Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho

Bánh trung thu là một loại bánh có nguồn gốc từ Trung Quốc và thường xuất hiện vào các dịp bánh trung thu. Bánh trung thu hay còn gọi là bánh nướng bởi lớp vỏ bánh được nướng lên mang màu sắc vàng nâu đẹp mắt.

Nguyên liệu

130g bột mì đa dụng

5g bơ đậu phộng

1/8 muỗng cà phê baking soda

10g chà bông

120g đậu xanh

1 cây lạp xưởng

100g thịt ba rọi

3 củ hành tím

110g nước đường bánh nướng

2 muỗng canh siro bắp

2 muỗng cà phê nước màu

3 muỗng cà phê nước mắm

30ml dầu ăn

1 lòng đỏ trứng gà

2 muỗng cà phê sữa tươi

Gia vị: Đường, hạt nêm, tiêu, muối

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 1.

(Ảnh: Internet)

Cách thực hiện

Bước 1: Sơ chế nguyên liệu

Đậu xanh vo sạch và ngâm mềm 6 - 7 tiếng hoặc qua đêm.

Thịt ba rọi rửa sạch và và để ráo nước. Sau đó, cắt nhỏ thịt với kích thước bề ngang khoảng 1/2 lóng tay nhỏ.

Lạp xưởng cắt theo chiều dọc rồi cắt thành hạt lựu nhỏ.

Hành tím lột vỏ rồi bào thành lát mỏng.

Cho vào nồi phần thịt ba chỉ vừa cắt nhỏ, 1 ít hành tím bào, 2 muỗng cà phê nước màu, 3 muỗng cà phê nước mắm, 1 muỗng cà phê tiêu, 1 muỗng cà phê hạt nêm, 1.5 muỗng cà phê đường. Sau đó, trộn đều thịt và ướp 10 phút cho thấm đều gia vị.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 2.

(Ảnh: Internet)

Bước 2: Xào thịt, lạp xưởng và phi hành

Bắc nồi thịt đã ướp lên bếp, sau đó xào thịt trên lửa nhỏ đến khi thịt săn lại, ra hết mỡ, chuyển thành màu nâu là được.

Tiếp đến bắc một cái chảo lên bếp, cho vào khoảng 50ml dầu ăn và làm nóng. Kế đến, cho hành tím bào vào phi đến khi vàng thơm. Sau khi phi hành, bạn lọc hành phi qua chén để tách riêng phần dầu hành và xác hành.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 3.

(Ảnh: Internet)

Bước 3: Sên đậu xanh

Bắc nồi lên bếp, cho vào đậu xanh đã ngâm mềm và 1 ít nước sao cho vừa đủ ngập mặt đậu rồi nấu sôi trên lửa lớn. Khi nước trong nồi sôi, hạ xuống lửa nhỏ vừa và tiếp tục nấu đậu cho chín nhừ.

Tiếp theo, cho vào nồi 7 muỗng cà phê đường, 1 ít muối rồi khuấy đều cho đường tan. Kế đến, cho đậu xanh vào máy xay sinh tố để xay nhuyễn mịn.

Bắc chảo lên bếp, cho vào phần đậu xanh đã xay, cho từ từ 2 muỗng canh dầu hành phi vào, vừa cho vừa khuấy trên lửa nhỏ cho hòa quyện.

Tiếp theo, cho vào thêm 2 muỗng canh siro bắp và sên đến khi nhân dẻo mềm, tạo thành khối đồng nhất và không dính chảo.

Cuối cùng, cho vào 2/3 phần hành phi rồi trộn đều, tắt bếp để nguội nhân.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 4.

(Ảnh: Internet)

Bước 4: Làm bột bánh

Lấy 110g nước đường bánh nướng, 15ml dầu ăn, 5g bơ đậu phộng rồi khuấy đều.

Kế đến cho vào tô lớn 130g bột mì, 1/8 muỗng cà phê baking soda rồi trộn đều. Tiếp theo, tạo 1 cái hố rồi đổ hỗn hợp nước đường vừa pha vào, trộn đều cho bột kết dính.

Tiếp theo, dùng tay nhào đều đến khi bột tạo thành khối dẻo mịn, không dính tay là đạt. Cuối cùng, bọc kín tô bột bằng màng bọc thực phẩm và để nghỉ từ 30 phút - 1 tiếng.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 5.

(Ảnh: Internet)

Bước 5: Tạo hình bánh

Chia phần vỏ bánh và nhân bánh làm nhiều phần, với tỷ lệ 50g vỏ bánh : 100g nhân.

Đối với phần nhân, cân gồm 80g đậu xanh và 20g thịt (thịt heo, lạp xưởng, hành phi, chà bông). Vo tròn đậu xanh, tạo lỗ ở giữa rồi cho phần thịt vào, túm kín lại.

Vo tròn bột vỏ bánh rồi cán mỏng, cho viên nhân vào giữa và túm kín sát mép bột lại, vo tròn.

Sau đó, áo khuôn bằng 1 ít bột khô, cho bánh vào, dùng tay ấn nhẹ cho bánh dàn đều. Tiếp theo, ấn mạnh lò xo và giữ yên 10 giây để bánh được định hình.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 6.

(Ảnh: Internet)

Bước 6: Nướng bánh

Làm nóng lò nướng trước ở nhiệt độ 190 độ C trong 10 phút.

Xếp bánh lên khay có lót sẵn giấy nến, xịt phun sương lên mặt bánh.

Nướng bánh lần 1 ở 190 độ C từ 12 - 14 phút. Sau đó, lấy bánh ra để nguội khoảng 15 phút.

Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng gà với 2 muỗng cà phê sữa tươi. Phết 1 lớp mỏng hỗn hợp này lên mặt bánh đã để nguội.

Tiếp tục, cho bánh vào lò và nướng lần 2 trong 10 phút ở 190 độ C. Sau 10 phút, để nguội bánh và phết hỗn hợp trứng rồi nướng lần 3 ở 180 độ C từ 7 - 10 phút.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 7.

(Ảnh: Internet)

Bước 7: Thành phẩm

Bánh sẽ mềm thơm và lên màu đẹp hơn sau 1 - 2 ngày nhé!

Bánh trung thu nhân xôi xéo thịt kho hấp dẫn bởi lớp vỏ vàng nâu đẹp mắt, ngọt nhẹ, nhân bên trong thì bùi bùi từ đậu xanh, mặn béo đậm đà từ các loại thịt, thơm nhẹ mùi hành phi.

 Món ngon mỗi ngày: Cách làm bánh trung thu nướng nhân xôi xéo thịt kho - Ảnh 8.

(Ảnh: Internet)

MINH THƯ