Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon

Bánh đúc mặn được mọi người yêu thích bởi mùi vị thơm béo của nước cốt dừa quyện với nhân tôm thịt ngon ngọt, kết hợp nước chấm chua cay sẽ tạo ra một trải nghiệm tuyệt vời cho người thưởng thức.

Nguyên liệu:

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon - Ảnh 1.

Ảnh minh họa

- 250g bột gạo

- 40g bột năng

- 1/2 muỗng cà phê muối

- 300ml nước cốt dừa

- 400ml nước

- 150g thịt xay nhuyễn

- 100g tôm khô

- 50g nấm mèo

- 1 củ hành tím

- 1 củ tỏi

- Gia vị: Đường, hạt nêm, nước mắm, chanh

- 1 trái ớt

Cách làm: 

Bước 1: Làm phần vỏ bánh

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon - Ảnh 2.

Ảnh minh họa

Cho 250g bột gạo + 40g bột năng + 300ml nước cốt dừa + 400ml nước vào tô khuấy đều cho hỗn hợp hòa tan. Có thể lược hỗn hợp bột này qua rây để bột mịn hơn. Để bột nghỉ trong phòng mát khoảng 20 phút.

Bước 2: Hấp bánh

Chuẩn bị khay để hấp bánh, trên khay bánh thoa đều một lớp dầu để chúng ta dễ dàng lấy bánh ra khi bánh chín. 

Sau đó cho vào khay một lớp bột với độ dày khoảng 1cm, cho khay vào nồi hấp khoảng 7-8 phút thì mở ra xem bánh đặc lại chưa, cho tiếp thêm một lớp bột nữa vào khoảng 1cm rồi hấp tiếp cho đến khi bánh chín. 

Lấy bánh ra để nguội khoảng 3 phút, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn.

Bước 3: Làm nhân bánh

Tôm khô cho vào nước ấm ngâm khoảng 30 phút cho tôm mềm ra, sau đó rửa sạch, để ráo.

Thịt xay nhuyễn bạn đem ướp theo khẩu vị, sau đó để thịt khoảng 15 phút cho ngấm.

Bước 4: Xào nhân thịt bánh đúc

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon - Ảnh 3.

Ảnh minh họa

Hành tím và tỏi băm nhuyễn, nấm mèo thái sợi, sau đó bắc chảo lên bếp đun nóng, khi dầu già bạn cho tỏi và hành tím vào phi thơm, rồi tiếp tục cho thịt vào xào đến khi gần chín thì đổ tôm khô và nấm mèo vào đảo đều tay, nêm nếm lại gia vị và tắt bếp.

Bước 5: Làm nước mắm chấm bánh đúc

Pha 1 muỗng canh nước + 1 muỗng cà phê dấm + 3 muỗng cà phê đường + 4 muỗng cà phê nước mắm khuấy đều trong chén. 

Tiếp theo cho ớt, tỏi băm nhuyễn và cà rốt xắt sợi vào khuấy đều. Nêm nếm lại nước chấm cho vừa ăn.

Bước 6: Trình bày và thưởng thức

Cắt bánh đúc ra thành miếng vừa ăn, sau đó cho một ít nhân bánh để lên trên, chan nước mắm vào và dùng ngay khi bánh còn nóng hổi.

Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh đúc mặn thơm ngon - Ảnh 4.

Ảnh minh họa

MINH THƯ