoảng 200.000 người tử vong vì bệnh này mỗi năm, chiếm 33% tổng số ca tử vong. Trong các bệnh lý tim mạch, động mạch vành và đột quỵ não là nguyên nhân gây tử vong hoặc tàn phế nhiều nhất.

Mỗi năm Việt Nam có khoảng 200.000 người chết vì bệnh tim mạch

Theo thống kê của Viện Tim mạch, tỷ lệ tăng huyết áp ở người trưởng thành chiếm 25%, cứ 4 người trưởng thành thì có một người tăng huyết áp. 

Ông Hùng cho iết, bệnh tim mạch thường được cho là chỉ gặp ở người lớn tuổi nhưng thực tế, "tần suất mắc bệnh ở người trẻ và trung niên cao hơn chúng ta nghĩ".

"Người trẻ thường cho rằng họ không có nguy cơ mắc bệnh nên chủ quan và không có biện pháp phòng ngừa hợp lý. Đó là gánh nặng lớn cho người bệnh, gia đình cũng như toàn xã hội", ông Hùng nói.

Các chuyên gia cho rằng lối sống công nghiệp, ô nhiễm môi trường, thừa cân, béo phì... đã khiến con người phải đối mặt với các bệnh không lây nhiễm, bệnh nội tiết, bệnh ung thư và đặc biệt là các bệnh lý tim mạch.

Những lý do phổ biến khiến bệnh lý tim mạch gia tăng ở người trẻ là lạm dụng rượu bia; hút thuốc (cả chủ động lẫn thụ động); ít vận động; thừa cân, có tiền sử đái tháo đường, tăng huyết áp; thức khuya, căng thẳng...

Các chuyên gia đưa ra 8 lời khuyên để có trái tim khỏe mạnh, gồm: Kiểm soát cân nặng, giảm cân nặng (nếu thừa cân). Không hút thuốc lá, thuốc lào. Không ăn nhiều mỡ động vật. Không ăn mặn (giảm muối trong khẩu phần ăn, dưới 6gr muối/ngày). Tập đi bộ 10.000 bước chân mỗi ngày. Hạn chế uống rượu bia. Tránh lo âu, căng thẳng, nên tự tạo cho mình một cuộc sống thanh thản, vui vẻ. Kiểm tra thường xuyên số đo huyết áp. Kiểm tra định kỳ các yếu tố nguy cơ khác (rối loạn đường máu, lipid máu...) để có thể kiểm soát kịp thời các yếu tố nguy cơ.

Thanh Mai

TP.HCM dự kiến chi hơn 1.500 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh năm học 2022-2023

TP.HCM dự kiến chi hơn 1.500 tỷ đồng hỗ trợ học phí cho học sinh năm học 2022-2023

UBND TP.HCM chấp thuận đề xuất về chủ trương xây dựng các mức hỗ trợ học phí cho học sinh công lập và ngoài công lập trên địa bàn TP.HCM.